Điều trị bệnh chàm bìu ở nam giới

Thứ Hai, 27-02-2017

Chàm bìu ở nam giới là bệnh khá phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống người bệnh. Cùng xem cách điều trị bệnh chàm bìu ở nam giới để chữa bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Các giai đoạn của bệnh chàm bìu

+ Nổi mẩn đỏ trên da: Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh chàm bìu. Các mẩn đỏ trên bìu sẽ xuất hiện, không có ranh giới rõ ràng, rất ngứa. Nhìn kỹ sẽ thấy có các đầu trắng li ti, đây sẽ là nơi các mụn nước nổi lên sau này.

+ Nổi mụn nước: Đây là giai đoạn khiến bệnh ngứa ngáy, khó chịu nhất. Mụn nước nổi li ti bên dưới bìu đùn lên trên, có đỉnh khoảng 1-2mm. Mụn nước thường nông và tự vỡ ra, nếu gãi sẽ làm tổn thương da, làm mụn mủ lây lan thành đám và gây ngứa ngáy dữ dội, chưa kể có thể làm bội nhiễm trên da.

+ Lên da non: sau khi các đám mụn nước bong hay vỡ ra thì lành sẹo, kéo da non. Da non mới nhẵn bóng và có màu sậm hơn các vùng da còn lại.

+ Liken hóa: Vùng da bìu bị nhiễm chàm lâu ngày sẽ có màu da càng sậm hơn, sần sùi, thô ráp, các hằn da nổi rõ. Đây gọi là quá trình liken hóa da.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Điều trị bệnh chàm bìu ở nam giới

  • Không nên chà xát, gãi hay làm các tác động mạnh làm tổn thương và nhiễm trùng da. Rửa vùng da nhẹ nhàng mỗi ngày bằng nước muối loãng. Chàm bìu còn tổn thương thì bôi hồ tetrapred.
  • Chàm chuyển sang giai đoạn khô và lên da non thì bôi chế phẩm steroid mức độ vừa để không bị sậm màu da. Chế phẩm thường là eumovate, fucicort, elomest, sylana,…
  • Chàm bìu có thể uống kháng sinh trong vòng 1 tuần để giảm ngứa, làm lành da như ampicillin hoặc erythromycine. Kháng sinh dùng tiêm thường là cetirizine hoặc chlorpheniramine.
  • Chàm bìu là bệnh ngoài da, bệnh nhân có thể điều trị tại nhà theo toa thuốc bác sĩ hướng dẫn. Nếu tình trạng tệ hơn (gây bội nhiễm và lây lan rộng) thì nên đến các cơ sở y tế hoặc các bệnh viện uy tín thăm khám, chữa trị, tránh để bệnh chuyển thành mãn tính.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *