Tắm xong bị mẩn ngứa là bị gì?

Hầu hết mọi người đều thấy dễ chịu sau khi tắm nhưng có một số trường hợp tắm xong bị mẩn ngứa, nổi mề đay. Điều này khiến họ cảm thấy không dễ chịu chút nào. Nếu đồng cảnh ngộ với những trường hợp mẩn ngứa, mề đay sau khi tắm thì đây là hướng dẫn dành cho bạn.

Ngứa sau khi tắm không hiếm gặp, có thể gây ra nhiều khó chịu cho làn da của người mắc phải. To claim the bonus, casinos on the way to vegas players must wager at least £/€/. Tuy nhiên rất may những triệu chứng mẩn ngứa, nổi mề đay sau khi tắm thường có thể cải thiện được, ít tái đi tái lại dai dẳng như một số bệnh ngoài da khác.

bị ngứa sau khi tắm là bị gì
Ngứa sau khi tắm là bị gì?

I. Vì sao da bị mẩn ngứa, nổi mề đay sau khi tắm?

Có khá nhiều nguyên nhân trong cuộc sống dẫn đến tình trạng ngứa da sau khi tắm, thậm chí có thể xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, nổi mề đay. Dưới đây là một số nguyên nhân mà bạn nên biết và lưu ý để phòng tránh:

1. Tắm nước nóng khi da khô

Bản thân tình trạng da khô đã là một trong những yếu tố gây ngứa cao. Do đó khi người có làn da khô tiếp xúc với nước, đặc biệt là nước nóng sẽ căng lên và có cảm giác ngứa ngáy, dễ bùng phát mề đay.

Tình trạng ngứa sẽ càng khó chịu hơn nếu như người có da khô tắm nước nóng trong thời gian lâu. Thông thường người bị da khô sau khi tắm với nước nóng có thể cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy sau vài giờ. Một số trường hợp có thể bị nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc bong da do gãi.

mẩn ngứa, mề đay khi tắm nước nóng
Tắm nước nóng có thể dẫn đến tình trạng mẩn ngứa, mề đay đặc biệt là khi da khô

2. Viêm da tiếp xúc

Tình trạng này thường liên quan đến các loại sản phẩm chăm sóc da, như dầu gội, sữa tắm, dầu xả, xà phòng,… Khi sử dụng các sản phẩm này có một tỉ lệ nhất định bị kích ứng da, gây ra viêm da tiếp xúc ở một số người có cơ địa quá mẫn.

Ngoài ra, nếu có làn da nhạy cảm thì cũng có khả năng bị viêm da tiếp xúc gây mề đay, mẩn ngứa cao hơn so với người bình thường. Đây cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần đặc biệt lưu ý.

3. Dị ứng

Dị ứng là một trong những yếu tố có thể khiến cho da dễ bị ngứa, làm bùng phát các dấu hiệu mẩn ngứa, mề đay. Khi tắm hoặc sau khi tắm, chúng ta cũng có thể bị dị ứng do nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Dị ứng do nước tắm không được sạch.
 • Da bị dị ứng với các sản phẩm tẩy rửa không phù hợp.
 • Dị ứng với chất liệu quần áo, khăn lau sử dụng sau khi tắm.
 • Ngoài ra một số trường hợp khi dùng nước quá nóng cũng có dấu hiệu dị ứng, mẩn ngứa.

Những trường hợp dị ứng dạng này thường kéo dài từ vài phút đến vài giờ sau khi tắm. Đa số các trường hợp mề đay, mẩn ngứa sau khi tắm thường khó xác định nguyên nhân dị ứng và thường bị nhầm lẫn do có nhiều nguyên nhân gây dị ứng.

4. Tắm nước nóng sau khi đi ngoài nắng

Đây là một trong trong những yếu tố có thể dẫn đến mẩn ngứa, mề đay sau khi tắm mà ít người chú ý tới. Nhiệt độ nóng có thể làm cho da mất nước, ra nhiều mồ hôi và dẫn đến tình trạng khô da. Nếu như bạn tắm nước nóng sau khi đi ngoài nắng về sẽ càng khiến cho tình trạng khô da khó chịu hơn, gây mẩn ngứa và nổi mề đay. Tình trạng ngứa ngáy này thường bùng phát một thời gian ngắn sau khi tắm.

tắm nước nóng sau khi đi ngoài nắng về làm cho da khô và ngứa
Tắm sau khi ra ngoài nắng, nhiệt độ cơ thể đang cao là một trong những yếu tố có thể gây ngứa da do da bị khô

5. Nước có nhiều Ca, Mg (nước cứng)

Nước cứng là loại nước có lượng Ca2+ và Mg2+ hòa tan ở mức 8 mg/lít nước. Nước cứng có ở một số nguồn nước tự nhiên. Thông thường nước cứng thường phải qua một quá trình làm mềm nước để xử lý lượng Ca, Mg có trong nước.

Đối với những người sử dụng nước tự nhiên thay vì các loại nước đã qua xử lý để tắm nếu dùng phải nước cứng thì có thể bị kích ứng và ngứa ngáy ngoài da, gây khô da mẩn ngứa, mề đay do Ca hòa tan tiếp xúc với da.

II. Xử lý khi bị ngứa sau khi tắm

Có một số cách thường được áp dụng để xử lý tình trạng mẩn ngứa, mề đay sau khi tắm, phổ biến nhất là sử dụng các biện pháp giảm ngứa tự nhiên và dùng một số thuốc giảm ngứa.

1. Áp dụng những cách giảm ngứa tự nhiên

Có khá nhiều cách tự nhiên để làm giảm ngứa, đa phần những cách giảm ngứa tự nhiên được sử dụng vì ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện. Tuy chỉ có tác dụng tạm thời nhưng một số cách này cũng giúp cải thiện các dấu hiệu ngứa khá tốt và giúp người bị ngứa thoát khỏi cảm giác khó chịu.

Một số cách giảm ngứa tự nhiên thường được áp dụng là:

 • Chườm mát trên bề mặt da với túi vải chứa nước đá để giảm cơn ngứa, làm dịu các vết mẩn đỏ.
 • Lau người bằng khăn sạch, ướt tại vùng da bị ngứa để làm giảm tình trạng khô da, giúp tạo cảm giác mát mẻ, giảm ngứa cho da.
 • Áp dụng các biện pháp giảm ngứa tự nhiên bằng các loại cây cỏ như lá hẹ, chè xanh, lá kinh giới, nha đam,…

Bạn cũng có thể tham khảo chi tiết một số cách chữa mẩn ngứa được nhiều người áp dụng.

2. Dùng thuốc giảm ngứa

Thuốc giảm ngứa là một trong những biện pháp có tác dụng giảm ngứa nhanh chóng, thường được áp dụng đối với những trường hợp mẩn ngứa, dị ứng. Các thuốc giảm ngứa thường được sử dụng là thuốc chống dị ứng, thuốc kháng histamine.

Đối với các loại thuốc giảm ngứa này, bạn không được sử dụng tùy tiện vì có thể dẫn đến tình trạng quá mẫn, tác dụng phụ với thuốc. Nếu cần dùng các loại thuốc này bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

III. Làm sao để hạn chế mẩn ngứa, nổi mề đay sau khi tắm?

Để cải thiện tình trạng mẩn ngứa, nổi mề đay sau khi tắm, bạn cần chú ý đến các yếu tố có khả năng gây mẩn ngứa, dị ứng, mề đay. Đặc biệt là đối với một số yếu tố dưới đây, bao gồm:

 • Đổi loại sữa tắm khác, nếu bạn nghi ngờ sản phẩm của mình không phù hợp với da hoặc có tính tẩy quá mạnh gây khô da.
 • Dùng nước ấm thay vì nước nóng để tránh tình trạng khô và khó chịu ngoài da gây mẩn ngứa, mề đay.
 • Làm ẩm da với các sản phẩm dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc da khác phù hợp hơn với làn da của bạn.
 • Dùng nước ít Ca, Mg để tránh bị ngứa ngáy và khó chịu ngoài da do Ca gây khô da. Bạn nên sử dụng các loại nước đã qua xử lý để không bị ngứa ngoài da.
 • Bổ sung nước cho cơ thể để giúp bổ sung tình trạng ngứa ngáy, khô ngoài da và giúp cho da không bị khó chịu và ngứa ngáy.
 • Mặc quần áo phù hợp, nhất là các loại quần áo nhẹ, dễ chịu, thoáng mát và có chất liệu cotton để giúp da dễ chịu.
 • Hạn chế chà xát da để không bị ngứa, khó chịu do ngứa ngáy gây ra.
chọn lựa sản phẩm sữa tắm phù hợp để cải thiện mẩn ngứa, dị ứng da
Các loại sữa tắm phù hợp với da giúp giảm nguy cơ mẩn ngứa, dị ứng ngoài da

Mẩn ngứa, nổi mề đay sau khi tắm có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Qua một số hướng dẫn kể trên, hi vọng bạn có thể lựa chọn và áp dụng những biện pháp phù hợp nhất để sớm cải thiện tình trạng khó chịu ngoài da sau khi tắm.

Hiểu thêm về tình trạng mẩn ngứa, mề đay

Đánh giá bài viết

Cập nhật lúc 07:46 - 29/06/2022

Bình luận (2)

 1. Phi says: Trả lời

  6, 7 tuần trở lại đây da cháu bắt đầu nổi mề đay, ngứa ngáy rất khó chịu, tái đi tái lại nhiều lần. Mỗi lần nổi sẽ tự khỏi, vậy cho cháu hỏi là nguyên nhân tại sao lại bị như vậy? Và cách chữa trị ạ.

 2. suong says: Trả lời

  Chào bác sĩ ccho cháu hỏi từ khi cháu ra ở trọ mỗi lần tắm xong lại bi di ứng rồi gãi ra làm thành sẹo .bác sĩ cho cháu hỏi có cách gì trị cho hết sẹo thâm k a.cháu cảm ơn a.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger

Tin mới

Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ khắp người là bị gì ?

Bất ngờ rau muống có thể chữa rôm sảy, mẩn ngứa

Bất ngờ với công dụng trị mẩn ngứa của cây cỏ sữa lá nhỏ

Nổi mẩn đỏ ngứa ở háng: Căn bệnh nam giới thường mắc

Nổi mẩn ngứa da mặt nên uống thuốc gì

Nổi mẩn ngứa ở bìu dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

Cách chữa nổi mẩn ngứa khi mang thai không cần thuốc

Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh phát ban nổi mẩn ngứa hiệu quả

Các cách chữa mẩn ngứa có thể bạn chưa biết

Hiện tượng nổi mẩn ngứa ở tay là bệnh gì?

Ẩn