Có nên dùng nước mướp đắng tắm cho trẻ khi bị rôm sảy

Thứ Năm, 13-10-2016

Nhiều bà mẹ hay thắc mắc có nên dùng nước mướp đắng tắm cho trẻ khi bị rôm sảy hay không? Cách tắm cho trẻ bằng nước mướp đắng như thế nào là tốt nhất?

Có nên dùng nước mướp đắng tắm cho trẻ khi bị rôm sảy

co-nen-dung-nuoc-muop-dang-tam-cho-tre-khi-bi-rom-say6

Theo đông y, quả mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, cẩm lệ chi. Mướp đắng có vị đắng, lạnh. Có chức năng thanh nhiệt, giải độc, hạ nhiệt, trị nóng sốt, nổi mụn nhọt, mất nước.

Bệnh rôm sảy là chỗ da bị mụn đỏ, ngứa và nóng rát. Trẻ bị rôm sảy có thể khỏi sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu gãi thì da có thể bị bong tróc, làm lở da của trẻ. Dùng nước mướp đắng trị rôm sảy là một trong những cách trị rôm sảy dân gian hay sử dụng.

Cách dùng nước mướp đắng tắm cho trẻ khi bị rôm sảy

Chọn mướp đắng

co-nen-dung-nuoc-muop-dang-tam-cho-tre-khi-bi-rom-say

Các mẹ nên chọn mua 2 quả mướp đắng còn tươi xanh, sau đó xắt ra làm đôi, bỏ hạt và ngâm mướp đắng vào nước muối trong 15 phút. Làm như thế này để lọai bỏ thuốc trừ sâu với lại vi khuẩn còn bám trên quả mướp đắng. Sau 15 phút, vớt mướp đắng ra và thái nhỏ, bỏ vào máy xay lọc lấy nước cho vào tô.

Pha nước tắm cho trẻ

co-nen-dung-nuoc-muop-dang-tam-cho-tre-khi-bi-rom-say3

Trước khi muốn pha nước tắm cho con thì các mẹ nên vệ sinh chậu tắm trước. Dù chậu tắm có rửa kĩ như thế nào thì để qua 1 hôm cũng có nhiều vi khuẩn với bụi bẩn rồi. Sau khi rửa chậu tắm, cho 1 ấm nước sôi vào, pha nước vừa ấm và cho nước ép mướp đắng vào chậu nước tắm.

Tắm cho trẻ

co-nen-dung-nuoc-muop-dang-tam-cho-tre-khi-bi-rom-say2

Nếu với trẻ chưa thể tự ngồi thì nên cẩn thận để trẻ nằm vào chậu, nâng đầu trẻ lên khỏi mặt nước. Với trẻ lớn hơn thì có thể tắm cho trẻ bình thường. Nên tắm cho trẻ kỹ hơn ở những vùng da bị rôm sảy, tắm nước mướp đắng xong phải tắm lại cho trẻ 1 lượt bằng nước ấm bình thường.

Mặc quần áo thoáng mát cho trẻ

co-nen-dung-nuoc-muop-dang-tam-cho-tre-khi-bi-rom-say4

Các mẹ nhớ lau khô người cho trẻ, sau đó mặc quần áo thoáng cho trẻ. Lưu ý là nên tắm cho trẻ vào buổi chiều, lúc này không khí đã dịu hơn và trẻ không bị ra nhiều mồ hôi như buổi sáng hay buổi trưa nữa.

Những lưu ý khi dùng nước mướp đắng tắm cho trẻ khi bị rôm sảy

  • Cách dùng mướp đắng trị rôm sảy chỉ là trị bệnh tạm thời, các mẹ nên xem cách xóa nỗi lo rôm sảy mùa hè bằng các món ăn cực đơn giản để phòng tránh bệnh cho trẻ.
  • Các mẹ nên chọn các loại áo quần thun hay cotton để cho trẻ mặc vào mấy ngày oi nồng. Không để trẻ chơi đùa quá lâu ngoài trời.
  • Chú ý vệ sinh cho trẻ hằng ngày sạch sẽ, không để các vi khuẩn có cơ hội tấn công khiến trẻ bị rôm sảy và các bệnh ngoài da khác.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *