Xin hỏi bệnh vảy phấn hồng có chữa khỏi được không?

Thứ Hai, 12-12-2016

Câu hỏi bạn đọc:

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi bệnh vảy phấn hồng có chữa khỏi được không vậy ạ? Chả là tôi có con em họ nó tự dưng bị nổi các mảng màu hồng trên da, mảng này ngứa và gồ lên trên da lưng, tay và chân nó. Gia đình không biết nguyên nhân ra sao nên có đưa em nó đi khám, bác sĩ da liễu chuẩn đoán là bị bệnh vảy phấn hồng Gibert, cho thuốc về uống điều trị.

Tôi rất lo lắng cho em mình, không hiểu bệnh này có thể chữa khỏi dứt điểm được không? Sau này nếu khỏi vậy có để lại sẹo không bác sĩ? (Thị My-32 tuổi- Hải Dương)

xin-hoi-benh-vay-phan-hong-co-chua-khoi-duoc-khong

THÔNG TIN LIÊN QUAN TRÊN CHUYÊN MỤC:

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn!

Bệnh vảy phấn hồng có thể là do  virut Epstein – Barr ( một loại virut ADN thuộc họ Herpes virus) gây ra, tuy nhiên có một số chuyên gia cho rằng bệnh có thể do vi nấm, khuẩn xoắn gây ra.

Bệnh vảy phấn hồng thông thường có thể tự khỏi sau 1-2 tháng, tuy nhiên bệnh nhân nên điều trị đúng cách và chăm sóc da để khi lành bệnh không để lại các đốm nâu trên da mất thẩm mỹ.

Triệu chứng thông thường của bệnh vảy phấn hồng là tổn thương có tính chất hình thành theo đám, kích thước các đốm hồng từ vài mm đến vài cm tùy theo thương tổn trên da, các đốm này có màu hồng hay vàng nhạt, đôi khi có phủ 1 lớp vảy ở phía trên, trung tâm các đốm teo lõm, da nhăn và màu nhạt hơn.

Tổn thương vảy phấn hồng có thể ở lưng, cổ, tay, hông, đùi, mặt,… lan ra bất kỳ nơi nào trên cơ thể, bệnh nhân thường kèm theo các cơn sốt nhẹ, mệt mỏi, ngứa ngáy và sưng hạch lympho ở nách.

Bệnh vảy phấn hồng có chữa khỏi được không?

Bạn My thân mến! Bạn muốn biết bệnh vảy phấn hồng có chữa khỏi được không thì như đã trả lời ở trên, bệnh có thể tự khỏi nhưng tốt nhất là nên chữa đúng cách để sau này không bị vết tích trên da. Về việc chữa như thế nào cho hợp lý thì gia đình bạn đã đưa người bệnh đi khám, bác sĩ cũng đã kê đơn thuốc thì bệnh nhân cứ dùng thuốc theo đơn. Song song với đó là chế độ ăn uống nhiều vitamin, chất xơ protein. Người bị vảy phấn hồng phải kiêng gãi, cần tắm rửa mỗi ngày sạch sẽ, tránh tâm trạng căng thẳng cho mau khỏi được bệnh.

Gia đình bạn cũng nên chú ý đưa người bệnh đi tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc đi khám lại sau 2 tháng mà bệnh không khỏi.

Chúc em bạn mau khỏi bệnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *