Ăn hải sản bị dị ứng phải làm sao?

Thứ Năm, 29-09-2016

Bạn Thu Trang, địa chỉ mail thutrangtranthi1996**@yahoo.com gửi thắc mắc về cho chuyên khoa benhmedaymanngua.com. Bạn thắc mắc ăn hải sản bị dị ứng phải làm sao?

an-hai-san-bi-di-ung-phai-lam-sao

Trả lời của bác sĩ chuyên khoa:

Bạn Trang thân mến, ăn hải sản bị dị ứng là tình trạng nhiều người gặp phải. Hải sản là loại thực phẩm dễ gây kích ứng, nhiều người có cơ địa mẩn cảm sẽ bị ngứa da mặt hay ngứa tay chân, ngứa toàn thân sau khi ăn loại hải sản nào đó.

Các biểu hiện của ăn hải sản bị dị ứng

Dạng nhẹ

Cơ thể sẽ bị nổi mề đay, mẩn đỏ và ngứa khắp người. Trường hợp này có thể tự điều trị ở nhà.

Dạng nặng

Các bệnh nhân sẽ có dấu hiệu ngứa và nổi mẩn đỏ giống dạng bệnh nhẹ. Ngoài ra, còn kèm theo triệu chứng sưng phù, nôn mửa, khó thở, tiêu chảy.

Khi tình trạng nặng và nguy kịch khiến bệnh nhân khó thở và nôn mửa liên tục, cần đưa ngay tới bệnh viện cấp cứu.

Ăn hải sản bị dị ứng phải làm sao?

an-hai-san-bi-di-ung-phai-lam-sao1

Bạn đừng lo lắng nếu tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng. Tình trạng da bị ngứa và nổi mẩn đỏ vì dị ứng sẽ mau khỏi. Muốn bệnh mau khỏi, bạn cần thực hiện tốt những điều sau.

Thứ nhất: Lập tức ngưng ăn món hải sản gây dị ứng

Điều cần thiết nhất khi bị dị ứng đó là tránh xa những thứ gây dị ứng. Nếu bạn cảm thấy cơ thể khác lạ, nóng rát và bắt đầu ngứa thì nên ngưng ăn. Bạn cần chú ý đến loại hải sản đó để lần sau không ăn phải chúng.

Thứ 2: Tuyệt đối không gãi lên da

Các mảng da bị dị ứng nổi mề đay lúc này rất yếu, nhất thiết không được gãi làm tổn thương da. Khi gãi, các mảng da rách ra tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập khiến bệnh khó lành và có nguy cơ bội nhiễm.

Thứ 3: Đi tắm nước ấm

Cần ngâm mình trong nước ấm để làm dịu cơn ngứa. Lưu ý là ngâm nước có độ ấm vừa phải, ngâm trong 4-5 phút. Lau khô người và mặc quần áo khô ráo, rộng rãi.

Thứ 4: Uống 1 ly nước chanh

Uống nước chanh sẽ giúp kháng viêm, làm bớt ngứa da và bệnh dị ứng mau lành.

Nếu bạn ăn hải sản bị dị ứng và phát hiện ngay, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước này bệnh sau 1-2 ngày sẽ khỏi hoàn toàn, không để lại sẹo. Hải sản có nhiều histamin gây ngứa nên cần thận trọng khi ăn các loại hải sản lạ. Chúc bạn mau khỏe!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *