Liệu pháp bấm huyệt trị mẩn ngứa nhanh chóng

Không hiếm gặp tình trạng mẩn ngứa trong cuộc sống như khi ăn uống, những thay đổi do yếu tố thời tiết và một số yếu tố khác trong cuộc sống. Liệu pháp bấm huyệt trị mẩn ngứa là một trong những cách lâu đời để cải thiện tình trạng khó chịu này. Liệu mức độ hiệu quả của phương pháp ra sao? Những ai phù hợp với liệu pháp này.

bấm huyệt trị mẩn ngứa
Các liệu pháp bấm huyệt trị mẩn ngứa

Liệu pháp bấm huyệt trị mẩn ngứa

Bấm huyệt trị mẩn ngứa là một trong những phương pháp được áp dụng từ lâu đời. Mục đích chính của các phương pháp bấm huyệt trị liệu khi bị mẩn ngứa là giúp cho các huyệt lớn trên cơ thể như Bách hội, Kiên ngung, Thiên trụ,… được hoạt động mạnh hơn, giúp thải bỏ các yếu tố bất lợi trong cơ thể ra ngoài, giúp làm giảm ngứa ngáy khó chịu do các đợt mẩn ngứa gây ra.

Những người bị ngứa do các vấn đề như ăn uống, suy nhược cơ thể, kích ứng với sự thay đổi thời tiết và một số loại yếu tố khác. Theo Y học cổ truyền, tình trạng ngứa ngáy do mẩn ngứa do các tạng trong cơ thể không thể loại bỏ hết các yếu tố gây kích ứng, khó chịu trong cơ thể. Do đó, liệu pháp bấm huyệt có thể giúp thúc đẩy sự hoạt động của các huyệt, kích thích các tạng trong cơ thể tăng khả năng thải độc tốt hơn.

Liệu pháp bấm huyệt trị mẩn ngứa

Bấm huyệt trị mẩn ngứa tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà người bệnh có thể thực hiện các biện pháp bấm huyệt vào những vị trí huyệt đạo khác nhau. Dưới đây là một số huyệt đạo chủ yếu thường được tác động khi bị mẩn ngứa như:

1. Bấm huyệt bách hội

Bấm huyệt bách hội là một trong những phương pháp bấm huyệt được lựa chọn đầu tiên để cải thiện tình trạng mẩn ngứa trên da. Khi tác dụng vào huyệt bách hội tạ có thể giúp kích thích giảm ngứa mề đay tạm thời.

Vị trí của huyệt này nằm giữ đỉnh đầu. Huyệt Bách hội có thể được xác định ngay tại vị trí điểm giao đường thẳng nối giữa hai tai bên tai qua đầu và đường thẳng từ dọc mũi kéo dài đến qua sau gáy. Thực hiện cách này cần có kỹ thuật viên nắm vững phương pháp và xác định đúng huyệt.

  • Khi thực hiện bấm huyệt, người bị mẩn ngứa ngồi thẳng trên ghế.
  • Kỹ thuật viên điều trị đứng phía sau bệnh nhân.
  • Kỹ thuật viên đặt hai bàn tay ôm hai bên đầu của bệnh nhân. Phần đầu hai ngón tay cái đặt cùng lúc và ấn lên huyệt Bách hội của người bệnh.
  • Ngoài ra, tùy theo tình trạng mẩn ngứa của bệnh nhân, kỹ thuật viên cũng có thể sử dụng bấm huyệt cùng với một số huyệt khác để tăng cường hiệu quả như huyệt Thiên trụ, huyệt Kiên ngung. Các phương pháp châm cứu tác động lên huyệt các huyệt như Bách hội cũng có tác dụng tăng cường hiệu quả.

2. Bấm huyệt đại chùy

Bấm huyệt đại chùy có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng mẩn ngứa ngoài da. Tác động vào huyệt này có thể giúp cải thiện mẩn ngứa với người thường bị tái đi tái lại do thể chất yếu, cơ địa dễ bị kích ứng dị ứng. Vị trí của huyệt đại chùy tương đối dễ xác định, nằm ở giữa đốt sống cổ thấp nhất.

Thực hiện bấm huyệt đại chùy có thể tiến hành theo các bước sau:

  • Kỹ thuật viên đứng ở phía sau bệnh nhân, người bệnh ngồi trên ghế, thẳng lưng.
  • Kỹ thuật viên sẽ đặt một tay để giữ lưng cho bệnh nhân.
  • Phần đầu ngón cái ở bàn tay còn lại kỹ thuật viên sẽ day ấn tại vị trí huyệt Đại chùy của bệnh nhân.
  • Kết hợp day ấn để làm nóng và giúp cho huyệt mềm mại, máu lưu thông tốt, qua đó giảm các triệu chứng mẩn ngứa dị ứng ngoài da.
Vị trí huyệt Đại chùy và một số huyệt khác

3. Bấm huyệt dương trì

Vị trí của huyệt dương trì ở gần chính giữa của khớp cổ tay, nằm hơi lệch về phía ngón cái trên mu bàn tay. Huyệt dương trì là một trong những huyệt có tác dụng cải thiện tình trạng mề đay ở tay và nổi mẩn ngứa khó chịu khi được kích hoạt đúng cách bằng cách bấm huyệt.

Khi thực hiện bấm huyệt dương trì, kỹ thuật viên đặt tay nắm phía dưới cổ tay của bệnh nhân. Đồng thời đầu ngón tay cái của bệnh nhân gộp lại và ấn mạnh vào huyệt Dưong trì của bệnh nhân. Đồng thời có thể kết hợp bấm huyệt và thực hiện đốt cứu để cải thiện các triệu chứng mẩn ngứa ngoài da.

Lưu ý: không được đốt cứu khi da đang bị lở loét, mưng mủ để tránh ảnh hưởng xấu đến da của bệnh nhân.

Ngoài một số huyệt trên đây, bệnh nhân bị mẩn ngứa còn có thể được bấm huyệt ở một số vị trí khác như huyệt thái khê, huyệt hợp cốc, huyệt kiên tĩnh,… Khi thực hiện các phương pháp trị mẩn ngứa ngoài da bằng cách bấm huyệt bạn cần phải chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn từ người có chuyên môn, không nên tự ý thực hiện. Trong trường hợp mẫn ngứa kéo dài, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định một số hướng điều trị khác để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hiểu thêm về tình trạng mẩn ngứa

4.7/5 - (3 bình chọn)

XEM THÊM

Cập nhật lúc 14:28 - 10/10/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger

Tin mới

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ khắp người là bị gì ?

Bất ngờ rau muống có thể chữa rôm sảy, mẩn ngứa

Bất ngờ với công dụng trị mẩn ngứa của cây cỏ sữa lá nhỏ

Nổi mẩn đỏ ngứa ở háng: Căn bệnh nam giới thường mắc

Nổi mẩn ngứa da mặt nên uống thuốc gì

Nổi mẩn ngứa ở bìu dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

Cách chữa nổi mẩn ngứa khi mang thai không cần thuốc

Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh phát ban nổi mẩn ngứa hiệu quả

Các cách chữa mẩn ngứa có thể bạn chưa biết

Hiện tượng nổi mẩn ngứa ở tay là bệnh gì?

Ẩn