Da bị nổi mẩn đỏ ngứa và những cách chữa an toàn dịu nhẹ

Thứ Tư, 13-06-2018

Nhiều người thường xem mẩn ngứa là một bệnh và gọi là bệnh mẩn ngứa. Tuy nhiên thực tế có thể xem mẩn ngứa là một dấu hiệu của khá nhiều bệnh lý liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến da. Nổi mẩn đỏ ngứa có thể kéo dài và tái đi tái lại nếu như điều trị không triệt để nguyên nhân.

Nội dung bài viết bao gồm:

I. Tìm hiểu về tình trạng nổi mẩn ngứa

1. Mẩn ngứa là gì ?

Cứ 4 người trên thế giới thì có một người đang gặp phải tình trạng nổi mẩn ngứa trên da do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra hầu hết mọi người đều có thể bị chứng bệnh này ít nhất một lần vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời họ. Có thể thấy tỉ lệ xuất hiện dấu hiệu mẩn ngứa khá cao, do đó cần đặc biệt chú ý đến những nguyên nhân trong đời sống gây ra tình trạng này.

bệnh mẩn ngứa
Tình trạng nổi mẫn ngứa khắp người có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, việc điều trị phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra bệnh

2. Nguyên nhân gây ngứa nổi mẩn đỏ trên da

Có rất nhiều nguyên nhân trong cuộc sống có thể dẫn đến tình trạng nổi mẩn ngứa ngoài da. Tiêu biểu là các bệnh da liễu, bệnh về tuần hoàn, bệnh chuyển hóa, miễn dịch và các dạng dị ứng đặc thù. Có thể điểm qua các nguyên nhân gây bệnh mẩn ngứa trên da bao gồm:

# Bệnh mề đay

Mề đay gây mẩn ngứa không hiếm gặp trong cuộc sống, thậm chí có tỉ lệ khá cao, có thể gặp ở cả nam giới, nữ giới, trẻ em, người cao tuổi ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tình trạng bệnh nổi mẩn ngứa do mề đay cũng liên quan mật thiết đến dị ứng, cơ địa.

Những trường hợp cơ địa bệnh nhân mẫn cảm qúa mức với các dị ứng nguyên trong cuộc sống thì khi tiếp xúc với các dị ứng nguyên này sẽ kích hoạt phản ứng dị ứng trên da, gây mẩn ngứa và nổi mề đay với những mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể của mỗi bệnh nhân.

nổi mề đay mẩn ngứa toàn thân
Người có bệnh lý mề đay thường kèm theo các dấu hiệu mẩn ngứa trên da

# Bệnh viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là một trog những bệnh ngoài da gặp nhiều ở trẻ em tuy nhiên cũng có thể xảy ra với người lớn. Đây là một dạng rối loạn cấu trúc của da, từ đó dẫn đến các vấn đề như phát ban, ngứa, đỏ ngoài da. Chủ yếu tập trung vào một số khu vực như đầu gối, má, cổ, cổ tay, cổ chân, mắt cá chân. Đặc biệt, những bệnh nhân đã có tiền sử mắc các bệnh lý liên quan đến miễn dịch như hen suyễn dễ mắc bệnh viêm da dị ứng hơn so với người bình thường.

# Bệnh nấm da

Tình trạng mẩn ngứa do nhiễm nấm khá phổ biến trong đời sống. Chủ yếu là nấm men và một số loại vi nấm khác. Người bị nhiễm nấm thường có xu hướng nổi mẩn ngứa, mẩn đỏ ảnh hưởng đến các vùng nếp gấp của da (như da dưới ngực hoặc vùng bẹn). Đây là những vị trí vi nấm có điều kiện phát triển thuận lợi.

Mẩn ngứa do nấm da có thể liên quan đến yếu tố vệ sinh, tiếp xúc với các khu vực ẩm thấp, nguồn nước không được vệ sinh, các vật nuôi mang vi nấm,… Một số khu vực công cộng cũng có thể là trung gian lây nhiễm nấm như phòng thay đồ công cộng, phòng tập thể dục, phòng tắm công cộng, hồ bơi,…

nấm da gây mẩn ngứa
Nấm da là một trong những bệnh ngoài da gây ra tình trạng ngứa nổi mẩn đỏ trên da

# Mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh lý có thể gây nhiều biến chứng:

 • Khó chịu nhất là biến chứng tác động đến gan thận, gây ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ ngoài da do ảnh hưởng đến chức năng gan.
 • Sự ứ đọng các chất ure và bilirubin do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường cũng là một trong những yếu tố dễ thúc đẩy tình trạng ngứa ngoài da.
 • Ngoài ra, đường huyết cao cũng là một trong những yếu tố quan trọng khiến cho da khô, dễ bong tróc, ngứa ngáy hơn so với da bình thường.

# Bệnh ác tính của bạch huyết

Các bệnh lý liên quan đến hạch bạch huyết thường dễ gây ngứa ngáy, khó chịu do hạch bạch huyết bị sưng, viêm nhiễm, gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Ngoài tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, khi sờ vào các vị trí hạch bạch huyết có thể cảm giác da cộm, sờ vào thấy hơi đau, khó chịu.

Bên cạnh đó, các bệnh bạch huyết vốn liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể do đó khiến cho hệ thống miễn dịch suy giảm đáng kể, càng dễ khiến cho da bị ngứa ngáy trước tác động của các loại vi khuẩn xâm nhập trên da.

# Bệnh về gan, mật

Những bệnh lý về gan, mật gây ảnh hưởng nhất định đến việc chuyển hóa các chất, có thể gây viêm tắc mật, khiến cho lượng muối mật trong cơ thể bị ứ đọng. Điều này khiến cho lượng muối mật trong máu tăng đáng kể về tỉ lệ dẫn đến ngứa ngáy ngoài da. Sự ứ đọng các chất trong qúa trình chuyển hóa cũng tạo điều kiện phát sinh vi khuẩn, ảnh hưởng xấu đến sức chống chịu của hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta.

mẩn ngứa, vàng da do bệnh gan
Các bệnh lý gan mật có thể gây ra tình trạng vàng da, mẩn ngứa, khó chịu

# Suy thận

Những trường hợp suy thận, đặc biệt là suy thận mạn tính có ảnh hưởng xấu đến da do gây ra thiếu máu, giảm hồng cầu và một loạt các ảnh hưởng khác. Người bị suy thận không chỉ gặp phải tình trạng nổi mẩn ngứa mà còn có một số dấu hiệu khác như da xanh xao, nhợt nhạt, có xuất huyết dưới da,…

# Rối loạn nội tiết

Rối loạn nội là một trong những dạng rối loạn ảnh hưởng xấu đến các hormone trong cơ thể. Đặc biệt là những rối loạn có liên quan đến tuyến giáp, đường huyết, lympho, bạch cầu,… Nội tiết thay đổi bất thường cũng làm cho các hoạt động dưới da gặp trục trặc, ngứa ngáy, cấu trúc da cũng có thể gặp ảnh hưởng nhất định.

# Bệnh lý về máu

Tương tự như các bệnh về thận, bệnh lý huyết học cũng ảnh hưởng đến việc tạo máu và chất lượng máu trong cơ thể, dễ gây ra tình trạng thiếu hồng cầu, từ đó ảnh hưởng xấu đến việc luân chuyển các dưỡng chất trong máu. Điều này dẫn đến một loạt các thay đổi dưới da, khiến cho da bị ngứa và có một số dấu hiệu khác trên bề mặt da như xuất huyết, da xanh, tái (do hồng cầu giảm),…

# Nhiễm HIV

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV – AIDS) có thể tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch, làm suy yếu nhanh chóng hệ thống miễn dịch của chúng ta. Điều này khiến cho người bị HIV rất yếu, dễ bị các vấn đề ngoài da, các bệnh cơ hội khác tấn công. Những bệnh nhân nhiễm HIV trong một thời gian nhất định, hệ miễn dịch suy yếu thường gặp phải các biểu hiện viêm loét da, nổi nổi đỏ, mẩn ngứa,… và nhiều ảnh hưởng xấu khác đối với cơ thể.

người bị HIV gây mẩn ngứa ngoài da
Người bị HIV dễ bị tổn thương da gây mẩn ngứa

# Bệnh ký sinh trùng

Một trong những triệu chứng mẩn ngứa phổ biến nhất trong cuộc sống có liên quan đến ký sinh trùng là ghẻ. Bệnh ghẻ do cái ghẻ ký sinh trên bề mặt da người, chúng xâm nhập từ môi trường ngoài và sống trong các lớp biểu bì da, lấy chất dinh dưỡng dưới da và gây ra hàng loại các dấu hiệu ngứa ngáy, kích ứng, dị ứng, mẩn ngứa, mẩn đỏ trên những vùng da rộng, thường là vùng chân, tay.

Ngoài ghẻ, một số ký sinh trùng khác cũng có thể gây ra tình trạng mẩn ngứa, mẩn đỏ như chấy, rận. Tuy không ảnh hưởng sâu dưới da như bệnh ghẻ, tuy nhiên chấy, rận cũng kích thích mẩn đỏ, ngứa ngáy ở các vùng da như tóc (đối với chấy), vùng da nhiều lông (đối với rận).

ghẻ ngứa gây ra tình trạng mẩn ngứa trên da
Mẩn ngứa trên da do ghẻ ngứa

# Yếu tố môi trường ô nhiễm

Mẩn đỏ do yếu tố môi trường chủ yếu liên quan đến cơ địa của bệnh nhân. Những người có cơ địa nhạy cảm, mẫn cảm quá mức thường là đối tượng dễ gặp phải tình trạng mẩn đỏ khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất độc hại.

# Côn trùng đốt

Người bị côn trùng đốt có thể gây sưng, mẩn đỏ trong một thời gian nhất định, tùy theo đó là loại côn trùng gì, độc tính ra sao, người bị côn trùng đốt có quá mẫn với loại côn trùng đó hay không. Trong một số trường hợp, tình trạng nổi mẩn đỏ trên da do côn trùng đốt khá nghiêm trọng, có thể dẫn đến sốc phản vệ, đặc biệt là những loại côn trùng độc tính mạnh và tập trung theo bầy như ong, kiến,…

# Dị ứng hóa chất

Thường gặp nhất là dị ứng với một số loại chất tẩy rửa, các hóa chất chăm sóc, vệ sinh da không phù hợp với làn da của người sử dụng do cơ địa mẫn cảm với thành phần sản phẩm. Đây cũng là một dạng dị ứng gây mẩn đỏ tương đối phổ biến trong cuộc sống, có thể gặp phải ở bất kỳ ai.

Mẩn ngứa do dị ứng hóa chất trong sinh hoạt không hiểm gặp (Ảnh: bệnh nhân dị ứng hóa chất khi dùng lăn khử mùi gây mẩn ngứa dưới cánh tay)

# Dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc có thể liên quan đến cơ địa của người sử dụng nhưng cũng có thể do dùng thuốc quá liều gây ra. Đa phần dị ứng thuốc gây mẩn đỏ thường gặp ở các thuốc bôi ngoài da nhiều hơn so với các loại thuốc uống. Mức độ dị ứng thuốc gây ngứa ngáy cũng rất khác nhau về thời gian, triệu chứng tùy thuộc vào loại cơ địa bệnh nhân, lượng thuốc sử dụng,…

# Thai nghén

Quá trình mang thai có thể gây ra rất nhiều thay đổi về hormone, khiến cho phụ nữ dễ bị ngứa ngáy, khó chịu râm ran dưới da. Tuy nhiên đa số những trường hợp ngứa ngáy do thai nghén thường ít khi trở nặng, chủ yếu ngứa râm ran theo từng đợt ngắn. Đa số những trường hợp ngứa trong thời gian thai nghén thường tự biến mất sau khi đợt thai nghén kết thúc (sau khoảng 3 tháng đầu) và không cần can thiệp, điều trị bằng thuốc.

# Dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là dạng dị ứng rất phổ biến trên thế giới, có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Một số loại thực phẩm như cá, thịt, hải sản, các loại hạt,… khi sử dụng có thể thúc đẩy quá trình kích ứng, dị ứng xảy ra nếu cơ địa của bệnh nhân quá mẫn với loại thực phẩm đó.

Ở những người quá mẫn với thực phẩm, hệ miễn dịch sẽ nhầm lẫn các thức ăn này với các yếu tố gây hại, từ đó khiến cho cơ thể tăng tiết histamin ồ ạt dưới da và thúc đẩy các phản ứng miễn dịch xảy ra mạnh mẽ, gây ra các tổn thương da như mẩn đỏ.

các loại thực phẩm gây mẩn ngứa
Mẩn ngứa do thực phẩm rất phổ biến trong số những dạng dị ứng thường gặp

3. Triệu chứng nổi mẩn đỏ ngứa trên da

Các triệu chứng ngứa nổi mẩn đỏ, trên da có một số đặc điểm đặc trưng khi chúng xuất hiện trên da, bao gồm:

 • Xuất hiện các dấu hiệu mẩn đỏ, thương tổn trên da với các thương tổn như sẩn, phù, đỏ hơn so với vùng da xung quanh.
 • Kích thước các mẩn đỏ trên da rất khác nhau, có thể tập trung ở một số vùng da nhất định cũng như lan rộng ra toàn thân.
 • Đi cùng với các triệu chứng mẩn đỏ trên da thường là cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, đôi khi có cảm giác châm chính, bỏng rát trên da.

4. Bệnh mẩn ngứa có nguy hiểm không?

Để đánh giá mức độ nguy hiểm của tình trạng nổi mẩn ngứa ngoài da, cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến mẩn ngứa. Đối với những dạng mẩn ngứa do dị ứng, kích ứng,… thường không kéo dài. Tuy nhiên đối với bệnh mẩn ngứa do các bệnh lý bên trong, các bệnh chuyển hóa, bệnh về máu, các bệnh nguy hiểm khác thì nguy hiểm rất khó lường.

Do đó, để có thể biết được mức độ nguy hiểm của mẩn ngứa ngoài da thì cần phải thăm khám sớm để có những cách điều trị phù hợp tùy theo nguyên nhân sinh bệnh để sớm cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất.

thăm khám mẩn ngứa ngoài da
Những trường hợp mẩn ngứa ngoài da cần thăm khám để xác định nguyên nhân cụ thể giúp điều trị đúng hướng

5. Đối tượng dễ bị nổi mẩn ngứa

Mẩn ngứa có thể gặp phải ở bất kỳ ai do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên đối với những người có bệnh lý lâu năm, người có cơ địa dễ mẫn cảm, người có sức đề kháng yếu như phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi,… là những đối tượng dễ gặp phải tình trạng mẩn ngứa, mẩn đỏ ngoài da.

II. Cách điều trị mẩn ngứa trên da

Điều trị mẩn ngứa trên da cần xác định đúng các yếu tố ảnh hưởng xấu đến da, các bệnh lý có liên quan để quá trình điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng trong điều trị đối với bệnh nhân nổi mẩn đỏ ngứa:

1. Xác định tác nhân gây nổi mẩn đỏ ngứa

Xác định đúng các tác nhân gây nổi mẩn đỏ ngứa trên da rất quan trọng để điều trị có hiệu quả tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy. Điều này giúp cho việc điều trị mẩn đỏ ngứa đạt được hiệu quả tích cực nhất. Nếu điều trị tùy tiện, không xác định rõ nguyên nhân gây mẩn đỏ, ngứa thì việc điều trị sẽ rất khó khăn, kéo dài, khó dứt điểm được bệnh và dễ tái đi tái lại.

Thông thường, việc điều trị nổi mẩn ngứa sẽ chia làm hai nguyên nhân lớn là điều trị mẩn ngứa do các bệnh nội tạng trong cơ thể và điều trị mẩn ngứa do mề đay, bệnh ngoài da và các tác nhân bên ngoài.

2. Điều trị mẩn ngứa từ bên trong

Những trường hợp nổi mẩn ngứa do các nguyên nhân từ bệnh nội tạng trong cơ thể cần được ưu tiên điều trị các bệnh lý này trước. Mục đích chính giúp điều trị tận gốc các bệnh lý này, bảo vệ sức khỏe tránh diễn tiến nặng nề hơn. Khi đã điều trị thành công các bệnh lý do nội tạng trong cơ thể, những dấu hiệu mẩn ngứa đi kèm sẽ giảm dần và biến mất.

Do đó nếu đang bị mẩn ngứa, mẩn đỏ do các bệnh về nội tạng trong cơ thể, bạn cần nhanh chóng thăm khám càng sớm càng tốt để có thể cải thiện được các vấn đề bệnh lý đúng hướng với các phương pháp phù hợp cho từng bệnh lý cụ thể.

3. Điều trị mẩn ngứa do bệnh mề đay và tác nhân bên ngoài

Với các tác nhân bên ngoài, bệnh lý ngoài da như mề đay và một số bệnh lý khác có nhiều cách để giúp cải thiện tình trạng mẩn ngứa, mẩn đỏ trên da. Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để giúp giảm các triệu chứng mẩn ngứa, mẩn đỏ và một số dấu hiệu khác ngoài da.

#3.1 Chườm mát

Chườm mát với các loại khăn ướt, hoặc chườm với đá là một cách giúp cải thiện mẩn ngứa ngoài da, giảm triệu chứng khó chịu. Cách này cũng có thể giúp cho người bị mẩn ngứa tránh được thói quen gãi trên da khiến cho da tổn thương nặng nề hơn, dễ bị viêm nhiễm.

Bạn có thể áp dụng cách chườm mát ngay khi mới có các triệu chứng mẩn ngứa, mẩn đỏ nhằm giúp các triệu chứng không tiến triển khó chịu hơn. Mỗi lần sử dụng cách này có thể áp dụng khoảng 15 phút mỗi lần để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên cũng không nên chườm quá lạnh để tránh tình trạng bỏng lạnh gây khó chịu ngoài da.

chườm mát ngoài da
Chườm mát khi da có các dấu hiệu dị ứng, mẩn ngứa là cách để cải thiện tình trạng khó chịu, ngứa ngáy

#3.2 Vệ sinh sạch sẽ

Yếu tố vệ sinh rất quan trọng đối với người bị mẩn ngứa do các vấn đề ngoài da, mề đay và các yếu tố khác. Khi da được vệ sinh sạch sẽ, các yếu tố gây hại cho da như vi khuẩn, vi nấm, các yếu tố dị ứng kích ứng da như bụi bẩn, hóa chất, phấn hoa, các vi sinh vật gây hại như (chấy, rận),…

Tuy nhiên khi vệ sinh ngoài da, bệnh nhân cũng cần lưu ý lựa chọn các loại sản phẩm chăm sóc, vệ sinh da phù hợp với da của mình. Tránh dùng các sản phẩm mà cơ địa có dị ứng, các chất tẩy rửa mạnh có ảnh hưởng xấu đến da.

#3.3 Bổ sung thực phẩm có tính mát

Các loại thực phẩm có tính mát rất tốt cho những trường hợp da bị mẩn ngứa, giúp làm dịu da và giúp cho làn da khỏe mạnh hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung các thực phẩm như bí ngô, cà rốt, cà chua, một số loại rau xanh khác. Không chỉ có tính mát, các loại thực phẩm này cũng giúp cung cấp khá nhiều nước, chất xơ, vitamin A, C, E và các dưỡng chất khác có lợi cho làn da.

4. Dùng thuốc trị mẩn đỏ ngứa trên da

# Dùng các loại kem bôi ngoài da

Các loại kem bôi ngoài da phù hợp đối với nhiều dạng bệnh lý ngoài da khác nhau gây ra mẩn đỏ, ngứa ngáy. Tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định những loại kem bôi phù hợp nhất. Một số loại kem bôi ngoài da phổ biến gồm có:

 • Nhóm crotamiton là một dạng thuốc giảm ngứa, viêm nhiễm ngoài da cho bệnh nhân, có dạng mỡ bôi ngoài da. Thuốc phù hợp với những trường hợp cần can thiệp cải thiện triệu chứng ngứa ngáy trong thời gian ngắn do kích ứng, dị ứng da. Hiệu quả của nhóm thuốc này khoảng 6 giờ từ khi bắt đầu sử dụng.
 • Nhóm steroid (gồm một số loại như prednisolon, betamethason, hydrocortison) có tác dụng chính trong giảm ngứa, kháng viêm, chống phù nề, sử dụng bằng cách bôi ngoài da. Nhóm thuốc này phù hợp với những trường hợp dị ứng nặng hoặc quá mẫn do côn trùng đốt.
chữa mẩn ngứa ngoài da bằng thuốc bôi
Các loại kem bôi ngoài da có tác dụng nhanh, tuy nhiên cần phải cẩn thận, sử dụng đúng chỉ định, tránh dùng tùy tiện để hạn chế tác dụng phụ ngoài ý muốn

Các loại kem bôi ngoài da này có nhiều tác dụng phụ như làm tăng kích ứng, dị ứng, tăng cảm giác ngứa và một số tác dụng phụ khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của làn da. Do đó khi sử dụng các loại kem bôi da cần tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng đúng loại, tránh những ảnh hưởng xấu cho làn da và giúp cho việc điều trị được đúng hướng, tránh việc điều trị kéo dài, mất nhiều thời gian.

5. Bài thuốc trị mẩn đỏ ngứa từ dân gian

Trong dân gian có nhiều cách để cải thiện tình trạng mẩn ngứa, mẩn đỏ ngoài da được đúng kết trên kinh nghiệm của những người đi trước. Hầu hết những cách sử dụng các bài thuốc dân gian đều dùng nguyên liệu quen thuộc, có sẵn trong tự nhiên, quen thuộc, dễ thực hiện. Một số cách sử dụng bài thuốc dân gian thường dùng trong cuộc sống gồm có:

#5.1 Chè xanh

Là nguyên liệu khá quen thuộc trong cuộc sống, sử dụng chủ yếu để làm nước uống. Ngoài ra, nước chè xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều trị dị ứng, mẩn ngứa, có nhiều chất kháng viêm, kháng khuẩn và các chất chống oxy hóa.

Cách dùng chè xanh cũg khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 20g lá chè xanh sau đó rửa sạch, để ráo, cho vào nồi đun sôi với 2 lít nước. Phần nước thu được sử dụng để pha với nước tắm, giúp làm dịu những triệu chứng ngứa ngáy, mẩn đỏ, ngoài da, các dấu hiệu bong tróc, trầy xước ngoài da.

chè xanh giảm mẩn ngứa
Chè xanh giúp giảm các dấu hiệu dị ứng, mẩn ngứa khó chịu ngoài da

#5.2 Lá hẹ xanh

Có nhiều thành phần trong lá hẹ rất tốt cho da như các chất kháng khuẩn, kháng viêm, vitamin C và nhiều thành phần khác. Lá hẹ có thể dùng để giảm ngứa ngáy, khó chịu, mẩn đỏ, mẩn ngứa ngoài da. Sử dụng lá hẹ tương đối đơn giản, rất dễ áp dụng.

Bạn có thể rửa sạch hẹ xanh, sau đó xắt nhỏ lá hẹ xanh thành nhiều phần rồi sắc với nước. Có thể chia thành hai phần để sử dụng, một phần dùng để uống, phần còn lại sử dụng để làm sạch ngoài da, giúp làm dịu tình trạng ngứa da, dị ứng, mẩn đỏ.

chữa ngứa ngoài da bằng hẹ xanh
Hẹ xanh giúp cải thiện tình trạng ngứa ngoài da, giúp làm dịu da tự nhiên

#5.3 Dùng lá kinh giới

Lá kinh giới là một trong những loại lá khá phổ biến ở nước ta thường dùng như một loại rau thơm ăn kèm với các món ăn khác, ngoài ra còn được sử dụng để làm thuốc. Các tinh dầu, chất chống oxy hóa, kháng khuẩn ở trong lá kinh giới có rất nhiều tác dụng tích cực cho da, đáng chú ý nhất là tác dụng giảm ngứa, giảm viêm sưng.

Có thể dùng lá kinh giới để cải thiện tình trạng ngứa da bằng cách lấy phần ngọn kinh giới sau đó sao cho nóng, đem gói kinh giới vào mảnh vải gạc và bọc lại, đem chà xát khắp vùng da bị ngứa để giảm bớt các dấu hiệu ngứa ngoài da, mẩn đỏ.

chữa mẩn ngứa ngoài da bằng lá kinh giới
Lá kinh giới giúp cải thiện tình trạng mẩn ngứa ngoài da với thành phần nhiều tinh dầu, các chất kháng viêm, kháng khuẩn

6. Cách chữa mẩn ngứa bằng thuốc Đông Y

Có nhiều bài thuốc Đông Y điều trị mẩn ngứa với sự phối hợp của nhiều vị thuốc, đem lại những công dụng nhất định cho người sử dụng. Một số bài thuốc Đông Y dành cho người bị mẩn ngứa như sau:

Bài thuốc chữa mẩn ngứa do phong nhiệt

Gồm các nguyên liệu như ké đầu ngựa, địa phu tử (mỗi loại 8g), các nguyên liệu bồ công anh (15g), cúc hoa (9g), kim ngân hoa (9g), sinh cam thảo (5g). Các nguyên liệu này hợp thành 1 thang thuốc sau đó sắc uống, chia thuốc mỗi ngày thành 2 – 3 lần.

Bài thuốc chữa mẩn ngứa do dị ứng

Bài thuốc gồm một số nguyên liệu như lá đơn tướng quân (25g), kim ngân hoa, ké đầu ngựa, lá mã đề (khoảng 12g mỗi loại). Thang thuốc này đem sắc uống mỗi ngày chia làm 3 lần để sử dụng trước bữa ăn.

chữa mẩn đỏ, mẩn ngứa ngoài da bằng thuốc Đông Y
Các bài thuốc Đông Y cũng là giải pháp cải thiện mẩn đỏ, mẩn ngứa ngoài da

Ngoài hai bài thuốc trên, bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh do bác sĩ Đỗ Minh Tuấn nghiên cứu và bào chế. Bạn có thể tham khảo chi tiết về Bài thuốc chữa mề đay mẩn ngứa bằng bài thuốc dòng họ Đỗ Minh

III. Một số lưu ý trong quá trình điều trị nổi mẩn ngứa

Ở người điều trị mề đay, mẩn ngứa cần chú ý một số yếu tố sau đây để cải thiện tình trạng sức khỏe, phòng ngừa tái phát các dấu hiệu mẩn ngứa, mẩn đỏ ngoài da. Một số yếu tố này gồm có:

 • Bổ sung các loại thực phẩm, vitamin A, B, C các chất khoáng, chất sắt cho cơ thể để cải thiện sức đề kháng, giúp da khỏe, tránh ảnh hưởng xấu đến sức đề kháng trên da.
 • Bên cạnh đó bạn cần chú ý các vấn đề như kiêng các loại chất kích thích, các gia vị, thực phẩm cay nóng.
 • Luôn chú ý giữ môi trường sống sạch sẽ, giúp ngăn ngừa các vấn đề dị ứng, dị ứng, các tác nhân khác ảnh hưởng xấu đến da.
 • Giữ lối sống và sinh hoạt lành mạnh, vận động, rèn luyện hợp lý, luyện tập thường xuyên, cân bằng giữa công việc, nghỉ ngơi, giữ cho tinh thần được thoải mái.
rèn luyện sức khỏe giúp tăng cường sức đề kháng
Lối sống lành mạnh, rèn luyện thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng

Có thể thấy mẩn đỏ ngoài da là tình trạng đặc biệt khó chịu, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Để cải thiện tình trạng mẩn ngứa ngoài da, bạn cần chú ý xác định đúng các nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra, áp dụng các biện pháp phòng ngừa mẩn ngứa ngoài da cũng là một trong những yếu tố mà người bệnh cần chú ý. Áp dụng một số lời khuyên hữu ích trên đây là giải pháp hữu ích để giúp bạn cải thiện tình trạng da mẩn ngứa. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Thông tin hữu ích dành cho người bị mẩn ngứa

Ý kiến độc giả (104 bình luận)

 1. Nguyễn Thị Tâm says: Trả lời

  Phải đi khám thì mới chắc chắn là bị làm sao chứ bạn

  1. Hoàng Thị Thùy says:

   Tôi đang chữa mề đay bằng thuốc của dòng họ Đỗ Minh, không biết có ai đang chữa ở đây không ạ ? Thấy cộng đồng khen bài thuốc này quá vì vậy cũng đến đây chữa xem sao, sau 10 ngày uống thuốc cũng thấy có tiến triển rồi, bên toppic này mọi người đánh giá bài thuốc này cũng tốt lắm đây ạ:
   >> http://www.benhmedaymanngua.com/chua-khoi-me-day-sau-sinh-bang-bai-thuoc-gia-truyen-dong-ho-minh.html

  2. Vu Thi Huyen - SD says:

   Bài thuốc của dòng họ đỗ mình hả bạn ? Tôi uống khỏi rồi này, dòng họ này chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hay và hiệu quả lắm.

  3. thương đoàn says:

   Bác sỹ cho cháu hỏi chút a. Tầm 1 thâng trở lại đây cháu hay bị ngứa khắp nguoi. Nhưng không phải ngứa cùng lúc.co lúc ngứa ở tay, lúc ngứa ở cổ lúc lại ngứa ở bụng hay ở lưng.nhưng không phải lúc nào cũng ngứa thường hay ngứa vào buổu tồi.nhiêu khi nó nổi mần đỏ lên khắp một vùng rồi cháu với ngứa mới gái.chau đã dùng medrol 16mg và loratidin nhưng không thấy đỡ.cho cháu hỏi đây là bệnh gì và nên điều trị như thế nào ạ.men gan của cháu thi bình thường ạ.

  4. Văn Ninh says:

   Mk cũng bị giống bạn
   Mk bị những mụn đỏ ở khap người và ngứa k chịu đc

  5. Tram says:

   Minh ko co vu viec su dung dong vat hoang da lam thuoc chua benh, nhung neu bi me đay thi ban kiem duoc 1 cai vo cua con tê tê thoi, đôt no lên roi nghiên nho cho vao chen nuoc la uong sau 15phut la het, ma het la vinh vien ko bi lai nua. Minh đa tung bi me đay roi, tung mang day nhu com chay the ma uong vao chut la het. Chuc ban may man.!

 2. Hoàng says: Trả lời

  bạn cho mình xin số điện thoại và địa chỉ ở chỗ bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh với nhé , mình bị nổi mề đay mẩn ngứa 3 tháng nay rồi mà uống thuốc tây mãi ko khỏi được bệnh .

 3. Nguyễn Thu Trang says: Trả lời

  Mình cũng đang bị nổi mẩn đỏ và ngứa khắp người có thể do thời tiết đợt này nắng nóng quá. Vã cũng nghe nói các bệnh mãn tính thì chữa bằng đông y tốt hơn tây y nhiều, nhưng lại không biết địa chỉ nào uy tín để đến khám và điều trị. mọi người biết địa chỉ nào tốt chỉ cho mình với.

  1. Hương hd says:

   Về đông y thì bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh điều trị bệnh này hiệu quả lại rất có uy tín, tối điều trị đúng 2 tháng bệnh khỏi hẳn luôn đó .

  2. Ninh says:

   Mình gửi cả nhà địa chỉ và số điện thoại ở chỗ bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh đây nhé . hiện mình cũng đang điều trị bằng bài thuốc của dòng họ này đúng là thuốc hiệu quả thật đó mình mới điều trị hơn tháng chút mà cũng đỡ 80% rồi đó .
   >> Địa chỉ: Số 37A Ngõ 97 Văn Cao – Ba Đình.- Hà Nội
   >> Điện thoại: 02462 536 649 – 0963 302 349.

  3. Toàn says:

   Mình thì đang điều trị bằng thuốc của dòng họ Đỗ Minh đó nè. Uống thuốc được gần 1 tháng thấy cũng giảm được chút rồi. bác sĩ ở đó họ tư vấn phải kiên trì điều trị vì điều trị bằng đông y tác dụng chậm nên bệnh giảm từ từ.

   http://www.chuatrimedaymanngua.com/thuc-hu-cong-dung-bai-thuoc-duoc-xem-la-duoc-chua-day-cua-dong-ho-minh.html

 4. Kim Loan says: Trả lời

  cho em hỏi em bị nổi mề đay mẩn ngứa gần như mãn tính rồi liệu điều trị bằng thuốc dòng họ Đỗ Minh bao nâu thì khỏi ạ ?

  1. nguyễn đào văn an says:

   nếu mãn tính thì chắc phải điều trị ít nhất cũng phải 3 tháng trở lên rồi như mình cũng bị mấy tháng nay thôi uống thuốc hơn 2 tháng mới khỏi được đấy

 5. Phan Như Thảo says: Trả lời

  Tôi cũng từng bị giống bạn này, lúc đầu chủ quan không đi khám, cứ ra hiệu thuốc mua thuốc dị ứng về bôi, sau đó thì bị nặng, đi khám rồi mới biết bị viêm da dị ứng, phải điều trị nhưng mất nhiều thời gian hơn vì không chữa từ đầu

  1. Lê Hồng says:

   Chào bạn.c gái mình cunxg bị giống bạn ở trên và đi khám cũng dc chẩn đoán là viêm da dị ứng.và dc kê đơn .sau một thời gian c mình uống thuốc thì có khỏi.nhưng mấy tháng sau lại bị lại và cứ uống thuốc thì lại dc một hai tháng rồi lại bị lại.mình muốn hỏi bạn là sau khi điều trị thì bạn có bị lại ko và điều trị trong bao lâu? Cảm ơn bạn rất nhiều

 6. Phạm thúy hằng says: Trả lời

  Sợ thuốc tây thì có đông y, lo gì

  1. Hoàng Thị Thùy says:

   nói chung bệnh này theo như mình cảm thấy thuốc tây uống thì nó chỉ đỡ lúc đấy thôi chứ ngưng thuốc lại là bị ngứa lại liền ạ .

  2. Phạm thúy hằng says:

   Tìm phòng khám đông y uy tín mà chữa thôi, chứ bạn sợ nhiều vậy thì chữa kiểu gì?

  3. Hà Nguyễn says:

   Chữa bằng đông y tốt mà, mình có cô em họ đợt trước có thai tầm 7 tháng thì người bị nổi mẩn kinh khủng luôn, bôi thuốc tây không ăn thua. Sau chồng mua cho mấy lọ giải độc đông y, mới đầu còn không chịu uống vì sợ, sau chồng bắt uống, thế mà mới uống có dăm ba hôm các vết mẩn đã xuống gần hết rồi nhá. Hay thật.
   Từ đấy là cô em mình tin vào đông y luôn

 7. Hoàng Thị Thùy says: Trả lời

  Có ai biết địa chỉ nào chữa bệnh ngoài da bằng đông y uy tín không ạ? Tư vấn cho mình với

  1. Đỗ Thị Lan Anh says:

   Chị cũng từng bị mề đay mẩn ngứa giống em này, khổ sở ghê ấy, đi khám rồi chữa ở da liễu nhưng không ăn thua, uống một đống kháng sinh vào hại hết người, sau được đồng nghiệp giới thiệu đến dòng họ đỗ minh để chữa, giờ chị đang dùng thuốc ở đấy, bệnh tình thuyên giảm rõ, em có thể tham khảo nhé

  2. Quang says:

   cho tôi hỏi chút, tôi bị phong lạnh, kiểu thời tiết mà lạnh quá thì bị nổi đỏ, ngứa khắp người, liệu chỗ mà bạn đang theo điều trị có chữa được không? Bạn dùng thuốc ở đấy bao lâu rồi?

  3. Đỗ Thị Lan Anh says:

   ở đó họ có hẳn chuyên khoa về bệnh ngoài da, mình nghĩ là chữa được thôi, mình uống thuốc ở đấy gần 2 tháng rồi

  4. Quang says:

   Bạn ơi ở đấy họ có làm việc thứ 7, chủ nhật không nhỉ, mình làm văn phòng, đi trong tuần thì hơi khó

  5. Loan says:

   Họ làm cả thứ 7, chủ nhật đấy, làm giờ hành chính nên bạn cứ sắp xếp thời gian rồi đến đó khám sớm đi. Chữa sớm thì càng nhanh khỏi.

  6. bui quynh trang says:

   cho hoi don vi do co chua me day man ngua o tre em khong chi?

  7. Hương Hoàng says:

   Bạn định chữa cho bé nhà bạn ạ? Bé nhà bạn bn tuổi rồi, bị bệnh có nặng không?

  8. Hương Hoàng says:

   5 tuổi thì cháu vẫn còn bé nhỉ, cháu nhà mình thì 8 tuổi rồi, mình có gọi điện trước cho bác sĩ để hỏi xem cháu nhà mình như vậy thì có dùng được thuốc ở đấy không, bác sĩ bảo được nên mình mới đưa cháu đến khám cụ thể để còn kê thuốc. Nên bạn tốt nhất thì cũng nên gọi điện trước hỏi bác sĩ xem là thuốc có dùng được với trường hợp của cháu không, nhớ nói cụ thể với chi tiết vào, để bác sĩ họ nắm được, họ đưa ra biện pháp cũng dễ

  9. bui quynh trang says:

   be nha em 5t, hien tai thi chau khong co bi noi man nhung ma do co dia thi phai, nen cu den mua he hay troi nong la ca nguoi lai do ung len va ngua rat nhieu, truoc em cung cho cho chau ra vien nhi roi vien da lieu kham nhung cung chi duoc 1 tg thoi, xong roi thi lai dau vao day

  10. bui quynh trang says:

   ban co sdt cua bac si khong, minh muon goi dien truoc de goi xem cu the

  11. Hương says:

   Đây mình có số củanhaf thuốc dòng họ Đỗ Minh nè , bạn cứ gọi điện đến rồi bảo muốn hỏi về bệnh mề đay cho trẻ em nhé 0963 302 349 – 024 6253 6649
   http://www.benhmedaymanngua.com/6-cach-tri-noi-me-day-tai-nha.html

  12. Phương Uyên says:

   Đúng rồi,bài thuốc dòng họ đỗ minh này có thuốc chữa mẩn ngứa tốt lắm, cao đông y của họ là đông y

  13. Hoàng Thị Thùy says:

   Chị ơi cho em xin địa chỉ cụ thể được không?

  14. Đỗ Thị Lan Anh says:

   Số 37A ngõ 97 phố VĂN CAO , Ba Đình nhé

  15. Thanh says:

   Đọc chia sẻ của bạn ở trên cũng muốn thử đi khám xem thế nào vì mình cũng bị mề đay lâu rồi mà chữa không khỏi, nhưng đọc địa chỉ thì thấy xa quá

  16. Lý Thị Hương says:

   cho mình hỏi mình bị nổi mề đay sau sinh bé mình mới được 2 tháng có uống thuốc của dòng họ Đỗ Minh được không nhỉ mỏi ngươi ?

  17. Phạm Miên says:

   Chị ơi chị đã điều trị ở trung tâm thuốc dân tộc chưa vậy em đang tính điều trị ở đó thấy mọi người nói ở đó chữa bệnh này cũng hiệu quả

  18. Đỗ Thị Lan Anh says:

   Cái này thì chị không rõ, mà bên họ có trang web đấy, em lên mạng search tên thuốc dân tộc là ra ngay trang web của họ, có đầy đủ cả địa chỉ lẫn số điện thoại đấy.

  19. Hoàng Thị Thùy says:

   Đến đấy có được khám như ở bệnh không chị? Hay chỉ là bốc thuốc nam?

  20. Đỗ Thị Lan Anh says:

   Đương nhiên có bác sĩ khám cho em rồi, ngta là trung tâm nghiên cứu hẳn hoi, thuốc ở đấy là bài thuốc độc quyền luôn, mà khám và tư vấn miễn phí đấy, em cứ đến khám xem, không ưng thì không điều trị

  21. Xoan says:

   Khám chứ, khám xem bệnh tiến triển đến mức độ nào rồi, ngoài ra còn có bị bệnh gì khác không, nhiều vấn đề phết đấy

  22. Vũ Trần Hương Thảo says:

   Xin chào , tôi 33 tuổi , thời gian gần đây tôi hay bị mẩn ngứ liên tục. có đi khám bs , bs nói tôi bị mề đay, đã uongs thuốc nhưng vân không khỏi .người lúc nào cũng ngứa ngáy rát khó chịu , gãi tới đau mẩn tới đó. tuy nhiên vết mẩn cũng hết , nhưng ngứa thì vẫn còn , hiện tại tôi đang uống siro tiêu ban thủy, mà tình trạng ngứa vẫn liên tục.

  23. Đặng Thị Trang says:

   Tiêu ban giải độc thang là thuốc của trung tam thuốc dân tộc tốt mà,mình hợp thuốc ban đầu bs bảo liệu trình 3 tháng nhưng mình uống thuốc đã đỡ ngay trong tháng đầu nên chỉ phải uống 2 tháng thôi,còn đúng 4 hôm nữa là hết liệu trình nhưng lăn tăn ko biết có phải uống đề phòng ko nhỉ sợ tái lại ý?Tham khảo ý kiến mọi người xem sao…

 8. Anh Nhung says: Trả lời

  Thưa bác sĩ em thỉnh thoảng hay bi nổi mẩn đỏ khắp ngừoi cũng có ngứa và nổi hột.Tuy nhiên khoảng 10-15phut la trở lại bình thường bác sĩ có thể cho em biết là bị bệnh gi không

 9. Le van Tuan says: Trả lời

  Xin chào bác sĩ à. E năm nay 23t. E không biết tại sao hơn 1 năm trở lại đây e hay có tình trạng nổi mẩn đỏ, nổi táp và hay bị ốm vặt. Sau nhửng lần bị nổi táp hoặc mẩn đó thì e bắt đầu để ý xem mình có dị ứng với đồ ăn k thì e phát hiện mình dị ứng với tôm,cua và đồ hải sản. Củng có lúc e thấy nguời hơi mệt mệt mà đi ra gặp gió củng bị tình trạng như vậy. Rồi nhìu hôm nắng nóng củng bị. Thêm nữa là mỗi lần bị, táp nổi khắp nguời lên mặt khiến mặt phù nề nhìn rất sợ. E cảm nhận thấy cơ thể mình rất nóng và sức đề kháng kém. Vậy bác sĩ có thể cho e lời khuyên tốt nhất đuợc không ạ. E xin chân thành cảm ơn.

  1. Thanh tùng says:

   chào BS 1 năm trơ lại đây e thường xuyên bị nội mẩn đỏ ngư muỗi đốt khi có dấu hiệu cảm cúm hoac sau khi dùng thuốc tây . ngứa nhiều vào đêm ! có lúc nội lên cả mặt Và nóng 2 tai. bệnh kéo dài khoang 1 tuần thi đỡ dần . BS có cách nào chỉ e với ah!!

  2. Chi says:

   Bạn ơi,cho mình hỏi ,bạn đã điều trị thuốc đông y này chưa? Kết quả ntn rồi

  3. Le Van Tuan says:

   Mình điều trị bằng bài thuốc của dòng họ đỗ minh khỏi nâu rồi đó bạn Chi , mình khỏi mấy tháng nay rồi . bạn cũng bị giống mình à

 10. Trần Thuận says: Trả lời

  Cho em hỏi ở TPHCM có địa chỉ nào đáng tin cậy để khám tình trạng này ko ạ ?

 11. Tường says: Trả lời

  Xin chào bác sĩ
  E dao này cũng thường xuyên bị nổi mận đỏ và ngứa khắp cả người vậy bác sĩ cho e lời khuyên tốt nhất để em biết cách điều trỉ như thế nào để dứt điểm bệnh này e xin cảm ơn ạ

 12. Gió says: Trả lời

  Mìh cũng vừa đến TT thuốc dân tộc khám, bs nói mình bị mề đay mình cũng lấy 1 đợt thuốc uống, chưa biết hiểu quả thế nào

 13. Nguyễn Hải Hà says: Trả lời

  Có bạn nào bị giống mình không? Chuân bị tới ngày đèn đỏ trước 10 ngày là mặt mình mẩn ngứa khó chịu lắm. Cho đến khi đèn đỏ hết phải bôi thuốc mấy ngày mới khỏi. Rồi tháng sau lại tiếp tục như vậy , mình buồn lắm. Mn biết bác sĩ da liễu HN nào giỏi chữa khỏi thì mách mình với. Mình khám ở bệnh viện da liễu TƯHN rồi mà họ chỉ khám sơ sài rồi kê toa thuốc nhưng vẫn ko khỏi đc!

 14. ngocquy says: Trả lời

  Cho e hoi e bi noi 1 mut man do sau do dau va ngua gat.tu tu tu no tu be ra bay jo cu khog keo mai.ma cu do va dau gat.cho e hoi nhu the co tih trag benh gi khong a.hay chi noi ge ngua binh thuong a?

 15. Sỹ trần says: Trả lời

  Chào bác sỹ! Cháu là nam năm nay 22 tuổi, cho cháu hỏi dạo tầm 1 tháng này cơ thể cháu có dấu hiệu sừng đỏ mẩn ngứa có lúc lại như mề đay bạch biến mà mó nổi trên người tầm 3 đến 4 tiếng sau đó lại tự lặn biến mất hết như chưa từng co.cho cháu hỏi là bị sao vậy và cách chữa ạ

  1. Lan Nguyen says:

   cháu năm nay 20 tuổi. 2 tuần gần đây cháu có bị nổi mụn đỏ không có nước và ngứa và hơi mần lên như muỗi đốt vậy nó cứ tự mọc lên và rồi lại tự mất đi mụn mất đi không để lại sẹo thuốc . Cháu đã đi mua thuốc và người bans thuốc đều bảo cháu bị dị ứng nhưng cháu đã uống thuốc và bôi ngoài da nhưng vẫn chưa khỏi. Mụn đỏ mọc lên lúc đầu chỉ là một chấm nhỏ bé xíu nhưng sau đó cứ loang to ra ngứa và tự mất đi, các mụn mọc cách rời nhau không thành một đám. Mụn mọc ở khắp người. Cháu đang rất lo lắng và không biết là bệnh gì ? mong bác sĩ tư vấn giúp !

 16. Van says: Trả lời

  E pi noi man do la pi gi z psi

 17. Hương Bảo says: Trả lời

  Chào bác sĩ ! Em năm nay 28 tuổi e bị dị ứng cách đây hơn 1 năm rồi, mới đầu thì thỉnh thoảng mới bị và e ra hiệu thuốc mua thuoics dị ứng về uống là khỏi, nhưng dạo gần đây bệnh hay tái phát mần đỏ cục và ngứa khắp người nhưng chủ yếu ở 2 chân và 2 tay e mỗi lần bị khoảng 10 ngày đến 15 ngày là hết và cứ gặp gió hay lạnh là lại mần đỏ hơn và ngứa hơn và cứ khoảng 1 tháng thì lại tái phát. E đã đi khám và bác sĩ bảo dị ứng cơ địa và cho thuốc uống nhưng e uống cũng ko khỏi và e cũng ra hiệu thuốc mua thuốc dị ứng về uống cũng ko khỏi, bác sĩ cho e hỏi e bị như vậy là bị gì và điều chị như thế nào ạ?

 18. phạm thị ly says: Trả lời

  E cũng bị nổi đỏ khắp người lại còn hay ngứa nữa thỉnh thoảng lại hay nóng ran 2 lỗ tai nữa

 19. Vân says: Trả lời

  Con em bị nổi mẫn đỏ khắp nguoi đi khám bác sĩ uống thuốc cả tháng rồi mà k hết. mà uống thuốc thì hết hết uống thì bị lại. có lúc nổi hột có lúc nổi mãn. lúc mới nổi thì nốt màu đỏ như mũi cắn. qua hai ngày thì bị bong lên như tế bào chết. có lúc ngứa. có lúc k ngứa. cho e hỏi cháu bị bệnh gì và cách điều trị như thế nào ạh. cảm ơn bác sĩ nhiều.

 20. Nguyễn thị thủy says: Trả lời

  Chào bác sĩ. Em không biết tại sao khi ăn xong em lại bị mẩn đỏ khắp người nhất mặt. Nhưng khoảng 30 phút sau nó lại trở lại bình thường. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em được không ạ.

 21. thao says: Trả lời

  cho em hoi em bi noi hot day nguoi ,, ngua khap nguoi , cho em hoi kham o dau vay

 22. Nguyễn thị thơm says: Trả lời

  Cháu chào bác sĩ ạ. Cháu năm nay 23 tuổi ạ, không biết vì sao mà mấy năm nay cứ đến mùa đông là cháu lại bị mẩn ngứa khắp người, những nốt ngứa ấy thường có bọng nước ở đầu, cháu phải cậy cái bọng nước ấy ra mới hết ngứa. Nhưng mỗi nốt ngứa ấy đều để lại sẹo ạ. Cháu rất khổ sở vì bệnh này ạ. Bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ ạ.

 23. Thủ says: Trả lời

  Cho e hỏi e nỗi mẫn khắp người mà hk thấy ngứa. Là bệnh gì z?

 24. Lam xuan cao says: Trả lời

  Bác sĩ cho e hỏi: Cứ mỗi lần hôn nhau đc 1 lúc. Người yêu e(21t) bị nổi các nốt ngứa mầm đỏ giống như kiểu lông sâu dóm. Vậy là bị sao ạ, e cảm ơn!

 25. tuấn says: Trả lời

  Em bị nổi mụn ngứa. Em không bị mần hay gì hết mụn lên cách nhau chủ yếu là bị hai bên xườn và ở bẹn . cho em hỏi thế là bị làm sao ạ

 26. trường says: Trả lời

  chào bác sĩ.tôi muốn hỏi tôi bị ngứa nhưng gãi có một đường dài đó là bệnh gì ạ

 27. Lam Ngọc linh says: Trả lời

  Cho e hỏi e Bi nổi mận đỏ ngứa gãi no bị bun tróc la bị gì ak

 28. Duy says: Trả lời

  Con toi nam nay 4 tuoi chau nen mun li ti khap nguoi va ngua hỏi chau bi benh gi

 29. Thắng says: Trả lời

  Nổi mề đay thì mk phải dùng thuốc j ạ

 30. Le hoa says: Trả lời

  Chao bac sỹ .chau bi noi man do o sau lung va lay lan khap nguoi lay rat nhanh nhung ngua it. Man do nhu hat dau xanh.co it mu trang ben trong. Mong bs tu van ak. Chau o malaysia va da di lay thuoc nhieu nhung chua khoi.

 31. Lam says: Trả lời

  Nhìn ảnh là biết bị vi khuẩn triglycerit xâm nhập rồi. Bạn nên uống thuốc do bác sĩ chỉ dẫn. Mình cũng bị ntn và đi khám mà

 32. phạm thị bích dung says: Trả lời

  chào bác sĩ! tôi bị sẩn đỏ. khi gãi thì bị nổi những vết như vết bị muỗi căn( không phải muỗi cắn) thế là bện gì ạ? có nguy hiểm ko ạ? và cách chữa như thế nào ạ?

  1. Thu Minh says:

   bạn đã đi xrts nghiệm máu chưa , bạn có thể tham khảo bên này nè xem mình bị ngứa là bị gì .
   http://www.chuatrimedaymanngua.com/bi-ngua-ngoai-da-la-bieu-hien-cua-benh-gi.html

 33. trần thu phuong says: Trả lời

  Cháu chào bác sĩ. Cháu bị mẩn đỏ ở 2 tay và chân nhưng thi thoảng mới thấy ngứa. Cháu có đi ra hiệu thuốc để mua thuốc uống thì ng ta bán cho cháu thuốc dị ứng mà cháu uống hết liều này đến liều khác rùi mà vẫn k thấy đỡ ak. Bác sĩ cho cháu hỏi nt là cháu bị sao ak?

  1. Lê Thị Huyền says:

   thuốc đó chỉ giảm dị ứng tạm thời thôi bạn mình trước cũng như bạn đó cứ ngưng thuốc là lại bị lại , uống nâu quá nhờn thuốc sau uống ko si nhê gì cho dù đã tăng liều . sau mình phải điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh mới khỏi được hoàn toàn đó bạn liên hệ đến đó mà chữa trị cho đỡ mất thời gian .
   địa chỉ và sđt đây nhé bạn
   https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong/
   – địa chỉ : số 37A Ngõ 97 Văn Cao – Ba Đình – Hà Nội
   – số điện thoại liên hệ : 0963 302 349 – 024 6253 6649

 34. Phạm Thị Trường Sa says: Trả lời

  Chị Hoàng Thị Thùy ơi cho em hỏi với, em cũng bị giống y như chị vậy á, chị chữa ở đâu và đã hết chưa? Chỉ cho em với chị. Em cảm ơn chị nhiều. Có gì chị trả lời lại qua mail giúp cho em với.

 35. Phạm văn ngọc says: Trả lời

  Cho e hỏi em bị ngứa nổi đỏ và nổi ban khắp người đi khám thì ko ra bệnh

 36. cẩm nhung says: Trả lời

  Bác sỉ ơi.cho e hỏi.e củng bị nổi mẫn ngứa rất nhìu.chủ yếu nổi ở vùng lưng,cánh tay và chân khiến e rất ngại khi đi hc. Khi e đi khám thì bác sỉ nói là bị viêm da cơ địa và cho e đơn thuốc để uốq.khi e nôi mẩn uốq thốc đó vào thì nó hết ngay.và gần đây thì e ngưq k uốq thuốc nữa thì nó củq k nổi thườq xuyên và e dùng kem chống ngứa boi để k nổi.khi nói thì nó cũng bớt nhưng vài tuần sau nó lại nổi nhìu. Bác sĩ có thể cho e biết nếu đi xét nghiệm máu kiểm tra nguyên nhân nổi mẩn và chữa trị thì có thể hết hoàn toàn k.giúp e vỡi e cảm mơn ạ

  1. Ngô Thị Xuân says:

   cái bệnh nổi mề đay này nó vậy đó chị Nhung em trước đi xét nghiệm máu ở bệnh viện da liễu chẳng ra bệnh gì cả bác sỹ họ cho uống thuốc hơn 2 tháng mà thấy ngày một ngứa . sau em tìm hiểu đến điều trị ở nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh đúng 3 tháng hết ngứa hoàn toàn luôn đó chị .

 37. Trần ngọc chung says: Trả lời

  Bác sĩ ơi cho e hỏi . E 18tuoi mỗi buổi tối da lại nổi ngứa giống như bị muỗi chích nhưng ko fai. Ban ngày lại ko bị . Ban đêm lại nổi. Cho e hỏi e bị bệnh j hay dị ứng j ko

 38. Lê văn Mạnh says: Trả lời

  !bac sĩ ơi tư vấn hộ e với e bị nổi mề đay ngứa khắp người từ đầu tới chân năm ngoái e về vn kham và thử máu bs bảo hok vấn đề ji chi là bị men gan hơi cao họ cho e thuốc uống với thuốc bổ gan uông xong thi đỡ 1 thời gian về lại bên này thì e lại bị mà bị ngứa nhiều nhất là mỗi lần uống bia với rựu bên này e co mua thuốc dị ương uông thi đỡ nhưng uông cứ hêt thuôc lại ngứa giờ bs tư vấn e để e biết e lên dug thuốc như nào để hết bệnh bs chỉ giúp e với e xin cảm ơn bs!!

  1. Mai Thị Thanh Tuyền _ TPHCM says:

   thuốc bổ gan thì uống chỉ đỡ là đúng rồi nè anh trước em cũng vậy uống vô thì đỡ nhưng mà không ngưng không uống là lại bị lại liền ah . sau em phải điều trị bằng bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh có 3 liệu trình thì mởi khỏi bệnh đó nè anh . lên tốt nhất anh liên hệ qua đó mà điều trị cho đỡ mất thời gian nè .

  2. Lê văn Mạnh says:

   Thank bạn nhiều nha, mà hok biết hiệu thuốc có gửi thuốc qua bưu điện không bạn nhi?? Mà thuốc là dạng lá về sắc hay là dạng bột về hòa nc sôi để uông vậy ban?? Minh muốn hỏi rõ để biết đg lấy và nhờ ng nhà gửi qua bên mình cho tiện ban tư vấn hộ mình chút nha thank ban nhiều!!!

 39. Thược says: Trả lời

  chào các bác con em cháu năm nay 6 tuổi thời gian gần đây cháu bị nổi mẩn ngứa em có cho cháu đi bệnh viện khám và làm các xét nghiệm máu thì tất cả các chỉ số về máu vẫn bình thường , bác sỹ kết luận cháu bị bệnh nổi mề đa mẩn ngứa và đã kê đơn thuốc cho cháu về uống đã hơn 2 tháng rồi nhưng tình trạng nổi mẩn ngứa của cháu vẫn chưa có đỡ hơn mà ngày một ngứa lan sang các vùng khác , hôm qua cháu có bị sốt gần 40 độ em rất no đến sáng nay vẫn chưa có cắt sốt, các bác cho em hỏi bệnh này có nguy hiểm không ạ và điều trị như thế nào mong các bác giúp con em với ạ ? em xin Cảm ơn !

  1. Nguyễn Văn Lực says:

   chị thược ơi nếu để nổi mẩn ngứa cấp là cũng nguy hiểm đó chị tôi trước không biết bị nổi mề đay xong đi biển ăn hải sản về nó ngứa cấp lên cũng bị sốt cao đó , chị chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt cho cháu và chị liên hệ đến nhà thuốc dòng họ đỗ minh đó nhờ bác sỹ họ tư vấn thêm cho cách điều trị .
   >>>Bệnh nổi mề đay có nguy hiểm không ?

 40. Kim Oanh says: Trả lời

  ôi thế ạ hôm trước em đi ăn với gia đình có ăn ít tôm đúng là về đêm biết liền ah . cả nhà cho em hỏi chút em ở TPHCM muốn đăng ký khám và mua thuốc điều trị thì phải đến đâu vậy nè ?

  1. Kim Hòa says:

   chị Oanh nhà thuốc Đỗ Minh mới có phòng khám bên quận Bình Thạnh đó chị qua đó mà khám vè điều trị nè chị
   Tại Hà Nội
   Địa chỉ: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
   Số điện thoại Liên Hệ : 024 6253 6649 – 0963 302 349
   Tại TP Hồ Chí Minh
   Địa chỉ: Số 100 Đường D1, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
   Số điện thoại Liên Hệ : 0938 449 768 – 028 3899 1677 >>> http://dominhduong.com/

 41. Lê Văn Quảng says: Trả lời

  chào bác sỹ cho tôi hỏi tôi thường xuyên bị nổi mẩn ngứa do dị ứng thời tiết thì có điều trị được không . tôi đã điều trị ở nhiều nơi rồi nhưng không khỏi được . Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi cách điều trị bệnh ? Tôi xin Trân Thành cảm ơn !

 42. Thanh Nga says: Trả lời

  Em bị ngứa khắp người khoảng 1 tuần nay, em đã đi khám và làm xét nghiệm máu tại bệnh viện da liễu trung ương, bác sĩ nói em bị mề đay cấp. Em đã uống theo đơn kê của bác sĩ nhưng không thấy đỡ, người càng lúc
  càng ngứa và nổi mụn. mong bác sĩ tư vấn giúp em

 43. trần thị hưng says: Trả lời

  Cháu chào bác sĩ!. Cháu năm nay 24 tuổi, cháu đã bị mề đay 3 năm rồi. Cháu đã đi khám, làm xét nghiệm ở bệnh viện kết luận là bị mề đay mãn tính. Mấy năm trước cháu thường bị nổi mề đay vào mùa hè, uống thuốc dị ứng thì hết nhưng năm nay đến mùa đông cháu cũng bị nổi mề đay, uống thuốc chẳng thấy đỡ mà còn nặng hơn. Các vết nổi mẩn ngứa lan rộng khắp cơ thể, nổi mụn nước li ti. Xin bác tư vấn cho cháu cách điều trị với ạ, giờ cháu không dám đi đâu vì nhìn da cháu rất ghê.

  1. Duyên says:

   Mình cũng bị nổi mẩn ngứa, gãi thì có nước chảy ra, không biết dùng thuốc mề đay của dòng họ đỗ minh có chữa được không?, cảm giác như mình bị ghẻ ý, cũng chả dám đi đâu cả

  2. Ngô tuyến says:

   2 bạn bị giống mình rồi. Mình đi bệnh viện uống thuốc hoài mà không thấy đỡ, chán bỏ thuốc luôn. Hằng ngày cứ tắm lá khế chua với uống trà atixo thấy cũng đỡ hơn 1 chút nhưng không nhiều. Xong 1 lần lên mạng tìm thuốc chữa mình tình cờ đọc được bài nói về bài thuốc chữa mề đay của dòng họ đỗ minh thấy nhiều người comment nói thuốc này chữa tốt lắm nên mình tìm hiểu thêm thông tin về bài thuốc này, càng tìm hiểu thì càng thấy thuốc này được nhiều người khen,thuốc hiệu quả nên mình quyết định mua thuốc này về dùng xem thế nào. Mình ở xa nên không đến hà nội mua thuốc được nên chỉ gọi đến sdt của nhà thuốc để đặt thuốc với nghe bác sĩ tư vấn cách điều trị như thế nào. Gần 2 tháng đầu mình bị ngứa tăng lên nhiều, lúc đó cũng nản lắm nhưng được bác sĩ động viên với tìm hiểu trên mạng mọi người dùng rồi cũng nói là dùng thuốc sẽ bị như vậy rồi về sau dần dần sẽ đỡ nên mình cũng cố gắng chịu đựng và tiếp tục dùng thuốc. Và đúng như vậy sang tháng thứ 3 thì mình bắt đầu thấy bớt ngứa đi và các nốt mụn nước khô lại, không chảy nước nữa. Lúc đó mình mừng lắm, tự nói với bản thân là cuối cùng cũng đến giai đoạn bớt ngứa rồi, sắp khỏi bệnh rồi. Mình dùng thêm 2 tháng nữa thì hết ngứa hoàn toàn, không còn nổi mẩn, mụn nước nữa.

  3. Duyên says:

   bạn ơi, bạn điều trị 1 tháng hết bao nhiêu tiền vậy?

  4. Ngô tuyến says:

   Hết 2tr750k bạn à ( thuốc uống là 2tr4, thuốc bôi là 350k)

  5. Duyên says:

   thuốc này là thuốc thang sắc phải không bạn? thuốc này có dễ uống không bạn?

  6. Ngô tuyến says:

   Không phải thuốc thang sắc đâu bạn ơi, thuốc dạng cao nhé, dễ uống lắm

  7. hoàng thanh xuân says:

   Mình xin chia sẻ cho các bạn chưa dùng thuốc cách giảm bớt ngứa khi đang trong giai đoạn ngứa tăng lên: khi bị ngứa các bạn hãy hòa muối trắng hột vào chậu nước ấm (khoảng 50-60 độ hoặc độ nóng tùy thuộc vào mức chịu đựng của bạn), lấy khăn mềm sạch nhúng vào chậu nước, vắt cho ráo nước rồi thoa/ đắp lên vùng da bị ngứa. Nếu đắp chỉ đắp tầm khoảng 30s thì ngưng 1 lúc, vò lại khăn rồi đắp tiếp. Mỗi vùng chỉ thoa/đắp lên khoảng 2-4 lần.

  8. Duyên says:

   dạng cao là như thế nào vậy bạn? mình tưởng thuốc này là thuốc nam thì kiểu sắc thang chứ nhỉ

  9. Ngô tuyến says:

   mình cũng không biết diễn tả thế nào nữa, bạn cứ hiểu kiểu không phải sắc đun gì cả mà lúc nào dùng thuốc thì múc thuốc theo liều lượng bác sĩ kê đơn cho vào cốc nước sôi để thuốc tan ra là uống được.

  10. lê ngọc says:

   Hoàng Thanh Xuân! cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé, mình đã thử làm theo cách bạn chỉ, thấy da dịu đi nhiều, bớt ngứa nữa. May mà đọc được bình luận của bạn không thì không biết làm thế nào cho bớt ngứa đây

  11. Nguyễn Hiền says:

   Vậy là không cần đến nhà thuốc khám, gọi điện cũng mua được thuốc hả Ngô Tuyến?

  12. Ngô tuyến says:

   đúng rồi Bạn cứ gọi vào số của nhà thuốc, kể rõ tình trạng bệnh của bạn ra là mua được thuốc thOI

  13. Nguyễn Hiền says:

   cảm ơn bạn nhé mình đã liên hệ được cho nhà thuốc rồi !

  14. Ngô tuyến says:

   chào bác sĩ làm ơn cho tôi hỏi tôi bị bệnh phong ngứa liệu thuốc nhà kình có điều trị được bệnh này không . tôi đã đi điều trị rất nhiều nơi rồi nhưng bệnh tình vẫn không tiến triển . xin bác sĩ hướng dẫn giúp tôi phương pháp điều trị ? tôi xin trân thành cảm ơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *