Triệu chứng mề đay mãn tính là gì?

Thứ Ba, 08-12-2015

Triệu chứng mề đay mãn tính là gì? Bệnh mề đay là một dạng của dị ứng, bệnh thường bộc phát thất thường và có thể theo ta suốt đời nếu không nhanh chóng chữa trị trong 6 tuần đầu tiên phát bệnh.

Theo thống kê thì số người dứt bệnh mề đay mãn tính sau một năm chiếm một nửa số người mắc bệnh, còn 1/5 hết bệnh sau nhiều năm liền, còn lại là bệnh nhân phải mang bệnh suốt đời.

trieu-chung-me-day-man-tinh

Triệu chứng mề đay mãn tính

Thực ra, chúng ta chưa thể  xác định chính xác được nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mề đay mãn tính mà chỉ có thể phỏng đoán những nhân tố có thể là thủ phạm như: các loại lông của động vật, chất hóa học hay các loại phẩm màu, phụ gia có trong thức ăn…

Một số triệu chứng mề đay mãn tính thường gặp:

 • Cơn ngứa làn tỏa và mức độ cũng nặng hơn, khi gãi thì tình trạng càng nghiêm trọng hơn, thậm chí vùng ngứa còn tản ra nhiều chỗ khác.
 • Sưng phù mạch: Hiện tượng này xảy ra đột ngột mà không hề có dấu hiệu báo trước. Tất cả các cùng da đều có thể bị nổi phù nhưng dễ nhận biết nhất là ở phần miệng, ở mí mắt, cơ quan sinh dục. Nguy hiểm nhất là bị sưng ở ống thanh quản, phần lưỡi hoặc hầu vì có thể dẫn đến hiện tượng suy hệ hô hấp.
 • Có hiện tượng vẽ da nổi: có thể hiểu đơn giản là khi dùng một vật đầu nhỏ cọ lên da theo một hình nhất định thì lúc sau trên da sẽ nổi lên những đường màu hồng y như hình dạng đã cọ trước đó.

trieu-chung-me-day-man-tinh(1)

 • Bị nổi mụn sẩn ngứa, da nổi  mẩn đỏ: đặc biệt bị nhiều hơn nếu người bệnh không kìm nén được và gãi nhiều lần.
 • Hiện tượng xuất huyết da: đó là những vùng bị mề đay ngoài sưng phù còn bị chảy máu, một phần nguyên nhân cũng do người bệnh gãi da.

Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân gây bệnh mề đay mãn tính

Cần làm gì khi bị bệnh mề đay mãn tính?

Nếu biết được nguyên nhân gây mẩn ngứa thì cứ tập trung vào điều trị chính nguyên nhân đó, nhưng trường hợp này hiếm vì có vô số nguyên nhân có thể khiến mề đay thành mãn tính. Tốt nhất nên áp dụng các biện pháp sau để phòng tránh bệnh nặng hơn.

 • Không nên để gió thổi vào những nơi bị mề đay, chọn áo khoác cản gió là tốt nhất, các lạo áo vải thông thường không có tác dụng ngăn gió cao.
 • Khi tắm rửa nên pha nước ấm vừa, pha thêm ít dấm vào, tránh để nước quá nóng hay quá lạnh có thể gây kích ứng da.
 • Cứ 6 tháng lại mua thuốc về uống sổ giun. Các loại giun sán cũng là thủ phạm gây bệnh mề đay.
 • Nếu đang dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh thì nên đi kiểm tra xác định xem mình có bị dị ứng với thuốc không.
 • Những người có làn da nhạy cảm đặc biệt là trẻ em và phụ nữ cần cẩn thận hơn. Nên thường xuyên dọn dẹp nơi ở, không ăn thức ăn lạ bên ngoài, cũng nên cẩn trọng khi lựa chọn mĩ phẩm.

Bạn không nên bỏ qua:

Ý kiến độc giả ()

 1. hoang hue says: Trả lời

  Thua bac si e cung bi ngua toan than gan nam roi.e cung di kham bs da lieu ket luan e bi me day man tinh tai phat va cug co uong thuoc ma k khoi.e muon hoi beh me day cua e co chua khoi han duoc k?va nen uog thuoc gi?cam on bs

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *