Dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ là gì

Thứ Năm, 14-01-2016

Khả năng trẻ bị dị ứng với sữa  có thể lên đến  50%  vì vậy các bà mẹ nên biết dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ là gì để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trẻ em thường được bố mẹ cho dùng sữa dặm ở ngoài. Thành phần  sữa bộ có lượng lớn là sữa bò. Không thể phủ nhận rằng sữa bò có rất nhiều chất đạm, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng không phải bé nào cũng có thể dung nạp được loại sữa này. Có rất nhiều trẻ bị nổi mẩn đỏ khắp người, nôn ói, phát sốt,…sau khi uống sữa. đó chính là những dấu hiệu cảnh báo sữa này không hề thích hợp với con của bạn.

dau-hieu-di-ung-sua-o-tre-la-gi (2)

Dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ là gì

Hiện vẫn chưa thể khằng định nguyên nhân dẫn đến phản ứng sữa ở trẻ là gì những các nhà khoa học đưa ra hai lời lí giải chính. Một là do thành phân protein có trong sữa không phù hợp với sự tiếp nhận bên trong của trẻ. Cơ thể bé tiếp nhận protein này như một dạng  dị nguyên và cần phải phản ứng lại, đó là cơ chế gây dị ứng sữa cho bé. Lí giải thứ hai là do trẻ được di truyền hiện tượng dị ứng từ bố mẹ.

Dù do nguyên nhân nào đi chăng nữa thì dị ứng sữa cũng gây tác hài không nhỏ đến sức khỏe của bé,  điển hình là chứng chậm lớn, còi xương, hay buồn bã, sức đè kháng kém dẫn đến dễ mắc nhiều bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ thơ mà phụ huynh nên biết:

– Dị ứng sữa ở trẻ khiến da bị nổi đỏ ngứa: những  nốt mà đỏ có thể xuất hiện ở lần đầu uống  sữa những cũng có thể chỉ nổi lên sau nhiều ngày. Bị nhẹ thì nổi lác đác, trường hợp nặng thậm chí còn có thể nổi mề đay khiến da sưng phồng, ngứa ngáy.

– Bị tiêu chảy khi dị ứng với sữa: bệnh lý tiêu chảy rất hay gặp ở trẻ nhỏ nhưng nếu do sữa gay ra  thì trẻ bị nặng hơn, có nghĩa là tấn suất đi ngoài ra phân lỏng cao hơn hẳn, đôi  khi có kèm màu lẫn trong phân. Dị ứng do sữa có thể khiến trẻ bị tiêu chảy 4 lần trong tuần, nhẹ hơn thì  bị 2 lần.

– Hô hấp kém: bó mẹ hay nhầm lẫn con bị cảm lạnh nhưng nếu để ý kĩ hơn sẽ thấy có thêm triệu chứng khó thở, hơi thở nghe khò khè, phần mũi và họng có đóng đờm.

– Lười bú hoặc không chịu bú sữa mẹ: dị ứng khiến bé mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng nên mời không chịu bú. Bên cạnh đó là biều hiện kém vui, dễ nổi cáu, quấy khóc, cơ thể uể oải, không chịu vận động.

– Nôn trớ là dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ nhỏ: dấu hiệu này mẹ thường ít chú ý vì trẻ vẫn hay bị nôn khi được cho ăn nhưng điểm khác biệt nôn vì dị ứng sữa đó là bé nôn ói ngay cả khi không ăn uống gì, có thể bị bất cứ lúc nào. Có hiện tượng này cũng nên lưu ý đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ.

dau-hieu-di-ung-sua-o-tre-la-gi (1)

– Mãi một cân nặng hoặc bị sụt kí: theo qui luật phát triển của trẻ thì số cân phải tăng lên khi kích thước cũng như trọng lượng các bộ phận trong cơ thể tăng. Nhưng khi bị dị ứng sữa, cơ thể của bé không hấp thu được chất dinh dưỡng đong thời bị nôn ói thường xuyên khiến sức giảm, chậm lớn.

– Hay bị xì hơi: do thanh phần phần protein trong sữa được dung nạp ở dạng dị nguyên, khó chuyển hóa, chúng còn gây khó khăn trong tiêu hóa khiến trẻ thường xuyên bị đầy hơi và có chế tống hơi ra ngoài là đánh rắm hoặc ợ qua đường miệng.

–  Dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ nguy hiểm nhất là sốc phản vệ: đây là phản ứng mạnh mẽ và có thể gây nguy hiểm đến  tính mạng của bé, những truệ chúng khi bị sỗ phản vệ do sữa đó là thở  rất khó khăn, thở dốc,mặt mày tím tái, bị tụt huyết áp (có thể làm choáng váng hoặc mất ý thức), người phù nề  có kèm ngứa da.

Nhiều bậc phụ huynh không biết trẻ bị dị ứng nổi mề đay phải làm sao thì trước tiên hãy đưa con đến bệnh viện để kiểm tra. Chỉ có bác sĩ mới giúp bé tìm ra nguyên nhân gây dị ứng sữa đúng nhất và từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *