Nổi ngứa khi bị cọ xát có phải nổi mề đay không?

Nổi mề đay là một trong những hiện tượng ngoài da rất thường gặp trong cuộc sống. Hầu như mọi người đều ít nhất một lần gặp phải tình trạng mề đay trong cuộc đời. Tuy nhiên, những trường hợp nổi ngứa khi bị cọ xát có phải nổi mề đay không? Chuyên gia nói gì về vấn đề này?

Thắc mắc của bạn M,T (Nghệ An): “Chào chuyên mục, cho cháu hỏi cháu bị nổi ngứa khi bị cọ xát có phải nổi mề đay không ạ? Mỗi lần cháu cọ xát vào thứ gì đó như là tường, sàn nhà,…Nhiều khi chỉ đơn giản là ai đó đùa giỡn đánh vào người cháu là nơi đó đỏ lên, ngứa ngáy một lúc mới hết. Không biết có phải cháu bị dị ứng nổi mề đay không nữa. Mong chuyên mục sớm hồi âm cho cháu!

nổi ngứa khi cọ xát da có phải là nổi mề đay
Nổi ngứa khi cọ xát da có phải là nổi mề đay?

Nổi ngứa khi bị cọ xát có phải nổi mề đay không?

Giải đáp

Tình trạng da nổi ngứa khi bị cọ xát có khả năng cao là mề đay. Tuy nhiên đây không phải là dạng mề đay thông thường mà là một dạng mề đay đặc biệt gọi là chứng da vẽ nổi. Đây là một dạng bệnh ngoài da có liên quan nhiều đến cơ địa bệnh nhân, không nguy hiểm tuy nhiên sẽ gây ra một số khó chịu nhất định cũng như khiến bệnh nhân cảm thấy phiền phức.

Da vẽ nổi (tên tiếng Anh có nhiều cách gọi như dermatographism,dermographism, dermatographic urticaria hay skin writing) chỉ chung một chứng bệnh rối loạn ngoài da gây ảnh hưởng đến chức năng. Người bệnh khi có những tác động vật lý như gãi, cọ xát, chà mạnh, đánh lên da,… thì sẽ có các vết hằn để lại trên bề mặt da. Nhiều chuyên gia còn định danh bệnh da vẽ nổi thuộc dạng mề đay vật lý.

Tỉ lệ da vẽ nổi tùy khu vực có thể rơi vào khoảng 2 – 5% dân số. Một số nhóm bệnh nhân thường gặp các triệu chứng da vẽ nổi rơi vào độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi. Đồng thời có một số nhóm bệnh nhân dễ mắc da vẽ nổi hơn người bình thường như phụ nữ mang thai, tiền mãn kinh và người đang mắc một số vấn đề ngoài da khác.

Một số triệu chứng da vẽ nổi

Ở bệnh nhân da vẽ nổi, tế bào mast ở bề mặt da của bệnh nhân sẽ bắt đầu có các triệu chứng ngứa ngáy sau khi có tiếp xúc vật lý. Lúc này tế bào mast dưới da sẽ tự sản xuất ra các histamine dưới da mặc dù không có các loại kháng nguyên như các dạng mề đay thông thường. Dưới tác động của histamine, da sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng, sưng lên và ngứa ngáy khó chịu.

Các vị trí sưng trên da thường có hình dạng giống như tiếp xúc vật lý trên da. Thông thường mỗi đợt xuất hiện mề đay dạng vẽ nổi trên da thường xuất hiện trong khoảng vài phút. Trong thời gian này, da của bệnh nhân có thể bị ngứa ngáy, đôi khi rát. Sau từ vài phút đến khoảng 30 phút các triệu chứng da vẽ nổi sẽ bắt đầu bớt và biến mất.

Nguyên nhân gây bệnh da vẽ nổi

Da vẽ nổi là một trong những bệnh có khá nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên một số nguyên nhân gây ra bệnh da vẽ nổi phổ biến gồm có:

  • Stress gây ra bệnh da vẽ nổi và một số bệnh ngoài da khác.
  • Da bị kích ứng trong một thời gian nhất định bởi các yếu tố như vật dụng cá nhân, nhiệt độ, các loại trang phục, quần áo,…
  • Một số nguyên nhân khác liên quan đến cơ địa, di truyền của bệnh nhân.

Mức độ nguy hiểm của bệnh da vẽ nổi

Bệnh da vẽ nổi là bệnh ngoài da không nguy hiểm tuy nhiên thường khá dai dẳng. Thông thường có khoảng 95% những trường hợp bệnh da vẽ nổi thường chuyển sang giai đoạn mãn tính. Một số trường hợp bệnh có thể tự khỏi sau một thời gian nhất định nhưng cũng có những trường hợp bệnh tiến triển dai dẳng suốt đời. Những trường hợp người bị bệnh da vẽ nổi thường cũng không lây nhiễm cho những người khác.

da vẽ nổi ở bệnh nhân
Da vẽ nổi xuất hiện trên da của bệnh nhân khi có các tác động vật lý

Điều trị bệnh da vẽ nổi

Bệnh da vẽ nổi là một trong những bệnh kéo dài dai dẳng, việc điều trị thường chủ yếu điều trị theo từng đợt ngứa, nổi mề đay vẽ nổi. Tùy theo từng trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định một số hướng điều trị như:

  • Dùng thuốc kháng histamine để giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng ngứa ngoài da.
  • Khi vệ sinh da nên hạn chế tắm nước nóng vì có thể gây ngứa ngáy, khó chịu ngoài da. Tắm nước nóng, đặc biệt là tắm lâu có thể khiến cho da khô, ngứa và dễ bong tróc hơn.

Da vẽ nổi là một trong những bệnh ngoài da không hiếm gặp. Tuy nhiên bệnh thường khá dai dẳng và khó cải thiện. Hi vọng một số thông tin hữu ích dưới đây có thể giúp bạn sớm cải thiện các triệu chứng ngoài da do mề đay dạng da vẽ nổi. Chúc bạn sớm cải thiện được các vấn đề ngoài da này.

Một số thông tin về bệnh mề đay mẩn ngứa

Đóng

Các chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hiệu quả bạn nên tham khảo ngay