Triệu chứng của bệnh dị ứng thời tiết

Những triệu chứng bệnh dị ứng thời tiết thường xuất hiện quanh năm, đặc biệt là vào những thời điểm giao mùa. Mặc dù không phải là bệnh lý ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, tuy nhiên dị ứng thời tiết cũng khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu, gặp nhiều rắc rối trong sinh hoạt, cuộc sống.

Bác sĩ David Lang, trưởng khoa dị ứng và miễn dịch Bệnh viện Cleveland Clinic, cho biết các triệu chứng dị ứng thời tiết có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ người già cho đến trẻ sơ sinh. Tùy theo từng trường hợp dị ứng thời tiết mà bệnh có thể khỏi sau một thời gian nhất định, nhưng cũng có thể tái đi tái lại gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

triệu chứng dị ứng thời tiết
Triệu chứng của bệnh dị ứng thời tiết ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của người bệnh

I. 7 Triệu chứng bệnh dị ứng thời tiết cần lưu ý

Ở người có cơ địa bị mẩn cảm quá mức với thời tiết, khi vào những thời điểm giao mùa như mùa thu, cuối đông đầu xuân, bắt đầu vào mùa hè, hoặc những thời điểm mưa nhiều, độ ẩm cao,… thường xuất hiện các triệu chứng dị ứng thời tiết. Đa số những trường hợp dị ứng thường xuất hiện theo từng đợt. Tùy trường hợp dị ứng, từng cơ đị mỗi người mà các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện tái phát hoặc không tái phát.

Một số triệu chứng bệnh dị ứng thời tiết phổ biến và thường gặp bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân không nên coi nhẹ gồm có:

1. Da đỏ ửng

Những trường hợp dị ứng thời tiết thường có các dấu hiệu đỏ ửng trên da sau một thời gian ngắn tiếp xúc với các yếu tố thời tiết như phong, hàn, nhiệt (gió, không khí lạnh, thời tiết nóng bức). Khi các dấu hiệu đỏ ửng trên da xuất hiện thường kèm theo các dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu, kéo dài xuyên suốt đợt dị ứng.

Da đỏ ửng thường có thể xuất hiện kèm theo dấu hiệu ngứa dai dẳng, dấu hiệu mề đay trên da. Mỗi đợt đỏ ửng ngoài da sẽ có thời gian bùng phát nhất định tùy theo sức khỏe của người bệnh, sức đề kháng và mức độ dị ứng của mỗi người.

dị ứng ngoài da đỏ da mẩn ngứa do dị ứng thời tiết
Tình trạng đỏ ứng ngoài da do dị ứng thời tiết thường kéo dài theo từng đợt với các mức độ khác nhau

2. Nổi mề đay thông thường

Mề đay cũng có thể xuất hiện song song với dấu hiệu mẩn, ngứa trên da. Những trường hợp này thường xuất hiện các dấu hiệu phù, mảng mề đay thường trắng hoặc hồng, dày và cộm, nổi rõ trên vùng da và khác biệt so với khu vực da thường. Nổi mề đay thông thường xuất hiện khá nhanh sau một thời gian ngắn da tiếp xúc với các yếu tố thời tiết như không khí lạnh, mưa, độ ẩm cao, gió lạnh, sương, tuyết,…

Tùy theo cơ địa của bệnh nhân mà những đợt nổi mề đay có thể kéo dài khoảng vài giờ đến vài ngày. Mỗi lần phát dị ứng có thể xuất hiện nhiều đợt, từng đợt xuất hiện kế tiếp nhau. Sau khi hết đợt không khí lạnh, đợt nắng nóng, mưa kéo dài,… tình trạng mề đay có thể giảm bớt.

triệu chứng dị ứng thời tiết nổi mề đay
Triệu chứng nổi mề đay, mẩn ngứa do dị ứng thời tiết là dấu hiệu rất đặc trưng, ngoài ra còn kèm theo các đợt ngứa dai dẳng

3. Nổi mề đay cấp tính

Tương tự như mề đay thông thường, các đợt mề đay cấp tính cũng có dấu hiệu phù từng mảng ngoài da, có thể kèm theo mẩn ngứa trên da. Mề đay cấp tính thường gây ra tình trạng ngứa ngáy dữ dội, có thể xuất hiện thành từng đợt nối tiếp nhau, mỗi đợt khoảng vài chục phút đến vài giờ.

Khi mề đay cấp tính xảy ra có thể gây ra tình trạng đau bụng, nôn mửa, sốt cao, khó thở,… Một số trường hợp mề đay cấp tính có thể kèm theo các vấn đề về sức khỏe như tụt huyết áp nhanh, đột ngột, dị ứng, đôi khi còn có sốc phản vệ. Ảnh hưởng của các dạng mề đay cấp tính có thể nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do đó cần phải can thiệp sớm khi có các dấu hiệu này.

4. Chàm bội nhiễm (Eczema)

Những trường hợp bị dị ứng thời tiết còn có thể gây ra tình trạng chàm bội nhiễm (eczema). Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu dị ứng, mẩn đỏ, xuất hiện vảy gầy đầu, mặt, khuỷu tay và đầu gối. Những tình trạng này tương đối giống với chàm bội nhiễm (eczema) trên da. Mỗi đợt chàm bội nhiễm thường kéo dài và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe làn da của bệnh nhân. Do đó cần can thiệp sớm để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, phòng ngừa chàm bội nhiễm tiến triển nặng trên những vùng da lớn hơn.

triệu chứng chàm bội nhiễm do dị ứng thời tiết
Triệu chứng của bệnh chàm bội nhiễm do dị ứng thời tiết gây ra dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng

5. Phát ban

Phát ban là một trong những triệu chứng bệnh dị ứng thời tiết thường xuất hiện nhiều khi thời tiết nóng, lạnh thất thường. Người bị phát ban do thời tiết, da thường trở nên sần sùi, ngứa ngáy, khó chịu kèm theo cảm giác ngứa liên tục. Đối với những trường hợp nặng, khi tiếp xúc với điều kiện thời tiết bất lợi, ngoài các dấu hiệu ngoài da, người bệnh còn có thể bị tụt huyết áp, mệt mỏi, khó có thể tập trung vào các hoạt động hằng ngày.

Đặc biệt, khi xuất hiện các triệu chứng phát ban, ngứa, nếu người bệnh gãi trên da theo phản xạ tự nhiên thì các chấm đỏ, ngứa ngoài da sẽ ngày càng lan rộng và khiến cho bệnh càng trở nên trầm trọng hơn. Phát ban đôi khi có thể rất nghiêm trọng do đó cần phải thận trọng và áp dụng sớm các phương pháp điều trị để có thể kiểm soát bệnh.

triệu chứng dị ứng thời tiết gây phát ban
Triệu chứng phát ban do dị ứng thời tiết gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, sinh hoạt

6. Viêm mũi dị ứng

Ảnh hưởng của thời tiết, nhất là những đợt không khí lạnh có thể thúc đẩy viêm mũi dị ứng xảy ra. Đây cũng là một triệu chứng dị ứng thời tiết dễ gặp phải ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng thời tiết. Khi có triệu chứng viêm mũi dị ứng do dị ứng thời tiết, bệnh nhân bị dị ứng có thể cảm thấy một số vấn đề như:

 • Cảm giác khô ở vùng mũi họng
 • Người bị ứng ứng có cảm giác ngứa ngáy vùng mũi
 • Mắt có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu
 • Có cảm giác ngứa ống tai ngoài
 • Các dấu hiệu hắt hơi
 • Đôi khi khò khè, khó thở

Người bệnh còn thường xuyên gặp các triệu chứng khó chịu ở vùng mũi theo từng đợt, mỗi đợt có thể kéo dài khoảng 20 – 30 phút sau đó bắt đầu giảm dần các triệu chứng. Đối với mỗi trường hợp dị ứng với các mức độ nặng nhẹ khác nhau, tần suất xuất hiện các đợt viêm mũi dị ứng trong ngày cũng khác nhau.

viêm mũi dị ứng do dị ứng thời tiết
Dấu hiệu viêm mũi dị ứng do dị ứng thời tiết rất phổ biến

7. Xuất hiện cơn ho và đau đầu

Đau đầu, ho do thời tiết là một trong những triệu chứng bệnh dị ứng thời tiết rất thường gặp ở người bị dị ứng thời tiết. Khi thời tiết thay đổi, chuyển từ lạnh sang nóng, từ nóng sang lạnh đều có thể khiến cho mạch máu não giãn ra, tạo thành cảm giác đau đầu. Ngoài ra sự co giãn các mạch máu vùng họng, xâm nhập của không khí lạnh vào vùng họng cũng có thể tạo ra các đợt ho kéo dài suốt thời gian dị ứng. Những đợt ho và đau đầu thường kéo dài trong một thời điểm nhất định.

Có thể được cải thiện bằng các loại thuốc điều trị để làm giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên các loại thuốc để cải thiện ho và đau đầu cần phải sử dụng đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng xấu về sức khỏe.

Biểu hiện ho và đau đầu do dị ứng thời tiết
Những triệu chứng ho và đau đầu do dị ứng thời tiết

II. Thời điểm nào dễ bị dị ứng thời tiết nhất?

Giao mùa là thời điểm mà các triệu chứng dị ứng thời tiết dễ xuất hiện nhất. Nhiều trường hợp bị dị ứng thời tiết sẽ tái đi tái lại nhiều lần trong năm, vào những thời điểm giao mùa, có sự thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ,… Phổ biến nhất là những điều kiện thay đổi thời tiết như:

 • Nhiệt độ thay đổi từ mùa nóng sang mùa lạnh
 • Thay đổi từ mùa lạnh chuyển sang mùa ấm, nóng
 • Từ mùa khô sang mùa mưa
 • Điều kiện khí hậu bình thường sang điều kiện sương, tuyết

Ở nước ta, dị ứng thời tiết tại miền Bắc thường gặp vào thời điểm chuyển giao các mùa như Đông – Xuân (các tháng cuối năm), Thu – Đông (khoảng tháng 8 – 9), Xuân – Hè (tháng 4, tháng 5). Ở khu vực phía Nam, dị ứng thời tiết thường gặp vào các tháng cuối năm, các tháng chuyển giao từ mùa nắng sang mùa mưa (thường rơi vào tháng 4, 5). Đây là những thời điểm trong năm mà người có cơ địa dị ứng thời tiết dễ phát các đợt dị ứng và cảm thấy khó chịu nhất.

những mùa trong năm dễ bị dị ứng
Những thời điểm chuyển mùa trong năm có tỉ lệ dị ứng cao nhất là mùa Thu – Đông, Xuân – Hè, Đông – Xuân hoặc thời điểm giao mùa giữa mùa mưa – nắng

III. Một số lưu ý khi bị dị ứng thời tiết

Các dấu hiệu dị ứng thời tiết tương đối khó điều trị do liên quan nhiều đến vấn đề cơ địa. Bệnh dị ứng thời tiết đa số chỉ có thể điều trị triệu chứng, hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Điều trị triệu chứng có thể được can thiệp bởi các bác sĩ để giúp cho sức khỏe được cải thiện một cách tốt nhất.

Ngoài ra, người bị dị ứng thời tiết cũng cần chú ý đến một số yếu tố phòng tránh dị ứng thời tiết tái phát như:

 • Bảo vệ cơ thể thường xuyên khi có tiếp xúc với các yếu tố thời tiết, không khí lạnh, gió, nhiều bụi bẩn, phấn hoa,… với quần áo ấm, mũ, khẩu trang, giày, ủng,…
 • Chú ý vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe,…
 • Giữ nơi ở khỏi các yếu tố thời tiết như không khí lạnh, gió lạnh, mưa, tuyết, sương,… bằng cách đóng kín cửa, giữ ấm môi trường sống khi thời tiết chuyển lạnh.
 • Chú ý dùng những thực phẩm có nhiều vitamin A, C, E, các khoáng chất, bổ sung các loại acid folic, các loại nước trái cây,… Những thực phẩm này có tác dụng cải thiện sức khỏe cho người có cơ địa dễ bị kích ứng, dị ứng.
 • Kiêng các loại thực phẩm có thể gây kích ứng ngoài da như các loại gia vị, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì đây là những chất kích rất có hại cho da, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sức đề kháng.
 • Thăm khám sớm khi có các dấu hiệu dị ứng thời tiết để các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp để cải thiện các triệu chứng, ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
luyện tập có tác dụng tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch
Các phương pháp luyện tập có tác dụng tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ miễn dịch

Dị ứng thời tiết là tình trạng dễ xảy ra quanh năm đối với người có cơ địa mẩn cảm, dễ bị kích ứng, dị ứng. Ngoài việc phát hiện sớm các triệu chứng dị ứng thời tiết và điều trị sớm, áp dụng các biện pháp can thiệp, điều trị, công tác phòng ngừa cũng rất quan trọng và rất cần thiết, giúp tránh được những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Chúc bạn sớm được cải thiện những trình trạng khó chịu này.

Người bị dị ứng cần biết

Đánh giá bài viết

Cập nhật lúc 10:07 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger

Tin mới

Dị Ứng Thời Tiết – Nguyên Nhân Và Cách Xử Trí An Toàn, Hiệu Quả

Chuyên Gia Chỉ Cách Giải Quyết Triệu Chứng Dị Ứng Thời Tiết An Toàn, Không Tái Lại

Chữa dị ứng thời tiết bằng lá lốt bạn đã biết

Dị ứng da do cơ địa, thời tiết có chữa khỏi bằng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường không?

Chuyên gia trả lời những câu hỏi thường gặp về bệnh dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa

Phân biệt dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa và cách chữa dứt điểm bằng bài thuốc nam cổ truyền

Thoát khỏi chứng dị ứng thời tiết ở mặt thật đơn giản

Thường xuyên bị ngứa ngoài da vào mùa đông phải làm sao?

Mỗi khi trời trở lạnh gây ngứa khắp người phải làm sao?

Bị bệnh dị ứng thời tiết có được tắm không, phải làm sao?

Ẩn