Cách trị vẩy nến, mẩn ngứa bằng củ khúc khắc

Thứ Sáu, 19-05-2017

Củ khúc khắc còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau, được biết đến nhiều nhất là thổ phục linh. Từ lâu, củ khúc khắc đã được sử dụng để chữa các chứng bệnh viêm da và các chứng viêm đau xương khớp, viêm bàng quang. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cách trị vẩy nến và mẩn ngứa bằng củ khúc khắc để bạn đọc tham khảo.

Công dụng của củ khúc khắc

Khúc khắc còn gọi là củ kim cang, củ cun, dây khum, cậm cù, khau đâu, rạng lò… tùy theo vùng miền, địa phương. Đây là loài cây leo sống lâu năm, thân già hóa gỗ, không có gai. Lá cây hình xoan thuôn như hình trứng, có tua cuống dài. Hoa khúc khắc có màu hồng hoặc điểm chấm đỏ, mọc thành cụm có hình tán ở kẽ lá. Quả mọng hình cầu, khi chín có màu đen.

Cây khúc khắc thường mọc hoang ở ven bờ bụi, trên các triền đồi hoặc được người ta trồng để làm thuốc chữa bệnh. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ củ, củ nạc và vỏ nâu. Sau khi thu hái sẽ được sơ chế rồi đem phơi hoặc sấy khô, đem bảo quản khi cần thì lấy ra dùng.

Theo y học cổ truyền, củ khúc khắc được gọi là thổ phục linh, có vị ngọt, nhạt, tính bình với công dụng trừ phong thấp, lợi gân cốt, thanh nhiệt; thường được dùng để chữa viêm da, tiêu hóa kém, đau mỏi xương khớp…

Cách trị vẩy nến, mẩn ngứa bằng củ khúc khắc

1. Chữa vảy nến bằng củ khúc khắc:

  • Thành phần: 40 – 80g củ khúc khắc (thổ phụ linh), 80 – 120g cây cải trời (hạ khô thảo nam).
  • Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc với 500ml nước đến khi còn 300ml thì chia 3 – 4 lần uống trong ngày.

2. Chữa mẩn ngứa bằng củ khúc khắc:

  • Thành phần: 30g củ khúc khắc, 20g dây kim ngân, 15g ké đầu ngựa.
  • Cách dùng: Đem thuốc sắc với nước uống trong ngày. Mỗi ngày uống 1 thang. Dùng liên tục từ 3-5 ngày để chữa mẩn ngứa.

Ngoài ra, củ khúc khắc còn chữa được nhiều chứng bệnh ngoài da khác như:

Trị mụn nhọt:

Dùng 30g khúc khắc, 20g kim ngân hoa, 20g bồ công anh, 15g vỏ núc nác, 10g cam thảo nam. Đem thuốc sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống ngày 2 lần. Uống trong 5 ngày.

Trị rôm sảy:

Đem 30g Củ khúc khắc sắc lấy nước rồi rửa vùng da bị rôm sảy mỗi ngày 3-5 lần. Kết hợp tắm nước sắc từ củ khúc khắc để trị bệnh.

Trị nước ăn chân tay:

Cho 20g Củ khúc khắc, 20g  lá lốt và 16g rễ cỏ xước vào ấm sắc với nước đến khi sôi. Để nước nguội bớt thì ngâm rửa vùng da bị nước ăn chân tay. Thực hiện hàng ngày đến khi khỏi bệnh.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *