Các triệu chứng thường gặp của bệnh vảy nến

Thứ Sáu, 22-07-2016

Các triệu chứng thường gặp của bệnh vảy nến bạn biết chưa? Kết quả điều trị bệnh vảy nến cũng phụ thuộc lớn vào thời điểm phát hiện bệnh, do đó việc phát hiện triệu chứng bệnh vảy nến sớm là cần thiết. Dấu hiệu bệnh vảy nến không khó để nhận biết, bạn có thể dựa vào những bất thường sau đây.

Dấu hiệu bệnh vảy nến biểu hiện bằng tổn thương móng, tổn thương da hay tổn thương khớp. Bệnh có nhiều dạng khác nhau do đó cũng có những triệu chứng điển hình có thể phân biệt như sau:

Các triệu chứng thường gặp của bệnh vảy nến

– Vảy nến mảng bám: Là loại thường gặp nhất với những dấu hiệu như: xuất hiện các mảng bám khô, các tổn thương da đỏ (mảng) phủ vảy bạc gây ngứa hoặc có thể đau đớn. Có thể biểu hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả bộ phận sinh dục và mô mềm bên trong miệng. Ở trường hợp nặng, da xung quanh các khớp xương có thể nứt và chảy máu.

cac-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-vay-nen

– Vảy nến móng: Dễ dàng nhận thấy triệu chứng vảy nến móng qua sự tăng trưởng bất thường và sự đổi màu móng tay và móng chân. Chúng khiến móng trở nên rỗ và có thể lỏng lẻo hay tách biệt với nền móng.

cac-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-vay-nen2

Vảy nến da đầu: Quan sát trên da đầu thấy những mảng đỏ, gây ngứa ngáy với mô trắng bạc. Có thể nhận thấy vảy của da chết như gàu trong tóc hoặc trên vai, đặc biệt là sau khi gãi da đầu.

cac-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-vay-nen1

Vảy nến mụn: Nhận thấy ở trên tay, bàn chân hoặc ngón tay các nốt mụn mủ phát triển nhanh chóng, xuất hiện chỉ vài giờ sau khi làn da trở thành màu đỏ. Các mụn nước khô trong vòng một hoặc hai ngày và tái phát thường xuyên. Bệnh vẩy nến mụn cũng có thể gây sốt, ớn lạnh, ngứa da dữ dội và cơ thể mệt mỏi.

cac-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-vay-nen3

Viêm khớp vảy nến: Dấu hiệu vẩy nến điển hình của thể này là tình trạng viêm da có vảy, viêm khớp vẩy nến gây rỗ, bị đổi màu móng tay móng chân và đau sưng khớp các khớp khác nhau,… Chúng gây ra các tổn thương khớp như: viêm xương khớp, thoái hóa khớp, biến dạng xương khớp, lệch khớp,… ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

    cac-trieu-chung-thuong-gap-cua-benh-vay-nen4

>>Xem thêm: Bệnh vảy nến có lây không ?

Bệnh vẩy nến được coi là căn bệnh ngoài da mãn tính khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát. Tùy từng trường hợp cụ thể với dạng nào, mức độ tổn thương ra sao mà có cách điều trị phù hợp nhất. Do đó, ngay khi phát hiện mình có những dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh vẩy nến trên, bạn cần thăm khám ngay để có phương án đối phó hiệu quả nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *