Xin hỏi bị hắc lào nên bôi thuốc gì tốt?

Bạn đọc thắc mắc:

Chào bác sĩ chuyên mục! Em bị hắc lào 2 tuần nay, xin hỏi bị hắc lào nên bôi thuốc gì tốt vậy bác sĩ? Em ban đầu là bị 1-2 mảng ở bẹn, cứ nghĩ nấm ngứa gì nên gãi, cứ tắm bình thường cho sạch sẽ rồi để xem tự khỏi không. Vài ngày sau em để ý thì thấy mấy mảng này không có bớt, hình hơi tròn, có viền và ngứa hơn máy hôm đầu, lên mạng tra cứu thì em mới biết mình bị hắc lào, mà chắc là không thể tự khỏi rồi nên em muốn biết bị hắc lào nên bôi thuốc gì bây giờ ạ? Mong bác sĩ tư vấn cho em!

C.T (21 tuổi)

xin-hoi-bi-hac-lao-nen-boi-thuoc-gi-tot

Bác sĩ trả lời:

Chào em! Theo những gì em miêu tả thì rất có thể em đã bị bệnh hắc lào thật, bệnh là do chủng nấm dermatophyte gây ra với các biểu hiện mảng tròn, đỏ, có viền và rất ngứa, viền có thể có mủ nước hoặc không.

Về điều trị: Em cần tránh các tác động xấu trên da như cào, gãi,… Tắm rửa thì phải nhẹ nhàng, không dược chà xát mạnh. Có thể tham khảo các loại xà phòng diệt nấm như sastid, nizorale, kara,… Muốn pha nước chanh và muối để tắm thì phải pha loãng, không được chà chanh trực tiếp lên da.

Kem bôi tại chỗ: Các loại kem bôi diệt nấm thường được dùng cho bệnh hắc lào là fungiderm, nizorale, lamisin,.. ngày bôi 2 lần, lên tục trong 1 tháng. Các loại kem bôi chứa steroid hay có tác dụng phụ, tuyệt đối không được tự ý dùng bừa bãi (flucinar, gentrisone, diprosone, fobancort,…). Trong thời gian điều trị bệnh hắc lào, cần tránh các hoạt động ra nhiều mồ hôi sẽ khiến hắc lào rất ngứa. Đồng thời, em nên dùng riêng chậu giặt quần áo, chăn nệm.

Cách phòng bệnh hắc lào tái phát: Bệnh hắc lào là bệnh ngoài da dễ lây lan, nhất là khi dùng chung đồ dùng sinh hoạt. Để phòng và chữa bệnh hắc lào thì em nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ, ăn uống nhiều rau xanh, trái cây và thường xuyên giặt giũ quần áo, chăn nệm.

Chúc em mau khỏi bệnh!

THÔNG TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục