Bị hắc lào ở mông phải làm sao?

Thứ Tư, 09-11-2016

Câu hỏi bạn đọc:

Em chào bác sĩ, bác sĩ ơi cho em hỏi em bị hắc lào ở mông phải làm sao. Tự nhiên cách đây 2-3 hôm gì đó em thấy mông rất ngứa, mà em gãi chứ cũng không để ý nhiều nữa. Đến hôm nay ngứa quá không chịu nổi, thế là em lấy điện thoại tự chụp mông rồi xem, cơ mà chắc bị hắc lào thật bác sĩ ơi, nó ngứa dữ lắm, hình như lại lan rộng ra hay sao ấy. Bác sĩ ơi em phải làm sao bây giờ ạ, em tự chữa ở nhà có được không, chữa như thế nào bây giờ bác sĩ ơi. Xin bác sĩ mau giúp em, em không thể lên công ty ngồi làm mà cứ đưa tay ra gãi mông được ạ. Em mong bác sĩ sớm hồi âm. (Xin cho em dấu tên và địa chỉ email ạ!)

Bác sĩ trả lời:

bi-hac-lao-o-mong-phai-lam-sao1

Chào em, hiện tại có lẽ em đang rất hoang mang và lo lắng. Tuy bệnh hắc lào không phải là bệnh nan y nguy hiểm, nhưng đây là một căn bệnh ngòai da gây ngứa ngáy rất khó chịu. Theo như lời em nói thì bệnh đang gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của em. Tuy nhiên, triệu chứng em nêu ra chưa rõ ràng lắm nên chưa thể khẳng định em đang bị hắc lào hay chỉ bị nấm ngứa, dị ứng. Bác sĩ sẽ chỉ rõ cho em triệu chứng của bệnh hắc lào để em tiện theo dõi em nhé!

Triệu chứng của bệnh hắc lào

bi-hac-lao-o-mong-phai-lam-sao

Nếu em bị bệnh hắc lào thật thì đầu tiên có vết mờ màu đỏ, hơi ngứa, có viền và ranh giới rõ rệt. Bệnh hắc lào ở mông của em có thể em không nhìn thấy rõ, nhưng nếu để ý sẽ thấy các mảng viền sẽ nổi mụn nước lấm tấm, không điều trị thì hắc lào lan rộng và ngứa ngáy dữ dội.

Các mảng ngứa trên mông tràn lan hay nổi các hột riêng lẽ, có khả năng em bị nấm hoặc dị ứng, mề đay. Em nên tắm mỗi ngày 1 lần với nước ấm và thay quần áo nhẹ, thoáng để bớt ngứa. Tuyệt đối không nên gãi, vết thuong sẽ viêm loét rất khó lành.

Bị hắc lào ở mông phải làm sao?

bi-hac-lao-o-mong-phai-lam-sao2

Em xem thử bệnh của em có giống với triệu chứng bệnh hắc lào mà bác sĩ đã hướng dẫn cho em hay không. Nếu chính xác đang bị hắc lào, em có thể sử dụng thuốc mỡ bôi nizoral, bôi 2 lần/ 1 ngày, liên tục trong 3 ngày. Thuốc uống itraconazol mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Đối với bệnh hắc lào nhẹ, em có thể khỏi bệnh sau vài ngày điều trị. Song song với điều trị bằng thuốc, em nên giặt giũ chăn nệm, quần áo và phơi khô thoáng. Thời gian này em không nên vận động mạnh tránh ra mồ hôi sẽ rất ngứa. Ngoài ra, em còn phải ăn uống nhiều dinh dưỡng, tránh các loại thực phẩm gây ngứa như chất kích thích, bánh kẹo ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Em nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân để tránh lây bệnh cho người khác.

Chúc em mau khỏi bệnh!

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Ý kiến độc giả ()

  1. Nam Đỗ says: Trả lời

    Chào bác sĩ . e tên là nam . e bị hắc lào 1 năm r ạ . bt thì k sao nhưng cứ đến mùa hè thì nó lại phát tán . cho đến bh thì e rất khó chịu ở vùng mông . e nghĩ là e bị nặng lắm rồi . bh có cách nào để chữa trị bệnh k vậy bác sĩ .

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *