Dị ứng phấn hoa – Cần làm gì để phòng tránh?

Thứ Hai, 18-04-2016

Nhắc đến cái đẹp thì người thường mang hoa ra so sánh nhưng đối với những người bị dị ứng phấn hoa thì chúng chúng chẳng khác gì kẻ thù không đợi trời chung. Hiện tượng dị ứng này không hề hiếm gặp mà đối tượng chính là những em nhỏ hoặc người dị ứng cơ địa. Phấn hoa bông nhẹ nên dễ dàng bay lẫn trong không khí, chúng thường gây dị ứng ở các cơ quan hô hấp hoặc  phản ứng dị ứng ngứa ngoài da. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và sự sinh hoạt của người bệnh.

Hiểu rõ hơn về tình trạng dị ứng phấn hoa

Nhiều loại phấn hoa không hề chứa độc tố nhưng tại sao chúng lại có thể gây hại cho nhiều người. Những hạt phấn có thể xâm nhập vào cơ thể bằng nhiều cách. Những người khỏe mạnh không bị ảnh hưởng gì nhưng nếu bạn thuộc nhóm cơ địa nhạy cảm thì sẽ có phản ứng dị ứng ngay. Lúc này hệ miễn dịch không thích nghi được với loại dị nguyên là phấn hoa sẽ tiết kháng nguyên chống trả và hậu quả là hàng loạt các biểu hiện bất thường xuất hiện:

di-ung-phan-hoa-can-lam-gi-de-phong-tranh

– Bị ngứa mắt, chảy nước mắt.

– Ngứa mũi, hắt hơi liên tục, chảy dịch mũi trong suốt (viêm mũi dị ứng vì phần hoa).

– Da dẻ nổi mẩn, ngứa rát có khi phù cả mảng to màu hồng.

– Phù mặt có thể kèm đỏ mắt, sưng tấy mắt.

Những triệu chứng trên thường gặp nhất, nhưng nếu bị nặng hơn sẽ hiển thị ngay nhiều dấu hiệu nghiêm trọng khác như:

– Bi ngứa nổi mề đay ngứa khắp người.

– Đau nhức mũi, có chảy máu.

– Ngứa đau rát họng, sưng họng.

– Tức ngực, đánh trống ngực, khó thở.

Biện pháp phòng tránh dị ứng phấn hoa bạn nên biết.

Nếu không may để dị ứng bạn có thể phải nghỉ làm, nghỉ học ảnh hưởng đến kết quả sau này, tốt nhất là cần có những giải pháp phóng tránh dị ứng phấn hoa tử sớm:

– Trùm kín khi ra đường: kể ra nhưng ngày trời nắng nóng mà phải bịt kín mít thì quả là khó chịu nhưng để tránh sự tấn công của phấn hoa bạn cần chịu khó một chút. Những vật dụng có thể bảo vệ cho bạn có khẩu trang, mắt kính, áo khoác dài, mũ bảo hiểm,…

– Thời điểm phấn hoa bung ra nhiều nhất chính là vào sáng sớm với buổi chiều tối, nếu có thể bạn nên hạn chế ra đường vào những khoảng thời gian này.

– Dọn dẹp và lau chùi nhà cửa thường xuyên hơn là biện pháp giúp bạn loại bỏ được phần lớn lượng phấn hoa, bụi bẩn và nhiều thành phần gây dị ứng bám trụ trong các vật dụng trong nhà.

– Dự phòng thuốc chống dị ứng, kem bôi: nếu chẳng may bị dị ứng rồi thì bạn cần có biện pháp đièu trị từ sớm để giảm sức ảnh hưởng. Nhưng trước khi mũ thuốc bạn cần nhờ bác sĩ tư vấn để chọn được thuốc phù hợp với thể trạng và cơ địa của bản thân.

– Cải thiện cơ địa dị ứng bằng cách sử dụng các loại nước uống từ thảo dược hoặc cây cỏ tự nhiên.

 Thời điểm chuyển giao thời tiết chính là lúc nhiều loại hoa thi nhau đua sắc nên bạn cần thực hiện phòng tránh dị ứng lúc giao mùa tích cực hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *