Biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một chứng bệnh khá phổ biến hiện nay và hay gặp ở mỗi chúng ta. Đây là một rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng tới da đầu. Gây ra gàu, vảy, ngứa da và đỏ da. Ngoài ra, bệnh còn có thể xuất hiện ở vùng mặt, lưng và ngực, những khu vực có nhiều dầu trên cơ thể. Bệnh viêm da tiết bã tuy không có hại và ảnh hưởng đến tính mạng con người. Tuy nhiên, khi mắc bệnh thường gây ra khó chịu và mất tính thẩm mỹ cao. Vậy làm sao để nhận biết được bệnh viêm da tiết bã. Hãy cũng chúng tôi tham khảo bài viết biểu hiện và triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã dưới đây nhé!

bieu-hien-va-trieu-chung-cua-benh-viem-da-tiet-ba1

Viêm da tiết bã thường có những biểu hiện nào?

Viêm da tiết bã có thể xảy ra nhiều vùng khác nhau trên cơ thể. Thông thường, bệnh xuất hiện ở những khu vực có làn da nhờn, chủ yếu ở vùng da đầu, lông mày, mí mắt, mũi, môi, phía sau tai, ở tai ngoài, và giữa ngực. Bệnh thường có một số triệu chứng điển hình sau đây:

-Loang lổ rộng hoặc lớp vỏ dày trên da đầu.

-Vảy màu vàng hoặc màu trắng có thể gắn vào các sợi tóc.

-Da nhờn, ngứa da hoặc đau nhức, da màu đỏ

-Da vảy hoặc có nhiều gàu.

-Làn da đầu bị tổn thương và gây rụng tóc.

Bệnh viêm da tiết bã do đâu?

Viêm da tiết bã tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh. Nhưng khi mắc phải bệnh này thường khiến người bệnh khó chịu, tự ti và mất tính thảm mỹ cao. Một số nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã như:

bieu-hien-va-trieu-chung-cua-benh-viem-da-tiet-ba2

-Hệ miễn dịch suy yếu, sức đề kháng yếu không đủ chống lại bệnh tật

-Thiếu chất dinh dưỡng

-Do thời tiết thay đổi thất thường, những người có làn da mẫn cảm cao rất dễ mắc bệnh.

-Cũng có thể vấn đề do hệ thần kinh, bệnh viêm da tiết bã có tần suất xuất hiện cao hơn ở những người mắc bệnh Parkinson, HIV.

-Viêm nhiễm do nấm, vi khuẩn gây ra

-Bệnh xuất hiện cũng có thể do bạn bị mắc bệnh vẩy nến

-Stress và mệt mỏi cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Khi nào cần đi gặp bác sĩ?

Viêm da tiết bã là căn bệnh không mấy nguy hiểm, chỉ khiến người bệnh khó chịu và mệt mỏi. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nếu như không đi khám và điều trị kịp thời bệnh cũng có thể gây nguy hiểm. Nếu thấy những biểu hiện sau đây thì nên đi khám bác sĩ:

-Da đầu bị ngứa rát liên tục, đau da

-Khó chịu kéo dài và có thể khiến bạn thường xuyên mất ngủ

Bị ngứa da, nghi ngờ làn da bị nhiễm khuẩn

-Thử chăm sóc da, điều trị bệnh mà không khỏi

Cần làm gì khi bị viêm da tiết bã?

Bệnh viêm da tiết bã là một chứng bệnh khó chữa dứt điểm và cũng rất dễ tái phát. Dưới đây là một số cách chữa trị bệnh viêm da tiết bã bạn có thể tham khảo.

Đối với da đầu

Gội đầu hàng ngày với những dầu gội chứa một trong những thành phần như: Ketoconazole, Ciclopirox, Pyrithione kẽm, Selenium sulfide.

bieu-hien-va-trieu-chung-cua-benh-viem-da-tiet-ba3

Nên sử dụng kiên trì loại dầu gội đầu này hàng ngày cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Sau đó bạn có thể giảm số lần gội lại. Tuy nhiên, nếu gội đầu và điều trị trong vài tuần mà da đầu vẫn bị ngứa, không thuyên giảm. Lúc này bạn nên ngưng sử dụng dầu gội và nên đến tìm gặp bác sĩ để khám và có cách chữa bệnh khác hiệu quả hơn. Tránh tình trạng để lâu bệnh thêm nguy hiểm và khó chữa.

Viêm da tiết bã trên mặt và cơ thể

Khi bị viêm da tiết bã trên mặt và cơ thể bạn nên dùng một số loại thuốc kháng nấm. Hoặc bác sĩ có thể kê corticosteroid tại chỗ. Một số loại thuốc có thể sử dụng trong trường hợp này như: ketoconazole (Nizoral) và desonide (Desowen).

bieu-hien-va-trieu-chung-cua-benh-viem-da-tiet-ba4

Một loại thuốc gọi là immunomodulators, như tacrolimus (Protopic) và pimecrolimus (Elidel), ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Những thuốc này có đặc tính chống viêm và kháng nấm nhẹ và có hiệu quả trong điều trị viêm da tiết bã.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc điều trị bệnh, nên có sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ để đạt độ an toàn nhất định.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục