Triệu chứng và cách phòng bệnh nổi mề đay mẩn ngứa

Thứ Hai, 18-06-2018

Các triệu chứng bệnh mề đay rất phổ biến trong cuộc sống và gây rất nhiều khó chịu nếu không may mắc phải. Nếu mề đay chuyển sang giai đoạn mãn tính thì bệnh nhân càng gặp rắc rối nhiều hơn. Can thiệp khi có các dấu hiệu bệnh mề đay mẩn ngứa đồng thời áp dụng các biện pháp phòng ngừa là giải pháp cho bệnh nhân mề đay.

Nội dung bài viết bao gồm:

Thống kê cho thấy những trường hợp mề đay mẩn ngứa tương đối phổ biến. Trên thế giới có khoảng 15 – 25% dân số gặp phải triệu chứng mề đay ít nhất 1 lần trong đời. Trong số những trường hợp mề đay mẩn ngứa, có khoảng 40% là mề đay mạn tính, còn lại là mề đay cấp tính.

triệu chứng mề đay mẩn ngứa và phòng ngừa mề đay mẩn ngứa
Điều trị các triệu chứng mề đay mẩn ngứa song song với phòng ngừa bệnh là vấn đề rất quan trọng

I. Triệu chứng bệnh mề đay

Bệnh mề đay (urticaria) có thể xem là một bệnh đồng thời cũng có thể xem là một triệu chứng của một số bệnh lý khác. Những trường hợp mề đay được ghi nhận trong lịch sử y khoa thế giới từ rất lâu, vào thời Hippocrate (khoảng năm 460 trước Công nguyên).

Độ tuổi có thể phát mề đay trên da rất rộng, từ trẻ sơ sinh cho đến người lớn tuổi. Mặc dù vậy bệnh vẫn tập trung vào một số đối tượng nhất định như:

 • Người có cơ địa mẫn cảm với nhiều yếu tố kích ứng trong cuộc sống
 • Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, có sức đề kháng ngoài da yếu, kèm theo một số thay đổi về nội tiết tố
 • Trẻ em từ sơ sinh – 9 tuổi cũng có thể mắc mề đay do sức đề kháng yếu
 • Bệnh nhân có các bệnh lý liên quan đến miễn dịch, hô hấp hoặc tiền sử bệnh
 • Người thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại, không đảm bảo vệ sinh, các dị nguyên dễ gây kích ứng với da

Các chuyên gia thường chia mề đay thành 2 dạng chính là mề đay cấp tính hoặc mề đay mạn tính. Mỗi dạng mề day đều có những đặc điểm và dấu hiệu nhận diện riêng biệt, bao gồm:

1. Triệu chứng bệnh mề đay cấp tính

Mề đay cấp tính thường xảy ra đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn. Các dấu hiệu bệnh mề đay cấp tính thường chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian từ vài giờ đến vài ngày, đôi khi có tái lại thành từng đợt ngắn. Những trường hợp mề đay xuất hiện và kéo dài dưới 30 ngày đều được xếp vào dạng mề đay cấp tính. Đa số những trường hợp mắc chứng mề đay cấp tính liên quan nhiều đến các yếu tố như phụ thuộc vào IgE, liên quan đến thực phẩm, do các ký sinh trùng ngoài da, ảnh hưởng của các loại thuốc, người có nền tảng Atopic và một số ảnh hưởng khác.

Mày đay cấp thường chủ yếu xảy ra các tổn thương mô bệnh học, có một số đặc trưng là:

 • Dấu hiệu phù lớp hạ bì ngoài da
 • Ngứa ngảy ứng đỏ, rát da
 • Có dấu hiệu giãn các mạch nhỏ
 • Có thể giãn mạch bạch huyết dưới da
 • Xuất hiện sự xâm nhập của tế bào viêm một nhân và các tế bào bạch cầu ưa acid

Hầu hết các triệu chứng bệnh mề đay cấp tính không quá nguy hiểm, đa số lành tính. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mề đay cấp tương đối nguy hiểm, có thể dẫn đến phù mạch, sốc phản vệ với các dấu hiệu khó thở, ảnh hưởng đến hô hấp cùng với nhiều ảnh hưởng toàn thân khác. Những trường hợp dị ứng cấp dạng này cần can thiệp ngay để tránh nguy hiểm đến sức khỏe.

2. Dấu hiệu bệnh mề đay mãn tính

Mề đay mạn tính có một số dạng chính như mề đay mạn tính tự miễn (chronic autoimmune urticaria), mề đay mãn tính tự phát (chronic idiopathic urticaria) Đa số những trường hợp mề đay mãn tính thường tự phát với tỉ lệ khoảng 80 – 90%.

Hầu hết những trường hợp mề đay mãn tính dù là tự miễn hay tự phát thường kéo dài thành từng đợt trên 30 ngày và tái đi tái lại trong nhiều năm. Ghi nhận khoảng 85% bệnh nhân mề đay mãn tính kéo dài từ 5 năm, một số ít trường hợp mề đay kéo dài khoảng 10 năm. Thậm chí sau thời gian này bệnh vẫn có thể tái lại nếu có dị ứng nguyên kích ứng với cơ thể.

Mề đay mãn tính có một số dấu hiệu chính như:

 • Có tổn thương mô bệnh học (tổn thương ngoài da) với các biệu hiện sưng phù hạ bì, ngứa rát ngoài da tương tự như mề đay cấp tính
 • Xuất hiện các dấu hiệu xâm nhập của tế bào một nhân kết hợp với lympho T và đại thực bào
 • Có sự tăng sinh của tế bào mast vùng hạ bì
các dạng mề đay thường gặp
Hai dạng phổ biến của bệnh mề đay là dạng cấp tính và dạng mãn tính. Dạng cấp tính chiếm khoảng 60%, dạng mãn tính chiếm khoảng 40%

II. Triệu chứng nổi mề đay gây ảnh hưởng gì

Hầu hết những trường hợp mề đay gây ra nhiều khó chịu cho bệnh nhân trong đời sống sinh hoạt, dẫn đến nhiều khó chịu nhất định. Tuy nhiên hầu hết những trường hợp mề đay không gây ra những ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Mề đay chỉ thực sự nguy hiểm nếu xuất hiện kèm phù mạch và sốc phản vệ như đã nêu ở phần trên. Những trường hợp này thường nặng và đe dọa tính mạng, cần can thiệp y tế khẩn cấp.

III. Biểu hiện các dạng mề đay thường gặp

Đa số các dạng mề đay đều có những biểu hiện tại chỗ, trên vị trí khu trú hoặc biểu hiện toàn thân trên các vùng da rộng. Biểu hiện của một số dạng mề đay thường gặp trong sinh hoạt, công việc gồm có:

1. Mề đay dị ứng

Mề đay dị ứng là dạng mề đay phổ biến nhất trong cuộc sống. Những trường hợp bệnh nhân mắc mề đay dị ứng thường bởi các nguyên nhân:

 • Do các dị nguyên gây giải phóng tế bào mast
 • Do giả dị nguyên
 • Mề đay mãn tính tự phát

Đa số những trường hợp mề đay dạng này liên quan đến các yếu tố đưa vào cơ thể như thực phẩm, phụ gia thực phẩm, các loại thuốc uống, thuốc tiêm,… Phần lớn các yếu tố này khi vào cơ thể nếu quá mẫn với hệ miễn dịch sẽ khiến cơ thể sản sinh histamine từ đó bùng phát cá phản ứng dị ứng.

Ngoài ra, tình trạng mề đay do dị ứng cũng có thể bùng phát nếu như trong cơ thể không có các thành phần giúp phân giải các chất đưa vào, dẫn đến hiện tượng không dung nạp (thường gặp ở dị ứng thực phẩm, đặc biệt là dị ứng sữa do không dung nạp lactose).

Đa số những trường hợp mề đay do dị ứng thường bùng phát ở nhiều vùng da nhưng cũng có thể chỉ ảnh hưởng khu trú trên một số vùng da nhất định:

 • Có dấu hiệu ngứa râm ran trên một số vùng da
 • Phù và xuất hiện mề đay khu trú thành từng mảng hoặc mề đay lan rộng toàn thân ở vùng cổ, mặt, vùng thắt lưng, tay, chân,…
 • Triệu chứng mề đay dị ứng có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy theo mức độ mẫn cảm của bệnh nhân
 • Những trường hợp dị ứng quá nặng có thể sốc phản vệ có thể nguy hiểm, gây ra các vấn đề về huyết áp, hô hấp,… đe dọa tính mạng

Hầu hết mề đay dị ứng thường là mãn tính do cơ địa của người bệnh vốn đã quá mẫn với yếu tố gây dị ứng nên nếu tiếp xúc với yếu tố dị ứng sẽ tái phát mề đay. Đa số đều không nguy hiểm, mỗi đợt dị ứng thường bùng phát thành từng đợt nhỏ, kéo dài khoảng vài giờ đến vài ngày rồi biến mất. Chỉ có mề đay dị ứng gây sốc phản vệ tương đối cá biệt, nguy hiểm hơn rất nhiều so với mề đay dị ứng thông thường. Rất may tỉ lệ sốc phản vệ ở nước ta chỉ khoảng 8/1 triệu dân nên rủi ro cũng không quá cao.

mề đay dị ứng do thực phẩm
Thực phẩm là một trong những yếu tố gây ra mề đay dị ứng phổ biến nhất, đặc biệt là các loại thực phẩm như hải sản, các loại hạt, đậu, sữa,…

2. Mề đay do tiếp xúc

Mề day do tiếp xúc hay còn gọi là mề đay tiếp xúc miễn dịch (immunologic contac urticaria) có cơ chế và các triệu chứng gần giống với mề đay do dị ứng. Tuy nhiên dạng mề đay này thường chỉ do tiếp xúc ngoài da, không có các yếu tố kích ứng đi vào cơ thể. Những trường hợp mề đay do tiếp xúc tương đối đa dạng, thường do các loại côn trùng, các kim loại, các chất liệu vải vóc, cao su, một số hóa chất, các chất bẩn, nước bẩn,… Mề đay do tiếp xúc đa số cấp tính, xảy ra khi có kích ứng mạnh với các dị ứng nguyên kể trên.

Đa số mề đay do tiếp xúc thường có biểu hiện khu trú tại vị trí tiếp xúc, phổ biến nhất là tay, chân do những vùng da này dễ tiếp xúc với các dị ứng nguyên trong công việc, sinh hoạt. Triệu chứng phổ biến ở mề đay do tiếp xúc gồm có:

 • Ngứa trên một số vị trí có tiếp xúc với dị nguyên kích ứng
 • Xuất hiện các mảng phù, sưng tại vùng da bị dị ứng
 • Đôi khi có kèm theo các mẩn đỏ
 • Thường rải rác theo từng đợt sau đó lặn dần

Những trường hợp mề đay tiếp xúc thường ít bùng phát toàn thân, đa số mề đay tiếp xúc chỉ xuất hiện trên những vùng da có tiếp xúc. Mức độ nguy hiểm của mề đay tiếp xúc thường phụ thuộc vào yếu tố kích ứng. Hầu hết mề đay tiếp xúc không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân, trừ một số kích ứng mạnh có thể dẫn đến sốc phản vệ, thường do các hoá chất mạnh, chất độc mạnh trong một số loại côn trùng.

mề đay tiếp xúc do hóa chất
Các loại hóa chất, nhất là chất tẩy rửa có thể gây ra mề đay tiếp xúc ở những người có cơ địa mẫn cảm

3. Mề đay do tự miễn

Những trường hợp mề đay tự miễn có thể do một số bệnh mãn tính có sẵn ở bệnh nhân, khiến cho người bệnh tự có kháng thể kháng FcεRI và kháng thể kháng IgE (hoặc chỉ có một trong 2 loại kháng thể trên).

Mề đay do tự miễn cũng có thể liên quan đến một số bệnh tự miễn của mô liên kết và mạch máu, các bệnh như lupus ban đỏ, hội chứng Sjögren, một số trường hợp viêm mạch đay (urticarial vasculitis), ngoài ra một số bệnh mãn tính liên quan đến tuần hoàn và thận cũng có thể góp phần gây ra các triệu chứng trên.

Mề đay do tự miễn thường có các triệu chứng

 • Ngứa và mề đay đơn thuần như một số dạng mề đay khác
 • Đợt mề đay thường tồn tại từ 12 – 24 giờ
 • Chậm thay đổi kích thước và hình thái so với các dạng mề đay khác
 • Trên vùng da nổi mề đay còn có thể kèm theo các dấu hiệu ban xuất huyết

Do mề đay tự miễn thường liên quan đến các bệnh tự miễn nên khi có các dấu hiệu mề đay tự miễn cần phải chú ý theo dõi sát sao để tránh các dấu hiệu bệnh tiến triển xấu, đặc biệt chú ý trước các dấu hiệu về huyết áp, tim mạch,…

mề đay do tự miễn
Các dạng bệnh tự miễn như lupus ban đỏ cũng có thể gây ra mề đay, mẩn đỏ và ngứa ngáy trên một số vùng da

4. Mề đay vật lý và không rõ nguyên nhân

Mề đay vật lý (physical urticaria) là dạng mề đay tương đối phức tạp. Bệnh thường xảy ra khi cơ thể của chúng ta tiếp xúc với một số yếu tố kích thích ngoại sinh, thường đến từ môi trường xung quanh. Dạng mề đay vật lý có đến 7 dạng bệnh, trong một số trường hợp có thể xem là các bệnh độc lập, đa số thường ở dạng mãn tính.

Có thể chia mề đay vật lý làm các dạng như:

# Mề đay vẽ nổi

Mề đay vẽ nổi hay chứng vẽ nổi (dernographism) là một dạng tổn thương mề đay có thể tạo thành các đường hoặc hình dạng trên da khi vạch, cào, gãi,… trên vùng da có mề đay. Đa số trường hợp bệnh nhân bị mề đay vẽ nổi rất ngứa khi có dấu hiệu mề đay. Mỗi đợt có thể kéo dài khoảng 30 phút hoặc hơn sau đó biến mất. Mề đay vẽ nổi có tỉ lệ khoảng 5% số ca mắc mề đay. Phần lớn mề đay vẽ nổi không nguy hiểm nhưng đặc biệt khó chịu do ngứa ngáy nhiều.

mề đay vẽ nổi, da vẽ nổi
Mề đay vẽ nổi hay còn gọi là da vẽ nổi có tỉ lệ khá thấp

# Mề đay do nhiệt

Mề đay do nhiệt có hai dạng đối lập nhau là mề đay do lạnh (cold urticaria) và mề đay do ánh nắng (solar urticaria). Những trường hợp mề đay do lạnh đa số xảy ra ở những vị trí da có tiếp xúc với không khí lạnh do cơ địa của bệnh nhân mẫn cảm với nhiệt độ thấp. Mày đay do ánh ắng có thể xuất hiện sau một thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời với bước sóng 290 – 500nm.

Các triệu chứng bệnh mề đay đơn thuần như ngứa ngáy, mẩn đỏ là chủ yếu, thời gian xuất hiện ngắn. Trừ một số trường hợp quá mẫn có thể ảnh hưởng hô hấp, chóng mặt, choáng váng, hạ huyết áp,… cần cấp cứu. Tuy nhiên tỉ lệ những trường hợp nặng thường rất thấp.

# Mề đay cholinergic

Mề đay cholinergic là dạng mề đay không nguy hiểm, thường do cơ thể người bệnh dị ứng với các thành phần trong mồ hôi. Dạng mề đay này thường gây nổi sẩn, ngứa ngáy sau một thời gian hoạt động thể lực nhiều, ra nhiều mồ hôi. Bên cạnh đó cũng có trường hợp mề đay kèm theo chảy nước mắt và có thể gây khó thở.

Mề đay cholinergic thường gặp nhiều ở người làm công việc ngoài trời, người làm công việc nặng, người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với cường độ cao,… mà bản thân cơ địa của họ mẫn cảm với một số thành phần có trong mồ hôi người.

# Mề đay do nước

Dạng mề đay do nước (aquagenic urticaria) còn gọi là dị ứng nước. Đa phần những trường hợp mề đay do nước tương đối hiếm gặp, thường chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ. Người gặp phải tình trạng này thường ngứa và khó chịu khi tiếp xúc với nước ở bất cứ nhiệt độ nào. Dạng mề đay này tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày như bơi lội, tắm giặt, hay di chuyển ngoài trời trong thời tiết có mưa đều có thể bị mề đay gây khó chịu.

Khi có các dấu hiệu bệnh mề đay do nước cần có hướng dẫn xử lý cụ thể từ bác sĩ càng sớm càng tốt để giúp cho tình trạng mề đay được kiểm soát, giúp cho các sinh hoạt của người bệnh diễn ra bình thường.

IV. Tiến triển của bệnh mề đay mẩn ngứa

Bệnh mề đay có thể tiến triển nặng dần theo 4 cấp độ. Tuy nhiên đa số trường hợp mề đay xuất hiện với các cấp độ nhẹ, chỉ có một số ít người bị mề đay chuyển sang các cấp độ nặng. Có thể khái quát 4 cấp độ tiến triển mề đay gồm:

 • Cấp độ 1: xuất hiện mẩn ngứa thông thường, có sẩn phù ngứa màu đỏ hồng, không có gờ ngăn cách các vùng da khác
 • Cấp độ 2: có thể xuất hiện phù tại một số vùng da như mí mắt, môi, niêm mạc, lưỡi,… Phù có thể kèm theo ngứa hoặc không ngứa
 • Cấp độ 3: rất nhạy với yếu tố kích ứng, sau khi kích ứng lên da thường bùng phát mề đay mẩn ngứa rất nhanh, thường là sẩn hồng, luôn kèm theo ngứa và khó chịu, có thể sốc phản vệ
 • Cấp độ 4: đa số bệnh nhân có hiện tượng phù nặng (còn gọi là phù Quinncke). Những người gặp phải tình trạng này thường dễ bị nổi mề đay mẩn ngứa. Ngoài ra người bị mề đay độ nặng cũng có thể kèm theo suy hô hấp, có các vấn đề về tuần hoàn, cần được cấp cứu sớm để tránh gây nguy hiểm cho tính mạng.

Phần lớn các triệu chứng mề đay, mẩn ngứa thường tập trung ở độ 1 và độ 2, rất hiếm khi mề đay ở độ 3 và độ 4. Tuy nhiên không nên chủ quan khi có các triệu chứng mề đay mà cần theo dõi tình trạng tiến triển mề đay để có những can thiệp phù hợp.

V. Cách phòng ngừa triệu chứng bệnh mề đay

Thông thường, mề đay thường tự khỏi sau khi kết thúc đợt mề đay. Tuy nhiên nếu bệnh mề đay tiến triển xấu với nhiều dấu hiệu tăng nặng bạn nên khám và điều trị ngay để tránh tình trạng biến chứng xấu. Tùy theo tình trạng mề đay ngoài da mà các bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định phù hợp để cải thiện các triệu chứng. Thông thường điều trị sẽ xoay quanh các loại thuốc giảm ngứa, giảm dị ứng cũng như một số thuốc mỡ.

Ngoài việc điều trị, áp dụng các biện pháp phòng ngừa triệu chứng bệnh mề đay tái phát trên da cũng rất quan trọng, giúp cho người bệnh tránh được những đợt bùng phát mề đay trở lại. Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng một số biện pháp sau:

 • Với người có tiền sử mề đay do nhiệt độ nóng hoặc lạnh cần chú ý giữ ấm (vào mùa lạnh) hoặc giữ cơ thể thoải mái, tránh mặc quá bít (vào mùa nóng).
 • Với người bị mề đay dị ứng cần chú ý tránh tiếp xúc tối đa với yếu tố mà bạn biết cơ thể mình dị ứng như thực phẩm, hóa chất, các loại chất liệu,…
 • Người làm việc trong môi trường nhiều chất độc hại, tiếp xúc với chất bẩn cần đeo khẩu trang, mặt nạ phòng hộ và các loại quần áo bảo hộ, găng tay, ủng,…
 • Chú ý giữ vệ sinh cơ thể để tránh sự xâm nhập của các yếu tố kích ứng như bọ chét, chấy rận, các loại bọ cũng như các chất bẩn xâm nhập lên da.
 • Người có cơ địa dị ứng với nhiều thành phần khác nhau cần hạn chế tiếp xúc với các chất lạ, các loại thực phẩm, mỹ phẩm mà trước đây bạn chưa từng sử dụng hoặc chưa từng tiếp xúc.
 • Với mề đay kéo dài khi dùng thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng, kéo dài hơn hoặc không đáp ứng thuốc, ngộ độc thuốc,…
điều trị và phòng ngừa mề đay mẩn ngứa
Thăm khám da định kỳ và áp dụng các biện pháp phòng bệnh là cách hữu hiệu nhất để phòng chống mề đay mẩn ngứa

Các triệu chứng bệnh mề đay mẩn ngứa nhìn chung không nặng và hiếm khi đe dọa sức khỏe. Tuy nhiên bệnh thường ảnh hưởng xấu đến công việc, sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân bởi những đợt mề đay ngứa ngáy, khó chịu. Để cải thiện tình trạng mề đay mẩn ngứa ngoài da, bên cạnh việc điều trị triệu chứng, bạn cần phải chú ý đến các biện pháp phòng ngừa và áp dụng thường xuyên để tránh bệnh quay trở lại. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Người bị mề đay mẩn ngứa nên biết

Ý kiến độc giả (20 bình luận)

 1. Đỗ Tuấn says: Trả lời

  Ơ xóm nhà em có 1 cháu 5 tuổi, bị nổi mề đay. Da nó nổi mụn nước chi chít, mà cả vùng màu đỏ, rồi vì viêm nên ngứa, thấy bà mẹ nó kêu suốt. Nhưng dạo này thấy da dẻ mịn màng rồi, k bị ngứa nữa, hỏi thăm mẹ nó bảo dùng thuốc nam của trung tâm j đó ở phố Vĩnh Phúc, tên cũng dài dài nên mình quên rồi, mà đúng là hết thật, bà ấy có khoe với em hôm qua nhưng em lại chả để ý. Ai bị bệnh này thì tìm hiểu thêm nhé.

  1. Tuyêt says:

   Là ở đâu vậy b? B có thể nói rõ địa chỉ cho mình k?

  2. Triệu Phương Linh says:

   Bạn ơi có phải là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc khog vậy http://www.thuocdantoc.org/duoc-thao-dong-y-dac-tri-benh-me-day-man-ngua.html mình thấy ghi địa chỉ là ở 35 ngõ 75 phố Vĩnh Phúc Ba Đình HN??? Mình search trên mạng trung tâm ở phố Vĩnh Phúc nó chỉ ra trung tâm này thôi, mình thấy có nhiều nhận xét tốt lắm nên mình nghĩ là chỗ bạn bảo.

 2. says: Trả lời

  Bé nhà mình cũng đang bị mề đay đây, sáng nay ngủ dậy thấy bé mần đỏ hết mặt và gáy đến trưa lại lặn đi nhưng tối mình lại thấy nổi lên, bác có kinh nghiệm vào chia sẻ giúp em với.

  1. Hồng Quân says:

   Độc được bài chia sẻ của một bệnh nhân chữa khỏi bệnh mề đay cho con giống y như con gái tôi đang bị , theo địa chỉ đến đây lấy thuốc, con tôi uống gần 2 tháng thì khỏi bệnh đó. Chị đưa bé đến đó mà chữa nhé, à bài viết đó đây nhé.
   http://www.tapchidongy.org/chua-khoi-benh-me-day-man-ngua-nho-co-duyen.html

 3. mẹ bỉm sữa says: Trả lời

  Sau khi sinh bé được hơn 1 tháng thì thỉnh thoảng em bị mẩn đỏ khắp người, ngứa kinh khủng. Nó cứ nổi toàn thân thành từng mảng to nhỏ, vừa ngứa vừa nhức, sau 1-2h thì lặn nhưng sau đó 1 thời gian lại nổi. Có ngày em bị 1 lần nhưng có ngày vài lần, khổ lắm ạ! Em tìm trên Google thì thấy mọi người bảo đây là chứng mề đay sau sinh. Có bạn nào biết địa chỉ khám và chữa bệnh này không ạ? Tối nào em cũng gãi như khỉ, chỉ mong chữa được càng sớm càng tốt thôi

  1. Minh Tâm says:

   Tôi cũng bị mề đay ss đang theo chữa ở phòng khám thuốc dân tộc ở 132 ô chợ dừa chả hiểu sao 1-2 tuần đầu uống thuốc còn thấy mề đay nổi lên kinh khủng hơn thế mà sau đấy nó lặn hết đi rồi lại chả thấy nổi nữa đến bây giờ là tháng rưỡi rồi, liệu trình thì là 2 tháng chả biết đã khỏi hẳn chưa nữa nhưng k thấy lên gì cả. Bs thì bảo dùng hết thuốc 2 tháng là dừng là khỏi rồi đây.

 4. Boy says: Trả lời

  Cháu 20 tuổi, 1 năm trở lại đây có nổi mề đay cứ gặp gió là nổi, cũng có giai đoạn tầm 1 ,2 tháng hết hẳn nhưng đợt gần đây lại nổi lên, nhưng mà không ngứa lắm và nó chỉ nổi mập mờ ko dày lắm, hoặc nổi theo dạng đường vòng mà không lặ,n trong hơn 1 tuần rồi mà nó vẫn nổi như thế là sao ạ bác sĩ.

 5. cương dương says: Trả lời

  em mới 12 tuổi tự nhien nổi mẩn đỏ rất giống muỗi cắn nhưng mà bự giúp e với

 6. Phương says: Trả lời

  Cháu 20 tuổi, cách đây 6 năm cháu bị mày đay, uống thuốc tây thì đỡ, k uống thì bị lại. Xông đủ thứ cũng k hết. Xong cháu đi tiêm 2 mũi thì hết và đến tận bây giờ thì bị lại. Bị cũng được 6 tháng rồi. Cháu uống thuốc tây, thuốc bắc, đi tiêm đủ kiểu mà vẫn không hết. Hoang mang quá, có ai biết cách nào cho hết không chỉ cháu với ạ.

 7. kiến says: Trả lời

  Cháu là sinh viên.hiện tại cháu bị mề đay lâu rồi ngày nào cũng bị sáng chiều tối…đi khám tại trạm y tế xin thuốc mấy cô y tế nói kg có thuốc.Bây giờ cháu phải làm sao ạ.Mong mọi người giúp đỡ ạ.

 8. Ho Thanh says: Trả lời

  Xin thua! Toi ten Thanh, Cho Toi Hoi La Toi co Trieu Chung Ky la ngua Ngay o vung Mong, dit.. Ngua Noi Cuc Do, va duong Dai Nhu con Giun Khoang 1 Gan Tay. Moi LAN ngua Gay Lai dau nhuc nhoi.. Ngay va dem Deu ngua Nhu vay.. No Khong co Phan Bung, Nguc va chan Tay! Ma chi o Phan Mong.. Va Cho Nguy Hiem!! Xin Nho Bac si Cho Biet Benh gi de Toi phong ngua…( Toi Khong Hut Thuoc la, Khong an nhau, Chi co uong chut bia ruou, An uong Deu do, tap the Duc hang tuan…( Toi muon goi Vai bo Hinh ma Toi da Chup, Nhung Khong goi duoc!) Thanh that cam on

 9. Duong Nhat thuy says: Trả lời

  e bị ngứa 3 tháng nay rồi mới đầu cứ tg bị di ứng tiêm thuốc dị ứng ,uống thuốc ,bôi ngoài da đủ các kiểu mà vẫn ko khỏi .mỗi lần ngứa là nó lại nổi mần tịt hết cả người mặt rất là khó chịu .e đi khám thì bác sĩ bảo là bị mề đay .e rất là lo sợ có ai biết ở đâu chữa bệnh này ko chỉ giúp e với để e đc điều trị bệnh ạ !e cảm ơn

  1. Quỳnh says:

   Bạn đã khỏi chưa ạ

 10. Huy phuc says: Trả lời

  Minh xin chia se voi moi nguoi ve cach tri me day tan goc nha. Minh cung bi benh nay keo dai 4 thang .va minh da dung la cay mat gau tuoi nau nuoc uong hang ngay.khoang 2 la mot am.vi no rat dang nau nhieu qua kho uong ma so qua lieu.uong hang ngay thay nuoc loc.ket hop voi ca gai cang tot.minh da het hoan toan .chuc moi nguoi thanh cong

 11. thach nam sia says: Trả lời

  em bi di ung me day may nam roi, uong thuoc thi bot cu bo mot ngay la bi tro lai, ngua va rat chiu lam dau ca dau va xuong khop tum lum tieu hoa kem nua ai biet bai thuoc hay chi gium minh voi

 12. Nguyễn Thi Ánh Luân says: Trả lời

  Minh sinh cung gan mot thang, khoang 15 ngay sau sinh minh bi ngua, noi me đay vao buoi sang va luc 22h đem đen 2h sang, minh tiem thuoc chong đi ung ma van ko het, ,ai biet bai thuoc nao hay chi minh voi

 13. mai says: Trả lời

  tôi năm nay 33 tuổi . tôi bị mày đay cách đây khoảng 7 tháng ,đầu tiên tôi uống thuốc tây khoảng 1 tháng mà không hỏi , tôi uống thuốc boganic với huyết thanh giải độc gan khoảng 2 tháng nhưng không giảm , tôi đi xét nghiệp máu kêu bị giun đầu gai uống 2 tháng thuốc nhưng không hết , tôi đi hốt thuốc bắc ở tiệm uống được 1 tháng nay nhưng chỉ thấy giảm 1 ít thôi , cứ buổi chiều là nỗi lên nhiều hơn , có kèm theo dún mình , buốt buốt trong người nữa , ai có cách nào hay giúp thôi với , tôi chân thành cám ơn

 14. says: Trả lời

  E năm nay 18 tuổi. Cách đây mấy hôm e bị cảm cúm. Sau đó e lại bị mẫn đỏ khắp người. Ban đầu chỉ ngứa tứ chi sau đó 1 đêm nó nổi sang khắp bàn tay và lưng. Sau đó lại lặn. Ngày hôm sau nó lại nổi ở toàn bộ người và mặt. Nó nổi theo tầng mãn đỏ. Cho hỏi e phải bị mày đay k ạ. Và cách trị là như thế nào.

 15. Ngô Quyên says: Trả lời

  Em bị mề đay vào bắt đầu vào mùa hè năm ngoái, giờ mùa đông lạnh quá bắt đầu bị lại, ngứa suốt đêm, khó chịu muốn đi chết luôn ý, mệt mỏi , ảnh hưởng công việc, sức khỏe, ai chia sẽ giúp em cách phòng tránh và điều trị với

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *