Mẹo hay chữa mẩn ngứa mề đay bằng lá kinh giới

Dùng lá kinh giới chữa mề đay là một trong những mẹo đơn giản mang lại hiệu quả được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên người bệnh cần phải thực hiện đúng cách thì loại dược liệu này mới phát huy tối đa công dụng vốn có của nó.

Không giống như các loại thuốc Tây, lá kinh giới là một loại dược liệu có trong thiên nhiên tương đối lành tính và an toàn. Bên cạnh đó lá kinh giới không gây tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh khi sử dụng trong một thời gian dài. Ngoài ra, loại dược liệu này lại rất dễ tìm quanh nhà nên người bệnh sẽ tiết kiệm được các khoản chi tiêu không cần thiết.

Mẹo hay chữa mẩn ngứa mề đay bằng lá kinh giới
Mẹo hay chữa mẩn ngứa mề đay bằng lá kinh giới

Công dụng chữa bệnh mề đay mẫn ngứa bằng lá kinh giới

Lá kinh giới là một loại cây thuốc mọc hoang và rất dễ tìm. Chính vì thế, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy loại dược liệu này ở ven đường, tại những bãi đất hoang hay thậm chí là trong vườn nhà.

Trong Đông y, người ta cho rằng kinh giới là một loại dược liệu thuộc họ Hoa môi, có mùi thơm được sử dụng như một loại rau góp mặt trong các bữa ăn. Bên cạnh đó, loại dược liệu này còn mang trong mình tính ấm, có vị cay nhẹ và chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, có khả năng làm tiêu viêm, tiêu đờm, trừ phong. Đồng thời giúp đào thải độc tố và các tác nhân gây hại ra bên ngoài, chữa bệnh mề đay và trị mẩn ngứa vô cùng tốt.

Trong Y học hiện đại, lá kinh giới chứa một lượng lớn tinh dầu thơm bao gồm d-menthol, menthol racemic và một số nhỏ d-limonen. Những thành phần chính trong lượng tinh dầu thơm này đều có tác dụng hỗ trợ quá trình cân bằng nhiệt độ trong cơ thể, có khả năng khử trùng một cách tự nhiên từ bên trong cơ thể, giúp giảm nhanh cơn ngứa rát. Đồng thời triệu chứng nổi mẩn đỏ và sưng to do bệnh mề day mẫn ngứa gây nên cũng giảm nhanh một cách đáng kể, giúp bổ thông khí huyết hiệu quả.

Công dụng chữa bệnh mề đay mẫn ngứa bằng lá kinh giới
Lá kinh giới có công dụng chữa bệnh mề đay mẫn ngứa an toàn, hiệu quả và tốt cho sức khỏe

Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh được rằng trong thành phần chính của lá kinh giới chứa một số các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đồng nghĩa với việc giá trị dinh dưỡng có trong loại dược liệu này là vô cùng cao. Cụ thể như: Trong thành phần chính của lá kinh giới chứa một lượng lớn và đa dạng các loại vitamin (vitamin A, vitamin B3, vitamin B6), lá kinh giới chứa nhiều chất kẽm, lượng lơn canxi và những khoáng chất rất tốt cho sức khỏe người bệnh (kali, phopho, mangan). Tất cả những dưỡng chất này sẽ giúp hỗ trợ quá trình chữa mẩn ngứa mề đay hiệu quả, các triệu chứng đi kèm cũng bị tác động và thuyên giảm đáng kể.

Hướng dẫn chữa mẩn ngứa mề đay bằng lá kinh giới

Để thúc đẩy quá trình chữa bệnh mẩn ngứa mề đay được diễn ra một cách suông sẻ nhất cũng như đạt hiệu quả công dụng chữa bệnh cao, người bệnh cần phụ thuộc vào cơ địa của từng người và mức độ phát triển bệnh lý mà chọn ra cho mình một trong những cách dùng lá kinh giới chữa bệnh mẩn ngứa mề đay dưới đây:

1. Chà nhẹ lá kinh giới chữa mẩn ngứa mề đay đơn giản

Chà nhẹ lá kinh giới chữa mẩn ngứa mề đay là một phương pháp điều trị bệnh vô cùng đơn giản, rất an toàn và đạt hiệu quả công dụng cao khi chúng ta thực hiện ma sát phần lá kinh giới lên vị trí da đang bị mẩn ngứa.

Chà nhẹ lá kinh giới chữa mẩn ngứa mề đay
Chà nhẹ lá kinh giới lên vị trí bệnh chữa mẩn ngứa mề đay đơn giản, hiệu quả

Nguyên liệu:

 • 50 gram ngọn kinh giới có hoa
 • 1 miếng vải mỏng sạch hoặc 1 miếng gạt y tế

Cách thực hiện:

 • Ngọn kinh giới có hoa mang đi rửa sạch, để ráo nước
 • Cho phần ngọn kinh giới đã rửa vào một chảo nhỏ và thực hiện sao vàng dược liệu
 • Cho phần dược liệu đã được sao vàng vào miếng vải hoặc miếng gạt. Sau đó gói gọn lại
 • Đặt miếng vải chứa các ngọn kinh giới lên những vùng da đang bị mề đay mẩn ngứa, sau đó thực hiện chà sát nhẹ nhàng và liên tục lên da cho đến khi miếng vải nguội hẳn
 • Thực hiện sao nóng lại lần nữa và làm lại các bước tương tự như ban đầu.
 • Dùng 2 lần mỗi ngày (sáng, tối) cho đến khi chứng mẩn ngứa mề đay có thể giảm hẳn.

Với phương pháp dùng lá kinh giới chữa mẩn ngứa mề đay người bệnh không nên thực hiện khi dược liệu còn quá nóng vì rất có thể sẽ khiến người bệnh bị bỏng da trong quá trình chữa bệnh.

2. Xông hơi nước lá kinh giới trị bệnh mẩn ngứa mề đay

Trong lá kinh giới chứa một lượng lớn tinh dầu thơm rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh mẩn ngứa mề đay nhanh chóng. Do đó với phương pháp xông hơi nước lá kinh giới trị bệnh mẩn ngứa mề đay sẽ giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng ngứa rát, đỏ ửng và sưng to.

Xông hơi nước lá kinh giới trị bệnh mẩn ngứa mề đay
Xông hơi nước lá kinh giới trị bệnh mẩn ngứa mề đay

Nguyên liệu:

 • 20 gram lá kinh giới
 • 20 gram thổ thục linh
 • 20 gram lá hương nhu
 • 20 gram lá bưởi tươi

Cách thực hiện:

 • Lá kinh giới, thổ thục linh, lá hương nhu, lá bưởi mang đi rửa sạch, để ráo nước
 • Cho tất cả nguyên liệu đã rửa vào một nồi nhỏ cùng với 800ml nước lọc sau đó thực hiện đun sôi
 • Dùng một chiếc khăn to phủ lên vùng bị mẩn ngứa mề đay và nồi hỗn hợp lá kinh giới, thổ thục linh, lá hương nhu, lá bưởi đã sôi. Sau đó thực hiện xông trong khoảng 30 phút hoặc đến khi các dược liệu không còn bay hơi
 • Thực hiện 3 lần mỗi tuần.

Để phương pháp xông hơi nước lá kinh giới trị bệnh mẩn ngứa mề đay đạt công dụng hiệu quả tối đa người bệnh cần thực hiện xông đều đặn từ 2 đến 3 tuần sẽ nhận thấy được hiệu quả công dụng. Khi đó những vị trí sưng đỏ cũng như những cơn ngứa rát sẽ thuyên giảm một cách nhanh chóng, các tác nhân gây nên bệnh mề đay cũng được đẩy nhanh ra ngoài khiến người bệnh có cảm giác dễ chịu hơn.

3. Điều trị bệnh mẩn ngứa mề đay bằng nước lá kinh giới

Việc kết hợp tất cả những dược liệu lại với nhau trong bài thuốc điều trị bệnh mẩn ngứa mề đay bằng nước lá kinh giới sẽ giúp kích thích các hoạt chất trong những loại dược liệu này phát huy tối đa công dụng vốn có của nó, nhất là với lá kinh giới.

Điều trị bệnh mẩn ngứa mề đay bằng nước lá kinh giới
Điều trị bệnh mẩn ngứa mề đay bằng nước lá kinh giới đơn giản dễ thực hiện

Nguyên liệu:

 • 8 gram lá kinh giới
 • 16 gram dược liệu kim ngân hoa
 • 16 gram liên kiều
 • 12 gram các căn
 • 4 gram lá bạc hà
 • 3 gram dược liệu cam thảo

Cách thực hiện:

 • Lá kinh giới, kim ngân hoa, liên kiều, các căn, lá bạc hà, cam thảo mang đi rửa sạch
 • Cho tất cả các nguyên liệu vào một nồi nhỏ
 • Thêm 1,5 ml nước lọc vào cùng và thực hiện sắc thuốc cho đến khi phần nước trong nồi chỉ còn lại một nửa
 • Để nguội bớt và chắt lất phần nước
 • Có thể uống thay cho nước lọc mỗi ngày
 • Bệnh nhân cần kiên trì thực hiện điều trị bệnh mẩn ngứa mề đay bằng nước lá kinh giới đều dặn mỗi ngày cho đến khi hết bệnh.

4. Kết hợp lá kinh giới và rượu trắng điều trị bệnh mề đay mẫn ngứa

Rượu trắng chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giúp giảm nhanh triệu chứng ngứa rát, nóng đỏ và sưng to do bệnh mẩn ngứa gây nên. Đồng thời bản tính sát khuẩn cao của loại dược liệu này còn có khả năng giúp tiêu diệt các tác nhân gây hại một cách mạnh mẽ.

Do đó sự kết hợp lá kinh giới và rượu trắng sẽ tạo nên một bài thuốc chữa bệnh mẩn ngứa mề đay hiệu quả.

Kết hợp lá kinh giới và rượu trắng điều trị bệnh mề đay mẫn ngứa
Kết hợp lá kinh giới và rượu trắng điều trị bệnh mề đay mẫn ngứa không tốn nhiều công sức

Nguyên liệu:

 • 100 gram ngọn kinh giới có hoa
 • 150ml rượu trắng

Cách thực hiện:

 • Ngọn kinh giới có hoa mang đi rửa sạch, để ráo nước
 • Cho tất cả ngọn kinh giới đã rửa vào một cối nhỏ và thực hiện giã nát
 • Cho phần ngọn kinh giới vừa giã vào một bát nhỏ
 • Rót rượu trắng vào cùng, trộn đều
 • Thoa đều hỗn hợp ngọn kinh giới và rượu trắng vào những vị trí đang bị mẩn ngứa mề đay
 • Thực hiện 3 lần mỗi ngày (sáng, trưa, tối).

Người bệnh nên thực hiện đều đặn phương pháp kết hợp lá kinh giới và rượu trắng điều trị bệnh mề đay mẩn ngứa từ 3 đên 5 ngày sẽ nhận thấy được công dụng. Những vết mẩn ngứa, đỏ ửng và sưng to mờ dần, triệu chứng ngứa rát được khắc phục nhanh giúp bệnh nhân cảm thấy vô cùng dễ chịu và thoải mái.

Góc chia sẻ của bạn đọc:

Nguyễn Đình Quang 33 tuổi, Đồng Tháp

 ” Tôi bị bệnh mẩn ngứa mề đay đã được hai tháng. Tuy bệnh không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi nhưng lại khiến tôi vô cùng khó chịu và không thể tập trung làm bất cứ việc gì kể cả việc ngủ cũng trở nên khó, nhất là khi thời tiết trở lạnh, mùa đông kéo dài. Mặc dù đã uống và bôi rất nhiều loại thuốc nhưng bệnh tình của tôi vẫn không thể khỏi hẳn mà chỉ ở mức độ thuyên giảm và thường xuyên tái phát nhiều lần không thể kiểm soát.

Trong một lần tình cờ tôi được một người bạn hướng dẫn cách dùng lá kinh giới và rượu trắng điều trị bệnh mề đay mẫn ngứa. Tôi thật không tin tác dụng của phương pháp này nhưng buộc lòng phải thử vì bệnh cứ dai dẳng mãi. Thế nhưng thật sự tôi rất bất ngờ vì chỉ sau 7 ngày sử dụng lá kinh giới kết hợp với rượu trắng, bệnh mẩn ngứa mề đay của tôi thuyên giảm hẳn, vết sưng to và đỏ ửng mờ dần. Điều tôi mừng nhất là da của tôi không còn ngứa rát. Cho đến ngày hôm nay tôi cũng không thấy bệnh tái phát. Tôi vô cùng biết ơn vì điều này.”

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương 29 tuổi, Đồng Nai

“Dưới quê tôi hay bày nhau cách chữa mề đay mẩn ngứa bằng lá kinh giới nhưng tôi không hề để ý cho đến khi tôi bắt đầu bị bệnh. Triệu chứng đỏ ửng, sưng to và ngứa rát do bệnh mẩn ngứa mề đay gây nên khiến tôi bị ám ảnh và không dám ra ngoài vì ngại khi phải “bất chấp” gãi ngứa. Tuy nhiên khi mẹ tôi sắc nước lá kinh giới cho tôi uống thì mọi chuyện thay đổi hẳn. Mặt dù chân, tay và cổ của tôi còn một ít vết đỏ nhưng triệu chứng ngứa rát đã thuyên giảm một cách đáng kể khiến tôi vô cùng thoải mái. Tôi rất mừng và tôi sẽ tiếp tục điều trị bệnh mẩn ngứa mề đay bằng nước lá kinh giới cho đến khi hết bệnh.”

Để có thể chữa bệnh mẩn ngứa mề đay bằng lá kinh giới an toàn và hiệu quả, người bệnh nên thực hiện đúng cách, đúng liều lượng. Đồng thời người bệnh cần kiên trì thì bệnh tình mới có thể khỏi hẳn và không có cơ hội để tái phát. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, bệnh nhân bị mẩn ngứa mề đay không nên ăn những loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng như: Thịt gà, thịt bò, các loại hải sản…và thường xuyên dùng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng sát lên vùng da đang bị dị ứng để sát khuẩn và hỗ trợ quá trình chữa bệnh trở nên tốt hơn.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng: 15/11/2018 - Cập nhật lúc: 9:48 AM , 04/12/2018

ĐóngCác cách chữa mề đay mẩn ngứa phổ biến

Nổi mề đay và cách chữa trị hiệu quả, không tái phát nhờ bài thuốc từ thảo dược

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?