Biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã hay viêm da dầu là một bệnh ngoài da thường hay gặp ở vùng mặt. Nhiều bệnh nhân thường ít để ý biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã. Chính sự chủ quan này khiến cho tình trạng bệnh thường chuyển biến xấu, khó điều trị và điều trị kéo dài.

biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã
Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã

Sơ lược về viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một trong những dạng bệnh ngoài da khá phổ biến. Một số tài liệu còn gọi là bệnh viêm da dầu, có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Phần lớn những trường hợp viêm da tiết bã gặp nhiều ở bệnh nhân là nữ giới nhiều hơn so với nam giới. Một số trường hợp viêm da tiết bã thường xuất hiện từ rất sớm ở trẻ em, sau đó kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Đúng như tên gọi của bệnh viêm da tiết bã, căn bệnh này chủ yếu gây ra tình trạng viêm trên da tại các vị trí gần các tuyến mồ hôi, có mức độ hoạt động tiết bã nhờn mạnh. Tùy theo tình trạng viêm da tiết bã mà các triệu chứng có thể ở những mức độ khác nhau, thời gian tiến triển bệnh có thể dài ngắn khác nhau.

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã

1. Biểu hiện và triệu chứng lâm sàng

Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã không khó để nhận biết. Thông thường, viêm da tiết bã có một số triệu chứng lâm sàng điển hình như:

  • Xuất hiện các mảng dát đỏ thẫm ngoài da.
  • Đóng vẩy tiết và khô da ở những vị trí dễ tăng tiết dầu, bã nhờn như mặt, da đầu. Ngoài ra một số vị trí như nếp gấp ngoài da, một số khu vực da cũng có thể xuất hiện triệu chứng viêm rải rác.
  • Da có các dấu hiệu ngứa ngáy, thường là ngứa nhẹ, cảm giác râm ran tại vị trí viêm da tiết bã cũng như các vùng da lân cận.
  • Có dấu hiệu sưng viêm trên vùng da.
  • Hình dạng vùng da sưng viêm có dạng mảng hồng, có thể có hình cánh hoa hoặc mảng tròn.

2. Triệu chứng cụ thể từng khu vực

Tùy thuộc vào viêm da tiết bã ở từng vị trí trên da mà các triệu chứng có thể mang một số đặc trưng riêng biệt:

  • Viêm da tiết bã ở mặt thường tập trung nhiều ở hai bên cánh mũi và vị trí giữa lông màu. Đây là những vị trí có nhiều bã nhờn. Bệnh nhân có thể bị đóng vảy da và nổi dát đỏ ở những vị trí kể trên.
  • Đối với những trường hợp viêm da tiết bã xuất hiện ở những vị trí tuyến bã nhờn trên da đầu có thể gây ra tình trạng đóng vẩy gàu, khô da và bong tróc vảy. Đồng thời bệnh nhân có thể có các dấu hiệu viêm lan rộng, thương tổn trải dài trên các lỗ chân lông.
  • Nếu viêm da tiết bã xuất hiện rải rác trên thân mình có thể kéo theo tình trạng vảy mỡ trên nang lông. Da của bệnh nhân có thể nổi các sẩn rải rác hoặc nổi sẩn kết thành mảng lớn. Vùng da trước ngực thường là vị trí dễ bị viêm da tiết bã và đóng các vẩy mỡ.
  • Tại một số vị trí trên da như nếp gấp nách, nếp gấp tay, chân, bẹn,… cũng rất dễ bị viêm da, tăng tiết bã nhờn. Tình trạng bệnh nhân có thể xuất hiện các dấu hiệu viêm kẽ, đỏ ngoài da, đóng các vẩy tiết dầu, khô da và dễ bong tróc.
biểu hiện của bệnh viêm da tiết bã ở mặt
Biểu hiện của bệnh viêm da tiết bã ở mặt

Diễn tiến của bệnh viêm da tiết bã

Thông thường, sau khi xuất hiện các dấu hiệu viêm da tiết bã trên da, bệnh nhân có thể bị tiến triển viêm da tiết bã mãn tính. Các đợt viêm da tiết bã có thể tiến triển và tái phát từng đợt. Một số trường hợp viêm da tiết bã trên một số khu vực có thể tiến triển nặng, lan ra toàn thân và ửng đỏ.

Ngoài ra, trong những trường hợp bệnh nhân mắc cùng lúc nhiều bệnh ngoài da khác như vẩy nến hay viêm da cơ địa có thể những khó chịu, ngứa ngáy. Đồng thời, nếu điều trị viêm da cơ địa muộn có thể khiến cho tình trạng tiến triển nặng và kéo dài hơn. Việc điều trị khi bệnh đã tiến triển nặng sẽ rất khó khăn, việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian và dai dẳng hơn.

Viêm da tiết bã là một trong những bệnh ngoài da khá phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhận biết sớm các triệu chứng viêm da tiết bã giúp tránh việc nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác. Đồng thời bệnh nhân cũng cần lưu ý điều trị sớm bệnh viêm da tiết bã để tránh những ảnh hưởng không mong muốn do bệnh gây ra.

Bạn có thể tham khảo một số thông tin về bệnh viêm da tiết bã

Đánh giá bài viết

Cập nhật lúc 10:11 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger

Tin mới

Viêm da mủ ở trẻ em – Nguyên nhân biểu hiện và cách điều trị

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Triệu chứng bệnh á sừng da đầu và cách điều trị

Kem Atopalm – Thành phần – Công dụng và cách sử dụng

Viêm da bội nhiễm là gì? Biểu hiện và cách điều trị

Mách mẹ cách trị chàm sữa cho trẻ sơ sinh bằng dầu dừa

Bệnh viêm da tiết bã là gì?

Hiện tượng da nổi mẩn đỏ có mủ có nguy hiểm không?

Bệnh chàm thể đồng tiền: Nhận biết và điều trị

6 chứng bệnh khiến da nổi mẩn đỏ không ngứa thường gặp

Ẩn