Cách chữa dị ứng thời tiết cho trẻ sơ sinh

Thứ Năm, 25-02-2016

Khi có sự thay đổi thời tiết, nhất là từ trời nóng sang lạnh nhiều trẻ sơ sinh có biểu hiện dị ứng. Cách chữa dị ứng thời tiết cho trẻ sơ sinh không đơn giản như người lớn chúng ta vì các phương pháp thường bị hạn chế, như khó có thể uống thuốc kháng sinh, các bé quá nhỏ cũng không thể dùng món ăn trị bệnh. Dưới đây là những lưu ý để bố mẹ giúp con khắc phục bệnh an toàn.

cach-chua-di-ung-thoi-tiet-cho-tre-so-sinh

Các dấu hiệu dị ứng thời tiết ở trẻ sơ sinh

Vì hệ miễn dịch chưa đủ khỏe nên khi bị tác động bởi sự thay đổi thời tiết trẻ có thể có nhiều tổn thương. Các dấu hiệu trẻ bị dị ứng thời tiết thường gặp là:

 • Tổn thương da: trẻ sơ sinh có thể bị nổi sổi, có nhiều nốt sẩn ngứa. Quan sát thấy trẻ nằm không yên, quấy khóc.
 • Tổn thương ở hệ hô hấp: thởi tiết thay đổi thường dẫn đến căn bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ sơ sinh. Các biểu hiện ban đầu là bé bị chảy nước mũi trong, nghẹt mũi dẫn đến thở bằng miệng, có thể bị ho sốt.
 • Ảnh hưởng đến tâm sinh lý: nếu có bất cứ tác động nào gây tổn thương thì tâm trạng và cảm xúc của trẻ có thể bị ảnh hưởng. Thường xuyên khóc gắt, bỏ ăn, lười phản ứng trước những hành động gây chú ý của bố mẹ.

Cách chữa dị ứng thời tiết cho trẻ sơ sinh

 • Cho trẻ bú đầy đủ sữa mẹ, nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trẻ nhỏ được dùng đầy đủ sữa mẹ sẽ có sức đề kháng cao và khả năng bị mắc các bệnh dị ứng cũng thấp hơn.
 • Những vùng da bị nổi dị ứng, nổi chàm nhất thiết phải được giữu sạch và tránh cọ xát, tiếp xúc vào.
 • Giúp trẻ tạm thời quên đi cơn ngứa bằng cách chơi đùa, thu hút sự chú ý của chúng, quan tâm đến giác ngủ để giúp trẻ có tâm trạng thoải mái hơn. Những nghiên cứu cho thấy trẻ em bị stress hay buồn bã thường cóc phản ứng gãi ngứa nhiều hơn.

cach-chua-di-ung-thoi-tiet-cho-tre-so-sinh(1)

 • Giữ vệ sinh cho vùng da bị dị ứng: mẹ có thể dùng nước ấm, pha muối loãng rồi lấy khăn mềm bằng cotton thấm và lau người hỗ trợ chữa dị ứng thời tiết cho con nhỏ.
 • Những sản phẩm làm sạch da có chứa cồn, tính chất sát trùng mạnh không nên dùng. Các loại thuốc hay dung dịch để chăm sóc da trẻ cũng cần hạn chế để tránh tác động từ hóa chất.
 • Dưỡng ẩm cho da: nếu dị ứng với màu khô thường được chỉ định thuốc mỡ giữ ẩm, thuốc bôi dạng kem hay dung dịch dùng khi trời lạnh là chủ yếu. Hỏi xin ý kiến bác sĩ rồi mới mua thuốc bôi dưỡng ẩm cho bé dùng.
 • Khi có dấu hiệu tổn thương ở hệ hô hấp cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện đẻ khám chữa tốt hơn. Biện pháp để cải thiện tình trạng nghẹt mũi đó là rủa bằng nước muối nhưng nên học cách thực hiện kĩ rồi mới giúp bé thực hiện.
 • Ngay cả mùa đông cũng cần cho trẻ mặc quần áo rộng và thoáng mát để hạn chế tình trạng cọ xát trên da cũng như giúp da thông thoáng hơn, tất nhiên cũng việc giữ ấm cũng vô cùng cần thiết bằng cách đắp mền, nằm nệm.

Bạn nên tìm hiểu thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *