Phát ban do thời tiết thay đổi xử lý như thế nào?

Phát ban do thời tiết thay đổi có thể xảy ra quanh năm, vào những thời điểm giao mùa, nhiệt độ nóng lạnh bất thường. Đây là một dạng dị ứng rất phổ biến trên thế giới, trong đó có nước ta. Xử lí phát ban do thời tiết tuy không khó nhưng cần đúng cách và đúng lúc.

Nội dung bài viết bao gồm:

I. Các dạng phát ban do thời tiết

II. Xử lý khi gặp phát ban do thời tiết

III. Một số biện pháp giúp ngăn ngừa phát ban do thời tiết

I. Các dạng phát ban do thời tiết

Phát ban do thời tiết có 2 dạng chính là phát ban do hàn (lạnh) và phát ban do nhiệt (nóng). Hai dạng phát ban này xảy ra khi cơ địa của bệnh nhân có tình trạng quá mẫn với nhiệt độ thấp (hàn) hoặc nhiệt độ cao (nhiệt). Phát ban do hàn thường vào thời điểm thu đông, lúc nhiệt độ giảm đột ngột. Phát ban do nhiệt thường vào giữa năm, thời điểm bắt đầu vào mùa hè. Mỗi dạng phát ban này đều có những đặc điểm riêng biệt.

phát ban do thời tiết thay đổi
Phát ban do thời tiết thay đổi gây ra nhiều khó chịu cho cơ thể, cần can thiệp và xử lí đúng cách

1. Phát ban do nhiệt

Dạng phát ban do nhiệt là một phản ứng của cơ thể có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào nếu cơ địa của người đó có sự mẫn cảm với nhiệt độ cao. Lúc này cơ thể sẽ có phản ứng cholin – một phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch đối với nhiệt độ cao hoặc với mồ hôi của chính cơ thể người bệnh khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên. Trong đó, thành phần chollinergic, một chất dẫn truyền thần kinh được giải phóng ở cuối đoạn thần kinh sẽ thúc đẩy xảy ra phản ứng cholin.

Bên cạnh đó, nếu tuyến mồ hôi của bệnh nhân bị tắc do vi khuẩn, bụi bẩn, kết hợp với tình trạng mẫn cảm cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy phát ban do nhiệt ở bệnh nhân dễ xảy ra hơn.

# Phát ban do nhiệt xuất hiện khi nào?

Phát ban do nhiệt thường xuất hiện khi cơ thể nóng lên, gây ra các phản ứng với nhiệt độ như phát ban hoặc mẩn đỏ. Ngoài tình trạng nhiệt độ xung quanh tăng lên do thời tiết (trên 30 độ), các yếu tố khác làm gia tăng nhiệt độ cơ thể như tắm nước nóng, tắm nắng, hoạt động thể thao ngoài trời,… cũng có thể là yếu tố thúc đẩy phát ban do nhiệt xảy ra nếu như cơ địa của người bệnh vốn đã mẫn cảm.

phát ban do nhiệt
Phát ban do nhiệt thường gặp khi thời tiết nóng bức

# Độ tuổi phát ban do nhiệt

Bất cứ độ tuổi nào cũng có thể gặp phải phát ban do nhiệt nhưng thường gặp nhất là thanh thiếu niên. Tùy vào trường hợp bệnh nhân mà phát ban do nhiệt có thể chỉ xảy ra một lần rồi biến mất hoặc cũng có thể xảy ra theo từng đợt mỗi khi thời tiết có sự thay đổi, nhiệt độ tăng lên.

# Triệu chứng phát ban do nhiệt

Thông thường phát ban do nhiệt có các triệu chứng khá giống với một số bệnh dị ứng ngoài da khác. Một số triệu chứng điển hình của bệnh gồm có:

 • Cảm giác ngứa ngáy trên da
 • Xuất hiện các mảng mề đay
 • Đôi khi bệnh nhân cảm thấy bỏng rát

Đối với triệu chứng phát ban do nhiệt, khi được làm mát ngoài da thì các triệu chứng bắt đầu giảm dần và biến mất. Tùy theo cơ địa bệnh nhân mà các dấu hiệu phát ban do nhiệt có thể chỉ xảy ra trong một giai đoạn nhất định rồi biến mất hoặc tái đi tái lại nhiều lần trong các đợt thời tiết nóng.

2. Phát ban do hàn

Phát ban do hàn hay còn gọi là phát ban lạnh. Đây là dạng phát ban do cơ thể phản ứng với nhiệt độ thấp từ môi trường bên ngoài, bao gồm các yếu tố như không khí lạnh, nước lạnh, mưa, tuyết,…

# Phát ban do hàn xuất hiện khi nào

Phát ban do hàn liên quan nhiều đến hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Đối với những người có cơ địa dị ứng với nhiệt độ thấp cơ thể khi cảm nhận được sự thay đổi về nhiệt độ sẽ tiết ra các histamine để chiến đấu với các dị nguyên bên ngoài cơ thể như không khí lạnh, nước lạnh,…

Khác với người phát ban do nhiệt thường xuất hiện dị ứng khi cơ thể nóng lên, người phát ban do hàn thường có dấu hiệu dị ứng khi nhiệt độ xung quanh xuống thấp (từ 20 độ trở xuống), trời nổi gió, có mưa, tuyết,…

phát ban khi trời lạnh, phát ban do hàn
Phát ban khi trời lạnh (phát ban do hàn)

# Triệu chứng phát ban do hàn

Người bị phát ban do hàn có các triệu chứng điển hình sau khi tiếp xúc với yếu tố lạnh trong môi trường xung quanh như:

 • Nổi các nốt mẩn, có thể ngứa hoặc không ngứa
 • Có tình trạng mề đay trên da
 • Đôi khi có tình trạng sưng tấy

Đa số những triệu chứng này thường tập trung ở các vùng da như chân, tay, cổ. Tuy nhiên một số trường hợp có thể gặp phải tình trạng phù nề, sưng ở vùng môi và mí mắt. Dấu hiệu phát ban do hàn có đặc điểm là giảm bớt triệu chứng sưng khi vùng da đó được làm ấm trở lại. Ngoài ra, trong giai đoạn phát dị ứng, phát ban, nhịp tim của bệnh nhân có thể nhanh hơn mức bình thường.

3. Sốc phản vệ do phát ban

Trong một số trường hợp phát ban do nhiệt ở dạng nặng, hiếm gặp có thể xảy ra sốc phản vệ, suy hô hấp, tụt huyết áp, phù da. Tương tự như phát ban do nhiệt, phát ban do hàn cũng có một tỉ lệ sốc phản vệ rất nhỏ dẫn đến rối loạn hô hấp, ảnh hưởng huyết áp và đe dọa tính mạng.

Những trường hợp này đặc biệt hiếm gặp nhưng cần phải thận trọng, cấp cứu nhanh vì đe dọa tử vong. Ở nước ta tỉ lệ sốc phản vệ khá thấp. Theo ghi nhận của Giáo sư Nguyễn Năng An, Chủ nhiệm khoa Dị ứng Bệnh viện Bạch Mai, tỉ lệ sốc phản vệ do dị ứng vào khoảng 8,5/1 triệu ca mắc dị ứng. Trong đó bao gồm cả sốc phản vệ phát ban do thời tiết.

biến chứng sốc phản vệ do phát ban
Sốc phản vệ là dạng biến chứng của phát ban do thời tiết nhưng rất nguy hiểm cần được cấp cứu gấp

II. Xử lý khi gặp phát ban do thời tiết

Phát ban do thời tiết có nhiều cách xử lí tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân. Người bệnh có thể được áp dụng một số giải pháp dưới đây để cải thiện tình trạng phát ban, mề đay mẩn ngứa nếu phù hợp với tình trạng của mình, bao gồm:

1. Các bước xử lý ban đầu

Đối với bệnh nhân phát ban do thời tiết, gồm cả phát ban do hàn, phát ban do nhiệt, thì các bước xử lí ban đầu đều rất quan trọng để giúp cân bằng lại tình trạng kích ứng, dị ứng. Có một số thao tác xử lí ban đầu bạn cần nhớ:

 • Tránh xa môi trường có nhiệt độ cao, nắng nóng (đối với phát ban hàn) và môi trường có nhiệt độ thấp, mưa, gió, tuyết (đối với phát ban nhiệt). Tốt nhất nên đưa người bị phát ban do thời tiết vào môi trường có nền nhiệt cân bằng.
 • Làm dịu vùng da bị kích ứng để giảm bớt triệu chứng phát ban, dị ứng. Nếu là phát ban nhiệt thì dùng khăn mát để lau vùng da bị kích ứng. Nếu là phát ban hàn thì dùng khăn ấm để lau.

Các bước xử lí ban đầu tuy không giúp đẩy lùi tình trạng phát ban dị ứng hoàn toàn nhưng rất cần thiết nếu như bị dị ứng phát ban do thời tiết. Thực hiện các bước xử lí ban đầu đúng cách sẽ giúp bạn tránh được tình trạng phát ban nặng hơn, giúp vùng da kích ứng được dịu và giảm bớt cảm giác khó chịu rõ rệt hơn.

xử lí ban đầu khi có phát ban bằng cách làm mát da
Làm mát da là bước xử lí ban đầu khi có hiện tượng phát ban

2. Dùng thuốc Tây chữa phát ban do thời tiết

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc Tây được chỉ định trong điều trị phát ban do thời tiết và một số dạng dị ứng khác. Các thuốc này gồm nhóm thuốc giảm ngứa, các thuốc ức chế dị ứng, kháng histamine.

# Nhóm thuốc giảm ngứa

Đa phần các thuốc giảm ngứa là thuốc bôi ngoài, có tác dụng làm giảm ngứa ngáy ngoài da. Một số loại thuốc giảm ngứa thường được áp dụng gồm có:

 • Phenergan
 • Mentol 1%
 • Corticoides

Tác dụng chính của nhóm thuốc giảm ngứa là giảm kích ứng da, giảm đau tại chỗ, qua đó giúp cho da giảm tình trạng ngứa, giảm cảm giác bỏng rát, ngăn ngừa viêm sưng đáng kể. Những thuốc này thường dùng cho những trường hợp dị ứng, phát ban gây ngứa nhiều. Khi sử dụng các thuốc này cần theo đúng chỉ định của bác sĩ. Dùng quá liều, quá thời gian cần thiết có thể dẫn đến tình trạng kích ứng da, viêm da, teo da nặng,…

thuốc bôi chữa kích ứng da
Cải thiện tình trạng kích ứng da bằng thuốc bôi

# Nhóm thuốc kháng dị ứng

Các thuốc kháng dị ứng hiện nay chủ yếu là thuốc kháng chlorpheriamin, loratidine. Đây đều là các thuốc kháng dị ứng, tuy nhiên chlorpheriamin chủ yếu dùng cho các trường hợp dị ứng, mề đay, kèm theo viêm mũi, vấn đề hô hấp. Trong khi đó loratidine chủ yếu dùng cho các phản ứng dị ứng, mẩn đỏ, ngứa da đơn thuần có liên quan đến histamine – chất tham gia vào các phản ứng dị ứng trong cơ thể. Ngoài 2 loại trên, trong một số trường hợp, bác sĩ còn có thể chỉ định thuốc fexofernadin, nhất là trong các trường hợp bệnh nhân là trẻ nhỏ.

Tương tự như các thuốc giảm ngứa, các thuốc chống dị ứng cũng có những tác dụng phụ đối với sức khỏe nếu như dùng quá chỉ định, điều trị thường xuyên trong thời gian dài. Mặt khác, một số thuốc cần phối hợp điều trị với nhau chứ không dùng trong điều trị đơn thuần từng loại thuốc riêng lẻ. Những tác dụng phụ của các thuốc này có thể ảnh hưởng đến vận hành máy móc, dễ gây buồn ngủ, do đó cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.

3. Tiêm Epinephrine khẩn cấp

Cách này chỉ áp dụng cho những trường hợp phát ban do thời tiết có kèm theo sốc phản vệ, gây suy hô hấp, tụt huyết áp và da phù nề, ảnh hưởng đến tính mạng. Những trường hợp này cần cấp cứu càng nhanh càng tốt. Sau đó các bác sĩ sẽ tiêm Epinephire khẩn cấp cho bệnh nhân để làm thuyên giảm các triệu chứng sốc phản vệ. Khi tình trạng bệnh nhân đã ổn định thì tiến hành hồi sức.

Những trường hợp chỉ định tiêm Epinephrine cần thực hiện ở cơ sở y tế có chuyên môn và dùng trong trường hợp thật cần thiết.

tiêm epinephrine
Tiêm Epinephrine trong những trường hợp sốc phản vệ, cấp cứu khẩn cấp

4. Dùng mẹo dân gian chữa phát ban do thời tiết

Những mẹo dân gian chữa phát ban do thời tiết đa số được tổng hợp từ kinh nghiệm lâu đời. Nguồn nguyên liệu sử dụng đa số rất quen thuộc trong đời sống. Một số mẹo dân gian bạn có thể tham khảo và áp dụng gồm có:

# Dùng bí đao

Bí đao là loại quả có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Loại quả này cung cấp cho cơ thể khá nhiều năng lượng, đạm, tinh bột, tro, canxi, kali, sắt, nước, chất xơ, cholesterol, photpho, cùng với các vitamin A, B1, B2, PP,… Ngoài công dụng dùng làm thực phẩm, bí đao còn có thể dùng để làm giảm các dấu hiệu dị ứng khá tốt và còn giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể. Dân giao thường dùng bí đao cải thiện tình trạng dị ứng theo các bước sau:

Chuẩn bị:

 • Bí đao lấy phần vỏ (khoảng 20g)
 • Hoa cúc vàng (khoảng 15g)
 • Thược dược đỏ (khoảng 12g)
 • Nếu có mật ong thì có thể chuẩn bị khoảng 1 – 2 muỗng mật ong.

Thực hiện:

 • Phần vỏ bí, hoa cúc vàng và thược dược đem rửa sạch, để ráo.
 • Sau đó cho các nguyên liệu trên vào nồi nấu nước.
 • Chắt lấy phần nước, sau đó có thể pha mật ong vào.
 • Dùng uống trong ngày để thanh nhiệt, giảm ngứa và các dấu hiệu dị ứng (nên dùng nóng nếu phát ban hàn, dùng mát nếu phát ban nhiệt).
bí đao chữa phát ban do thời tiết
Bí đao giúp làm giảm các dấu hiệu dị ứng ngoài da, phát ban do thời tiết

# Dùng trà xanh

Trà xanh là một trong những thức uống được người Á Đông ưa chuộng và sử dụng từ lâu và được xem là một thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong trà xanh có một loạt các thành phần có lợi cho sức khỏe như tanin, L-theanin, Flavonol, các loại tinh dầu như acetic, butyric, catechin, các nguyên tố vi lượng như kali và flour, các vitamin A, B2, B3, B5, C. Trong Y học cổ truyền, trà xanh có vị đắng chát, hơi ngọt, tác động vào hai kinh can, thận, giúp thanh nhiệt, giải khát, giải độc, lợi tiểu, tiêu thực…

Trà xanh cũng có thể kiềm hãm tình trạng dị ứng do có các chất chống oxy hóa có thể tác động tích vào hệ miễn dịch của cơ thể. Cách dùng trà xanh giảm dị ứng cũng khá đơn giản:

Chuẩn bị

 • Trà xanh khoảng 8 – 10g (tùy khẩu vị mà có thể gia giảm phù hợp)
 • Hoặc có thể chuẩn bị trà túi lọc 1 gói tùy sở thích

Thực hiện

 • Dùng nước khoảng 80 độ
 • Hãm trà với nước ấm nóng khoảng 10 giây và chắt bỏ nước
 • Pha với khoảng 300ml nước để sử dụng
 • Dùng trà vài lần trong ngày có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt với những trường hợp dị ứng (nên dùng nóng nếu phát ban hàn, dùng mát nếu phát ban nhiệt)
Chữa phát ban do thời tiết bằng trà xanh
Trà xanh thảo dược mát có tác dụng chữa phát ban do thời tiết

# Dùng nước cốt chanh/chanh sả

Nước cốt chanh là một trong những thực phẩm có rất nhiều vitamin C và một số thành phần khác như kali, canxi, glucid,… Ngoài ra trong nước chanh cũng có nhiều chất chống oxy hoá, tốt cho cơ thể và cả hệ miễn dịch, giúp giảm tình trạng dị ứng, mẫn ngứa rất tốt. Có thể dùng nước chanh để giảm dị ứng qua các bước sau:

Chuẩn bị:

 • Chanh tươi 2 quả
 • Có thể thêm một ít gừng
 • Sả 1 cây
 • Lá chanh khoảng 4 – 5 lá
 • Đường cát khoảng 80g
chanh sả chữa phát ban do thời tiết
Chanh sả hoặc nước cốt chanh cung cấp lượng lớn vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho sức đề kháng

Thực hiện:

 • Sả cây bạn rửa sạch sau đó cắt khúc
 • Sả đun với nước, gừng và đường khoảng 5 phút đến khi có mùi thơm nhẹ thì thêm lá chanh vào
 • Chanh pha với hỗn hợp trên, có thể chắt bỏ phần xác hoặc để nguyên
 • Dùng với đá hoặc dùng ấm đều được.
 • Cách này có thể giúp giảm dị ứng khá tốt và rất ngon miệng (nên dùng nóng nếu phát ban hàn, dùng mát nếu phát ban nhiệt)

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn làm nước chanh sả giải nhiệt, giảm dị ứng mẩn ngứa:

# Dùng khoai tây

Khoai tây giàu chất xơ, có nhiều vitamin C, B6, sắt, tinh bột, kali,… Ngoài ra khoai tây còn giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ngoài công dụng làm thực phẩm, khoai tây còn có thể giúp cho các dấu hiệu mẩn ngứa, mề đay,… do các yếu tố thời tiết. Có thể sử dụng khoai tây để giảm dị ứng theo các bước sau:

Chuẩn bị:

 • Khoai tây khoảng 1/2 củ

Thực hiện:

 • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch
 • Đem cắt khoai tây thành từng lát mỏng đủ để phủ lên vùng da dị ứng, mề đay mẩn ngứa
 • Sau khi cắt bạn đắp các lát khoai tây lên vị trí da dị ứng để cảm giác dễ chịu hơn
 • Có thể sử dụng cách này mỗi ngày 2 lần để giúp làm giảm các triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, phát ban trên da
 • Nếu bị phát ban do thời tiết nóng có thể dùng khoai tây ướp đá, nếu bị phát ban do thời tiết lạnh có thể đặt khoai tây gần bếp để khoai tây hơi ấm và sử dụng.
chữa phát ban do thời tiết bằng khoai tây
Khoai tây tốt cho những trường hợp dị ứng, mẩn ngứa, phát ban do thời tiết,…

# Dùng nha đam (lô hội)

Nha đam là một trong những loại cây tự nhiên thân mọng nước rất tốt cho làn da, từ lâu đã được phụ nữ sử dụng để chăm sóc da. Trong lá của cây nha đam có nhiều nước, vitamin C, E, A, các nguyên tố vi lượng như Na, K, Ca, P, Cu,… đồng thời có rất nhiều enzym, acid béo, các chất kháng viêm, kháng khuẩn và chất chống oxy hóa. Có thể dùng nha đam để cải thiện tình trạng dị ứng theo một số cách đơn giản như sau:

Chuẩn bị:

 • Lô hội chuẩn bị 1 lá lớn

Thực hiện:

 • Lô hội đem rửa sạch sau đó để ráo
 • Cắt lấy phần gel bên trong để sử dụng
 • Phần gel lô hội đem bôi lên các khu vực da bị tổn thương để làm dịu da, giúp da dịu mát, ngăn ngừa các kích ứng trên da
 • Sau khi dùng khoảng 30 phút bạn có thể rửa lại vùng da với nước mát
 • Nếu bị phát ban do thời tiết nóng bạn có thể ướp nha đam đến khi hơi lạnh và sử dụng để giúp làm dịu da tốt hơn.
chữa phát ban do thời tiết bằng nha đam
Nha đam rất tốt cho làn da của bạn, đặc biệt là trong những trường hợp kích ứng, dị ứng, mẩn ngứa,…

5. Dùng thuốc Đông y loại bỏ căn nguyên bệnh

Bên cạnh những biện pháp điều trị theo Tây Y, điều trị theo dân giai thì các biện pháp điều trị theo Y học cổ truyền, thuốc Đông Y cũng có những ưu điểm và được nhiều bệnh nhân lựa chọn, sử dụng.

Trong số các bài thuốc Đông Y liên quan đến các bệnh về da, bài thuốc “Tiêu ban giải độc thang” là bài thuốc Đông y độc quyền chủ trị các chứng dị ứng, mề đay mẩn ngứa do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trước khi đưa vào phân phối rộng rãi và đạt được hiệu quả nhất định trong điều trị, được bệnh nhân đánh giá cao.

bài thuốc Tiêu ban giải độc hoàn
Bài thuốc Tiêu ban giải độc thang

Bài thuốc bao gồm hai bài thuốc: Bình can hoàn và Giải độc hoàn

 • Bình can hoàn: bao gồm các vị thuốc xuyên khung, phòng phong, diệp hạ châu, ngải cứu, cúc tần, bách bộ, xích đồng và một số thảo dược quý khác có tác dụng giải độc, ứ hóa, hoạt huyết giúp nhuận gan, thông mật từ đó điều trị các bệnh mề đay, mẩn ngứa, nước tiểu vàng…
 • Giải độc hoàn: có tác dụng như một kháng sinh đông y, bao gồm các vị bồ công anh, kim ngân cành, ké đầu ngựa, đơn đỏ… giúp thanh nhiệt, giải độc, chống dị ứng, tiêu viêm sưng.

Hai loại thuốc này được kết hợp song song trong quá trình điều trị, tùy vào độ tuổi, thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Bài thuốc với thành phần là các thảo dược đông y nên mang lại hiệu quả cao trong việc giảm nhanh các triệu chứng phát ban do thời tiết, điều trị dị ứng thời tiết dứt điểm nhanh mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Bên cạnh điều trị bệnh, bài thuốc còn được bác sĩ bổ sung thêm một số vị thuốc bổ, giúp người bệnh không những khỏi bệnh mà còn có tác dụng nâng cao sức khỏe, bồi bổ cơ thể.

Tìm hiểu thêm về Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang được nhiều người quan tâm

III. Một số biện pháp giúp ngăn ngừa phát ban do thời tiết

Đối với những bệnh lý liên quan đến thời tiết, việc phòng tránh cũng quan trọng không kém so với việc điều trị bệnh. Thông thường, người bệnh phát ban do thời tiết cần đặc biệt chú ý đến một số vấn đề sau:

# Tránh các yếu tố nhiệt độ bên ngoài môi trường

Đối với phát ban do nhiệt, cần tránh các khu vực có nền nhiệt cao, nóng ẩm. Với phát ban do hàn cần tránh các khu vực lạnh, gió nhiều, mưa, tuyết,… Vào những thời điểm giao mùa, thay đổi thất thường về nhiệt độ, bạn cũng nên tránh ra ngoài để tránh ảnh hưởng và kích ứng da.

Đặc biệt nên hạn chế ra ngoài nếu có nắng nóng, mưa, gió lạnh, tuyết,… Nếu có việc phải ra ngoài vào những thời điểm này, bạn cũng có thể bảo vệ cơ thể bằng cách sử dụng các loại quần áo phù hợp, dùng găng tay, khẩu trang, dù, giày, ủng,…

phòng tránh phát ban do thời tiết
Chú ý giữ ấm cơ thể trong mùa lạnh để bảo vệ da tránh phát ban, dị ứng, mẩn ngứa do thời tiết

# Cân bằng nhiệt độ nơi ở

Với những trường hợp phát ban do nhiệt, bạn có thể cân bằng nhiệt độ nơi ở, sinh hoạt,… bằng cách sử dụng quạt, điều hòa để làm mát, tránh kích ứng da do nhiệt. Đối với những trường hợp phát ban do thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp có thể sử dụng các giải pháp làm ấm nơi ở, tránh gió lùa,… để bảo vệ da khỏi kích ứng.

# Đối với chế độ luyện tập

Đối với việc luyện tập, khi có các kích ứng da cần chú ý đến cường độ và tần suất luyện tập để tránh ảnh hưởng đến da, phòng ngừa kích ứng.

 • Với người phát ban do nhiệt nên luyện tập nơi mát mẻ, luyện tập trong phòng có điều hòa, cường độ luyện tập vừa phải để không bị nóng nực. Sau luyện tập nên lau khô người, nghỉ ngơi ngắn và tắm với nước mát để làm dịu cơ thể.
 • Với người phát ban do hàn, khi luyện tập cần chú ý tránh lạnh, nơi tập luyện phải có nhiệt độ vừa phải, tránh gió lùa mang theo hơi lạnh vào. Với các bài tập nằm dưới sàn nhà nên có lớp đệm mỏng cách nhiệt để tránh bị lạnh.

# Chế độ dinh dưỡng

Người có cơ địa phát ban do thời tiết cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để hạn chế tình trạng bệnh tiến triển xấu, gây nhiều khó chịu. Người bệnh cần đặc biệt chú ý đến một số vấn đề về dinh dưỡng như:

 • Bổ sung nhiều vitamin C để cải thiện sức đề kháng và giúp da khỏe hơn, ngăn ngừa dị ứng da.
 • Đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ các vi chất cho làn da, nhất là các vi chất như kẽm, kali,… Hạn chế dùng các loại thực phẩm mà cơ thể có tiền sử bị dị ứng.
 • Bổ sung đủ nước cho cơ thể cũng là cách để hệ thống miễn dịch hoạt động tốt nhất. Bạn nên chú ý uống từ 1,5 lít nước mỗi ngày (khoảng 6 – 8) cốc nước để cơ thể hoạt động tốt nhất, giảm tần suất bùng phát dị ứng.
uống đủ nước phòng ngừa phát ban do thời tiết
Uống đủ nước giúp cơ thể bạn luôn trong trạng thái tốt nhất

# Chăm sóc da phòng ngừa phát ban do thời tiết

Da vào những thời điểm giao mùa thường rất yếu, khô và mất độ ẩm. Những yếu tố này cũng khiến da dễ bị phát ban, mẫn ngứa hơn so với những thời điểm khác trong năm. Đối với những trường hợp này bạn cần bổ sung độ ẩm cho da. Khi tắm nên dùng nước ấm với nhiệt độ vừa phải, không dùng nước nóng, nước lạnh.

Các loại sản phẩm vệ sinh da nên chú ý dùng loại dịu nhẹ, tránh những loại có chất tẩy mạnh để bảo vệ da. Ngoài ra cũng không nên gãi khi có phát ban để tránh tổn thương da nặng hơn.

Nhìn chung, phát ban do thời tiết là bệnh lý dễ mắc phải, có thể xảy ra trên diện rộng đối với những trường hợp mẫn cảm với yếu tố thời tiết. Tuy việc điều trị phát ban do thời tiết không quá phức tạp nhưng cần điều trị đúng hướng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra công tác phòng ngừa cũng rất quan trọng để tránh tình trạng bệnh tái đi tái lại. Hi vọng những thông tin trên sẽ là lời khuyên hữu ích dành cho những bệnh nhân đang gặp rắc rối, khó chịu với bệnh phát ban do thời tiết. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Người bị dị ứng thời tiết cần biết

Đánh giá bài viết

Cập nhật lúc 17:32 - 07/07/2018

Bình luận (22)

 1. Dung hoang says: Trả lời

  Tôi thuong xuyen bi xung măt hoac moi co phai bi di ung thoi tiet ko hien tuong la hoi ngua xong roi xung o măt xung kieu bi mong nuoc bay gio toi phai lam sao

  1. ngoc nguyen says:

   Mình cx bị giống bạn.khi ấy mắt với môi cứ bị sưng vù như kiểu bị con j đốt ấy khó chịu vô cùng

  2. Hoangbichnguyet says:

   Hiện giờ mình cũng bị như vậy . Cac bạn dạy cách chữa cho mình với:))

 2. Vũ Thị Thiệp says: Trả lời

  Tôi 33 tuổi, cứ mỗi khi thời tiết thay đổi, không khí lạnh kéo đến là trên người nổi các mẩn đỏ, tròn, ngứa rất khó chịu. cứ uống thuốc tây vào thì khỏi. Mùa hè thời tiết nóng bức thì không sao chứ hôm nào mà mưa, hơi rét một chút là cũng nổi mẩn lên. Tôi đi khám họ bảo là dị ứng thời tiết, mua thuốc về uống thì khỏi trong lần đó nhưng gặp rét lại nổi mẩn. Không biết là tôi phải dùng cách nào và uống thuốc gì thì mới có thể chữa khỏi bệnh này nữa?

  1. Vũ Thị Hoàng says:

   Em thấy các triệu chứng mà chị kể không chắc là chị bị dị ứng thời tiết đâu, khả năng cao là chị bị mề đay thể phong hàn đó. bệnh này cứ gặp lạnh là nổi mẩn đỏ khắp người, khó chịu vô cùng. Tình hình này chắc chị bị mề đay mãn tính. Nếu lần sau mà còn tiếp tục nổi mẩn như vậy chị tắm lá khế chua xem có dễ chịu hơn không?

  2. Nguyễn Thị Thơm says:

   Dị ứng thời tiết kiểu này thì có tắm lá khế, hay uống nước gừng, nước chè xanh hay nước khoai tây thì chỉ một hai lần đầu có hiệu quả thôi, càng về sau càng khó điều trị do những loại này chỉ có tác dụng giảm ngứa nhất thời chứ không điều trị bệnh.

  3. Vũ Thị Thiệp says:

   mấy cách này đều không khỏi thì tôi dùng tiêu ban giải độc thang có được không nhỉ?

  4. Hoàng Thị Thu Ngân says:

   Con gái tôi bị mề đay mãn tính, dùng nhiều thuốc tây rồi nhưng mà mãi không khỏi, hôm đó bé đọc được bài viết này trên mạng nên cứ năn nỉ tôi đòi đưa đến trung tâm chữa http://www.nhatkyphaidep.com/chia-se-cua-nguoi-chong-doi-mua-bao-lon-dua-vo-di-kham-chua-day.html. Con có bệnh nên tôi cũng đưa bé đến đó chữa. uống thuốc được 2 tháng thì khỏi, có cô bác sĩ tuyết Lan nào đó kê đơn cho bé, thuốc tiêu ban giải độc thang thì phải. Bé uống thuốc khỏi gần nửa năm nay mà bệnh không tái phát gì hết.

  5. Nguyễn Minh Thu says:

   Chi phí điều trị ở đó thế nào vậy? Tôi cũng bị mẩn ngứa, không biết là bị dị ứng thời tiết hay mề đay nữa.

 3. Hoàng Quốc Việt says: Trả lời

  Người lớn bị bệnh này còn không sao, chứ bé nhà tôi là con gái, 4 tuổi, cháu bị dị ứng thời tiết được nửa năm rồi, chữa nhiều nơi đều không khỏi. Gặp lạnh là bé nổi mụn, ngứa. Ngứa quá bé ngãi và khóc rất là thương, hai vợ chồng xót con mà không biết phải làm sao? Bé nhỏ quá uống nhiều thuốc tôi sợ bé bị dạ dày, mà nếu không uống thuốc thì không khỏi được. Nhờ mọi người tư vấn giúp vợ chồng tôi.

  1. Lê Thương says:

   Anh chị thử cách này cho bé xem sao nhé:
   – Hàng ngày lấy lá khế chua tắm cho bé, nếu bé bị nặng thì lúc tắm lấy lá khế chua đó sát nên vùng da bị ngứa nhé.
   – Pha mật ong với nước ấm uống hàng ngày.
   Trong vòng 3 ngày đến một tuần bé không đỡ thì em nghĩ anh chị nên đưa bé đến cơ sở thuốc đông y. Thuốc đông y nên sẽ không lo bé bị đau dạ dày. Hơn nữa, ở đó có bác sĩ giỏi nên mình cũng yên tâm hơn, nhiều khi mình tự ý sử dụng thuốc sẽ gây nên một số tác dụng phụ không tốt cho bé.

 4. Đinh Hằng says: Trả lời

  Cháu bị mẩn ngứa 2 năm rùi, cơn ngứa thường kéo đến vào buổi tối, lúc đầu thì ngứa nhẹ, ít nhưng sau lan rộng ra từng mảng trên cơ thể, bị nhiều ở cánh tay và đùi, nhưng nó thường không bị lâu mà chỉ bị tầm hơn 1 tiếng là tự biến mất. Cháu ra hiệu thuốc thì họ bán cho thuốc tiêu viêm và dị ứng về uống. Trong thời gian uống thuốc thì cháu không còn bị như vậy nữa nhưng khi hết thuốc là lại bị lại ngay. Cháu đọc được bài viết này và có tìm hiểu trên mạng thì được biết thuốc tiêu ban giải độc thang của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc chữa bệnh của cháu rất có hiệu quả. Cháu muốn nhờ mọi người tư vấn thêm về thuốc của trung tâm. Cháu cám ơn.

  1. Trần Thị Ngân says:

   Cô thấy mấy anh chị em comment ở đây cũng nhiều người dùng thuốc này có hiệu quả, cháu gọi điện vào số bác sĩ 04 7109 699 nhờ tư vấn nhé.

 5. Nguyễn Thúy Kiều says: Trả lời

  Thuốc tiêu ban giải độc thang là thuốc thang ạ? mua thuốc này ở đâu vậy? mấy cách trên chỉ giúp giảm ngứa thôi chứ không thể khỏi bệnh được.

  1. Nguyễn Thanh Vũ says:

   Thuốc này là thuốc thang, chị muốn mua thì đến cơ sở của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc
   Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
   (04)7109 6699
   Hồ Chí Minh
   Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. HCM
   (08) 7109 6699

  2. Bùi Hồng Nhung says:

   Mẹ em đang chữa tại đây. nhà em con cháu bận việc nên cũng không có thời gian sắc thuốc, nhờ trung tâm sắc đóng túi sẵn, một ngày sau là được lấy.
   sắc túi này khá tiện, tuy không được thuận lợi như thuốc tây nhưng em thấy so với mình tự sắc thì tốt hơn nhiều. Về chỉ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, lúc nào uống thì bỏ ra hâm nóng là được.

 6. Minh Châu says: Trả lời

  Tôi ở xa, muốn mua tiêu ban giải độc thang thì phải làm thế nào? Tôi bị bệnh này từ lâu, rất mong có thể được sử dụng thuốc của trung tâm.

 7. Nguyễn Thị Minh Tâm says: Trả lời

  Tôi bị xưng ở má nó ngứa và mẩn đỏ lên.tôi bị từ khi sinh con giờ cháu được 9tháng rồi tôi vẫn đang cho con bú.cứ một thời gian khỏi xong lại bị lại không biết có phải tôi bị dị ứng thời tiết không ạ

 8. KIm Ly says: Trả lời

  Da mặt mình hay bị ửng đỏ như đánh má hồng vậy đôi lúc xuất hiện ngứa, tầm 9h sáng là hồng rồi, đến tối vẫn còn hồng trời k nắng…. uống thuốc dị ứng vào thì cũng đỡ ngứa nhưng da mặt vẫn cứ đỏ hồng rất khó chịu…. mọi người có ai biết cách gì chỉ giúp em với ạ… chân thành cảm ơn

 9. bach tuyet says: Trả lời

  Khap nguoi em bi noi muc mẫn do roi ngua no ngua mnhu kim đâm vay lam em kho chiu lem moi nguoi co biet cach nao chi cho em với e rat cam on moi nguoi..

 10. Cảnh says: Trả lời

  Mình binh nổi nốt quanh người – nếu mệt mỏi hay thỉnh thoảng nó nổi nhiều nhưng ko bị ngứa lắm ‘ mình muốn dc hỏi và điều trị ntn

 11. mỹ tiên says: Trả lời

  Tôi co be trai nay 13t hoi nào giơ be rat khỏe nay không hiu sao be an cua () tôm hây ca biển noi chung la do biển la be bi nổi 1.2 mục giống như muỗi đốt và ngứa .mong bác sĩ cho biết be bi hi va điêu tri như thế nào.rất mong lời khuyên của bác sĩ.Tôi thành thật cam ơn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger

Tin mới

Những ai có thể dùng bài thuốc đặc trị phát ban, mẩn ngứa của nhà thuốc Đỗ Minh Đường?

Bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường chữa phát ban có tốt không? Chi phí bao nhiêu?

Hành trình tìm ra bài thuốc nam trị tận gốc phát ban mãn tính của cô gái 18 tuổi

Bị phát ban đỏ trên da gây ngứa là bệnh gì (cách phòng tránh)

Phát ban do thời tiết thay đổi xử lý như thế nào?

Khi bị phát ban nhưng không sốt ở người lớn phải làm sao

Vì sao bị bệnh phát ban đỏ trên da? Làm thế nào để chữa trị đúng cách?

Làm sao khi bị nổi phát ban đỏ nhưng không sốt? Có nguy hiểm không

Đột nhiên bị nổi phát ban đỏ nhưng không ngứa phải làm sao?

Xin hỏi sốt phát ban đỏ có lây không? Cách phòng tránh

Ẩn