Bệnh thủy đậu có lây không? Lây qua đường nào?

Ở nước ta, bệnh thủy đậu xuất hiện nhiều vào cuối mùa xuân. So với nhiều căn bệnh ngoài da khác, thủy đậu tương đối nguy hiểm, nhất là khi mắc ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Vậy bệnh thủy đậu có lây không? Con đường lây bệnh thủy đậu ra sao? Dưới đây là một số vấn đề bạn cần biết để tránh căn bệnh nguy hiểm này.

bệnh thủy đậu có lây không lây qua đường nào
Thủy đậu có lây không? Lây qua đường nào?

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, đây là một bệnh rất dễ lây. Thậm chí, nếu không kiểm soát tốt và có các biện pháp dự phòng, bệnh có thể thành dịch ở các khu vực đông dân cư. Thủ phạm chính gây bệnh thủy đậu là siêu vi varicella zoster.

Tuy dễ lây nhưng mỗi người chỉ bị thủy đậu một lần duy nhất trong đời. Tuy nhiên, sau điều trị thủy đậu, siêu vi varicella zoster có thể vẫn còn tồn tại trong cơ thể và gây ra biến chứng zona thần kinh sau này. Bệnh có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên trẻ em thường dễ mắc thủy đậu hơn do sức đề kháng còn yếu.

thủy đậu dễ mắc ở trẻ em
Thủy đậu dễ mắc ở trẻ em hơn so với người lớn do hệ miễn dịch kém

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

Thủy đậu có thể lây nhiễm khá dễ dàng từ người sang người nếu không hiểu rõ và áp dụng các biện pháp phòng ngừa thủy đậu từ sớm. Thông thường, có một số con đường thường lây bệnh thủy đậu như:

Lây nhiễm thông qua tiếp xúc thông thường

Khi có các tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bệnh nhân mắc thủy đậu, bạn đều có nguy cơ bị lây nhiễm. Virus varicella zoster rất dễ truyền từ người này sang người kia ở khoảng cách tiếp xúc gần. Đây cũng là lí do ở những không gian tương đối hẹp, tập trung đông người, bệnh sẽ dễ lây thành dịch.

Một số hành động tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp có thể lây nhiễm bệnh thủy đậu bao gồm:

  • Người xung quanh có các tiếp xúc trực tiếp với các nốt mụn của người bệnh.
  • Có tiếp xúc với các vật dụng cá nhân, vật dụng sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu như các vật dụng này dính dịch tiết của người bệnh thì cũng có thể chứa virus và có nguy cơ lây lan thủy đậu một cách gián tiếp.

Lây nhiễm thông qua đường hô hấp

Bên cạnh việc lây lan bằng con đường tiếp xúc trực tiếp, virus varicella zoster gây bệnh thủy đậu còn có khả năng lây lan qua đường hô hấp. Đây là con đường lây nhiễm rộng và khó kiểm soát hơn so với lây qua tiếp xúc trực tiếp.

Thông thường virus varicella zoster có thể lây nhiễm từ người sang người lành thông qua một số hoạt động như:

  • Nói chuyện, trao đổi.
  • Có các hành động hắt hơi, ho, sổ mũi,…

Dịch tiết của bệnh nhân mang theo virus gây bệnh lan tỏa trong không khí. Nếu như tiếp xúc được với các cửa ngõ trên cơ thể bệnh nhân như mắt, mũi, miệng của người khác, virus có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Những thời điểm có thể lây truyền thủy đậu

Lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh thủy đậu có thể kéo dài khoảng vài ngày trước khi có các dấu hiệu thủy đậu. Ngay cả trong thời gian này, bệnh thủy đậu cũng có thể lây nhiễm. Do đó ngay khi có các dấu hiệu mơ hồ, không rõ nét, bản thân người bệnh cũng cần nâng cao cảnh giác, áp dụng các biện pháp đề phòng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Lây nhiễm trong thời gian phát bệnh

Như đã nêu ở phần trên, bệnh thủy đậu có tỷ lệ lây nhiễm rất cao trong thời gian phát bệnh qua con đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp. Đây được xem là thời điểm có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất. Tuy nhiên lúc này các triệu chứng đã rõ ràng, bệnh nhân đã được áp dụng các biện pháp cách ly cho những người xung quanh.

Lây nhiễm khi thủy đậu đã đóng vảy

Ngay cả khi thủy đậu đã đóng vảy, nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra. Trong thời gian này, các virus gây thủy đậu có thể vẫn chưa bị tiêu diệt hết mà còn sót lại trên vị trí da đóng vảy. Do đó nếu tiếp xúc với bệnh nhân trong giai đoạn này, người bệnh vẫn có thể bị lây nhiễm thủy đậu. Đặc biệt là nhừng người có sức đề kháng yếu, trẻ em,…

Trên đây là một số thông tin cần biết về bệnh thủy đậu và con đường lây nhiễm. Với những trường hợp bị thủy đậu, bạn cần lưu ý điều trị sớm cũng như áp dụng các biện pháp can thiệp, cách ly. Qua đó giúp tránh được tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Thông tin hữu ích về bệnh thủy đậu

Đóng

Các chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hiệu quả bạn nên tham khảo ngay