Trẻ tắm nước lá kinh giới chữa bệnh gì ?

Thứ Tư, 27-09-2017

Nhiều mẹ có con nhỏ chia sẻ với benhmedaymanngua.com thấy nhiều bà mẹ khác cho con tắm nước lá kinh giới mà không biết có tác dụng gì. Nhân đây, chúng tôi cũng xin được giải thích để các mẹ hiểu rõ hơn về những lợi ích khi cho trẻ tắm tắm nước lá kinh giới.

Cho trẻ tắm nước lá kinh giới chữa bệnh gì ?

Kinh giới còn được gọi là Khương giới có tên khoa học là Elsholtzia cristata, là một loại cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae). Cây Kinh giới có thân vuông, có lông mịn, cao khoảng 3 – 5 tấc, mọc thẳng đứng. Lá mọc đối, phiến thuôn nhọn. Hoa Kinh giới có màu tím nhạt, không cuống, mọc ở đầu cành. Quả gồm 4 quả hạch nhỏ, kết quả vào mùa thu.

Theo Đông y, Kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng tiêu độc, cầm máu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu; dùng chữa nóng sốt, cảm gió và các bệnh dị ứng ngoài da… Người ta thường thu hoạch cả cây Kinh giới đem về cắt bỏ rễ rồi phơi hoặc sấy khô. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, Kinh giới có chứa tinh dầu và nhiều hoạt chất sinh học có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm máu, phòng ngừa các chứng viêm da như mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sẩy…

Dân gian thường dùng Kinh giới để nấu nước uống chữa bệnh hoặc nấu nước tắm cho trẻ nhỏ để giúp da bé láng mịn, ngăn ngừa rôm sẩy, mụn nhọt, mẩn ngứa trong mùa nắng nóng. Người lớn cũng có thể tắm nước lá Kinh giới để chữa bệnh ngoài da.

Ngoài cách dùng lá Kinh giới chữa rôm sảy, mẩn ngứa ở trẻ, các mẹ có thể tham khảo thêm một số cách sau đây:

Cách tắm cho trẻ bằng nước lá kinh giới 

Để tắm cho trẻ bằng nước lá Kinh giới, các mẹ có thể áp dụng theo 2 cách sau:

1- Dùng lá Kinh giới tươi:

dùng lá tươi đem rửa sạch rồi giã nát, chắt nước Kinh giới pha với nước ấm để tắm cho trẻ hoặc nấu lá Kinh giới trực tiếp với nước để tắm trẻ.

2- Dùng lá Kinh giới khô:

Nếu không có lá tươi, mẹ cũng có thể dùng lá Kinh giới khô rửa sạch rồi đun sôi với nước rồi pha tắm cho bé.

* Cách tắm bé như sau:

  • Chuẩn bị:

Sau khi chuẩn bị nước lá kinh giới, mẹ kiểm tra phòng tắm có kín gió hay chưa, nên để nhiệt độ phòng khoảng 27độ C trước khi tắm cho bé.

Chuẩn bị chậu tắm, khăn tắm, nước tắm, sữa tắm bé…

  • Tắm cho bé:

– Đầu tiên, mẹ đặt 1 chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt.

– Sau đó, cho nước ấm vào chậu rồi pha với nước lá kinh giới sao cho đạt được nhiệt độ phù hợp với bé.

– Mẹ dùng khăn nhúng nước tắm lá Kinh giới lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé, chú ý những vùng da bị rôm sảy, mụn nhọt của bé. Nên lau nhẹ nhàng từ khuôn mặt cho đến cổ cằm, vùng lưng, tay chân…

– Sau khi tắm cho bé với nước lá kinh giới xong, mẹ tắm lại nước ấm sạch cho bé rồi lau khô, mặc quần áo cho bé.

Chúc mẹ thực hiện thành công!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *