Cách chữa trị bệnh dị ứng cơ địa tốt được tin dùng nhất

Hằng năm có khoảng 1/5 dân số mắc phải tình trạng dị ứng cơ địa, khoảng một nửa trong số này điều trị bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm chữa trị tại nhà và điều trị tại các trung tâm y tế.

Nội dung bài viết bao gồm:

I. Tìm hiểu về bệnh dị ứng cơ địa

Hiểu đúng về bệnh dị ứng cơ địa và điều trị với các phương pháp phù hợp là chìa khóa giúp cải thiện các triệu chứng ngoài da không mong muốn cũng như giúp cho bệnh nhân tránh được nguy cơ tái phát căn bệnh khó chịu này.

điều trị bệnh dị ứng cơ địa
Điều trị bệnh dị ứng cơ địa ngoài da cần đúng cách và áp dụng các biện pháp phòng ngừa hợp lý

1. Dị ứng cơ địa là gì?

Bệnh dị ứng cơ địa là một phản ứng dị ứng (allergic reaction) do hệ thống miễn dịch trong cơ thể của người bệnh quá mẫn cảm với một số yếu tố vốn ít hoặc không gây nguy hiểm cho cơ thể người. Sự quá mẫn này thúc đẩy cơ thể sản sinh một loạt các chất quan trọng trong phản ứng dị ứng của cơ thể, khiến cho quá trình dị ứng cơ địa xảy ra trên da. Do không phải ai cũng gặp phải các phản ứng dị ứng giống nhau mà tình trạng này thường liên quan đến cơ địa và mức độ mẫn cảm riêng biệt của từng người nên được gọi là dị ứng cơ địa.

Cơ chế bùng phát dị ứng tương đối phức tạp, thường có sự tham gia của kháng thể immunoglobulin E (IgE), một số yếu tố trong hệ thống miễn dịch, các liên kết với yếu tố gây dị ứng, sự tham gia của thụ thể trên tế bào mast hoặc basophils. Khi cơ thể của một người xác định nhầm một chất có độ nguy hiểm thấp là một chất có hại, các thụ cảm sẽ tăng sinh histamine, dẫn đến một loại các phản ứng viêm, sưng cũng như các phản ứng ngoài da khác.

Nhiều người thường nhầm tưởng dị ứng cơ địa là là một bệnh và gọi là bệnh dị ứng cơ địa. Tuy nhiên dị ứng cơ địa thực chất là một chuỗi các phản ứng dị ứng có thể xảy ra do rất nhiều yếu tố tác động chứ không đơn thuần là một bệnh lý cụ thể như mọi người thường lầm tưởng.

dị ứng cơ địa do cơ địa quá mẫn cảm
Dị ứng cơ địa xảy ra do cơ địa quá mẫn cảm, thúc đẩy một loạt các phản ứng miễn dịch dưới da

2. Nguyên nhân gây dị ứng cơ địa

Có khá nhiều nguyên nhân trong cuộc sống có thể gây ra dị ứng cơ địa. Hầu hết những nguyên nhân gây dị ứng cơ địa đều là các yếu tố trong sinh hoạt, môi trường sống có tiếp xúc trực tiếp ngoài da hoặc đi vào trong cơ thể của bệnh nhân. Cá biệt cũng có một số yếu tố bên trong cơ thể của bệnh nhân cũng có thể thúc đẩy tình trạng bệnh xảy ra. Việc tìm ra các nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp việc chữa dị ứng cơ địa dễ dàng hơn.  Một số nguyên nhân gây dị ứng cơ địa được xem là có tỉ lệ cao bao gồm:

# Dị ứng cơ địa do thực phẩm

Các loại thực phẩm được xem là một trong những tác nhân gây dị ứng cơ địa phổ biến nhất trong cuộc sống. Thống kê của nhiểu tổ chức cho biết có đến hơn 160 loại thực phẩm có thể gây chứng bệnh dị ứng cơ địa. Trong đó có 8 nhóm thực phẩm có tỉ lệ dị ứng cao, được nhiều quốc gia như Canada, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Liên Minh Châu Âu – EU bắt buộc phải ghi rõ các thành phần này trong các sản phẩm thực phẩm. Những nhóm thực phẩm dị ứng cao nhất gồm có:

 • Sữa bò, tỉ lệ dị ứng ở trẻ em từ 3% trở lên, ở những độ tuổi lớn hơn tỉ lệ dị ứng có thể thấp hơn. Đa phần dị ứng sữa bò liên quan đến rối loạn hấp thu protein, thiếu men tiêu hóa đường lactose,… Ngoài ra có 10% trường hợp dị ứng sữa bò thường dị ứng cả thịt bò
 • Trứng có tỉ lệ dị ứng khoảng 1,5% dị ứng cơ địa, thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn
 • Cá thường gây dị ứng ở những người mẩn cảm với protein parvalbumin, có một tỉ lệ dị ứng tương đối cao, khoảng gần 3%
 • Đậu phộng và một số loại đậu khác cũng dễ gây dị ứng với tỉ lệ 0,5 – 1%, đậu nướng thường dễ dị ứng hơn đậu luộc, rang
 • Tương tự các loại đậu, một số loại hạt cây cũng có tỉ lệ dị ứng khoảng 0,5% dân số
 • Những trường hợp dị ứng lúa mì có tỉ lệ khoảng 0,4% dân số, thường ở người không dung nạp gluten

Ở nước ta hải sản là loại thực phẩm có mức độ dị ứng cao, bạn có thể tham khảo một số tư vấn từ các bác sĩ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về vấn đề này:


# Dị ứng cơ địa do các chất liệu tiếp xúc với da

Các chất liệu tiếp xúc với da gây dị ứng cơ địa rất phong phú như kim loại, cao su, nhựa latex, một số loại sợi và các thành phần khác. Trong nhóm này, tỉ lệ dị ứng kim loại và dị ứng cao su khá cao, khoảng 7%. Dị ứng cao su chủ yếu do cơ địa của bệnh nhân quá mẫn cảm với thành phần Hevea brasiliensis – một chất lỏng như sữa chiết xuất từ cây cao su, có thể gây giải phóng protein làm bùng phát dị ứng ở người có cơ địa quá mẫn.

Các kim loại dễ gây dị ứng nhất là niken, coban, crom, đồng, chì, sắt. Cá biệt, các vật dụng sản xuất từ niken hoặc mạ niken có tỉ lệ dị ứng cao hơn rất nhiều so với các kim loại khác, có thể lên tới 17%.

Các loại sợi, vải vóc cũng có một tỉ lệ dị ứng cơ địa nhất định, thường do các phụ gia sản xuất sợi gây ra như chất PFC (perfluorinated chemicals) và chất formaldehyde dùng trong sản xuất sợi vải không nhăn. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp cũng được ghi nhận dị ứng với các loại sợi vải có sử dụng các phẩm màu nhuộm không phù hợp với cơ địa da của một số người.

dị ứng do các vật liệu tiếp xúc với da
Các chất liệu tiếp xúc với da có thể gây ra dị ứng ở cơ địa quá mẫn, nhất là các chất liệu như cao su, kim loại,…

# Dị ứng cơ địa với thuốc

Dị ứng với thuốc và tác dụng phụ của thuốc là 2 vấn đề khác nhau nhưng dễ bị nhầm lẫn. Thống kê cho thấy có khoảng 10% dân số dị ứng với một số loại thuốc điều trị. Tuy nhiên đa phần những trường hợp mắc bệnh dị ứng cơ địa với thuốc không nghiêm trọng, chỉ một số ít dị ứng thuốc nghiêm trọng với tỉ lệ rất thấp, chỉ khoảng 0,03%. Những thuốc dễ gây dị ứng gồm có:

 • Nhóm kháng sinh như penicilin, ampicillin, streptomicine, sulfonamide
 • Nhóm thuốc điều trị động kinh
 • Nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm
 • Thuốc hạ sốt, giảm sốt
 • Các loại vitamin như vitamin C, vitamin B1,…
 • Những loại thuốc nguồn gốc từ chất đạm (protein, peptid)
 • Các thuốc tê như novocain, lidocain

Tỷ lệ dị ứng bởi thuốc uống khoảng 70%, các thuốc tiêm có tỉ lệ thấp hơn, khoảng 20%, còn lại là các thuốc dùng ngoài da.

dị ứng cơ địa do thuốc điều trị
Các loại thuốc điều trị có một tỉ lệ nhất định gây ra phản ứng dị ứng ngoài da

# Dị ứng cơ địa do căng thẳng, stress

Các yếu tố tâm lý, thần kinh cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là tình trạng dị ứng cơ địa. Thống kê cho thấy những người bị bệnh do stress thường liên quan nhiều đến sự ức chế yếu tố interleukin 12 – ảnh hưởng lên hệ thần kinh, trục hypothalamic – tuyến yên – thượng thận, từ đó cũng làm tăng sự quá mẫn cho hệ thống miễn dịch, khiến cho kích ứng dị ứng dễ xảy ra hơn.

Tuy nhiên, khác với một số dị ứng khác, dị ứng cơ địa do căng thẳng, stress có thể không thường xuyên mà chỉ xuất hiện trong một số giai đoạn nhất định, khi người bệnh có các dấu hiệu stress, căng thẳng. Khi kết thúc giai đoạn stress, tình trạng dị ứng cơ địa có thể không còn nữa. Do đó cách chữa dị ứng cơ địa do stress thường được sử dụng liệu pháp tâm lý song song với can thiệp các triệu chứng ngoài da.

dị ứng cơ địa do căng thẳng, stress
Căng thẳng – stress gây ra nhiều vấn đề ngoài da, trong đó có các phản ứng dị ứng cơ địa

# Dị ứng cơ địa do yếu tố môi trường

Dị ứng cơ địa do yếu tố môi trường đa số xuất hiện nhiều ở những nước công nghiệp, các đô thị nhiều hơn so với các khu vực nông thôn, thuần nông nghiệp do môi trường bị ô nhiễm. Khi da tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm sẽ khiến cho các yếu tố như TNF-α , IFNγ , interleukin-10 và interleukin-12 được giải phóng từ các tế bào bạch cầu.

Bên cạnh các yếu tố dễ gây kích ứng da trong không khí, những yếu tố ô nhiễm trong môi trường nước cũng góp phần làm cho da dễ bị kích ứng khi tiếp xúc. Nhất là ở người có cơ địa mẫn cảm quá mức với các yếu tố này.

dị ứng cơ địa do môi trường
Môi trường ô nhiễm cũng có thể gây ra các vấn đê sức khỏe, trong đó có các vấn đề ngoài da ở người có cơ địa quá mẫn với các kích ứng trong môi trường

# Dị ứng cơ địa do yếu tố thời tiết

Khác với yếu tố môi trường, thường dễ gây kích ứng da do các yếu tố khói, bụi, hóa chất có liên quan nhiều đến hoạt động của con người thì yếu tố thời tiết là một trong những tác động tự nhiên ảnh hưởng đến da. Dị ứng do yếu tố này thường khó phòng tránh và có ảnh hưởng trên diện rộng.

Đặc điểm của chứng bệnh dị ứng cơ địa do yếu tố thời tiết là thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa. Những thời điểm này, độ ẩm cũng như nhiệt độ trong không khí sẽ có những thay đổi khó lường. Nếu cơ địa của bệnh nhân mẫn cảm với các yếu tố liên quan đến thời tiết như nắng nóng, gió lạnh, mưa, tuyết,… thì có thể bùng phát các đợt dị ứng ngoài da.

dị ứng cơ địa do thời tiết
Yếu tố thời tiết như gió, nhiệt độ, độ ẩm, nhất là vào thời điểm giao mùa cũng có thể gây ra dị ứng cơ địa

Ngoài một số nguyên nhân dị ứng cơ địa đã kể trên, người có cơ địa quá mẫn còn có thể dị ứng với một số yếu tố khác trong môi trường sống, công việc, sinh hoạt hằng ngày mà chưa có các thống kê đầy đủ.

3. Cách nhận biết triệu chứng dị ứng cơ địa

Dị ứng cơ địa tương đối dễ nhận biết vì chúng thường xuất hiện sau một thời gian ngắn với một loạt các dấu hiệu trên da cũng như một số phản ứng khác, bao gồm:

 • Dấu hiệu viêm, sưng trên da
 • Có dấu hiệu phát ban ngoài da
 • Có thể xuất hiện các mảng da đỏ với kích thước lớn hơn 10cm
 • Thời gian diễn ra các triệu chứng dị ứng cơ địa có thể kéo dài từ 1 – 2 ngày

Ngoài một số triệu chứng trên, người bị dị ứng cơ địa có thể gặp phải tình trạng sốc phản vệ, tình trạng hen suyễn, dấu hiệu chàm và viêm da dị ứng,…

Ngứa ngáy là dấu hiệu xuyên suốt, dễ nhận biết ở những bệnh nhân có dấu hiệu dị ứng cơ địa

4. Dị ứng cơ địa gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Những dị ứng cơ địa thường không nguy hiểm đến sức khỏe, trừ những trường hợp dị ứng nặng gây sốc phản vệ thì có thể nghiêm trọng đến tính mạng, cần cấp cứu ngay. Ngoài ra, một số loại dị ứng cơ địa trên da cũng khó chữa, thường hay tái đi tái lại mỗi khi có các yếu tố kích ứng cơ địa ảnh hưởng đến da. Điều này cũng khiến cho cuộc sống của bệnh nhân gặp nhiều bất lợi, khiến chất lượng sống của người bệnh giảm sút.

II. Chữa dị ứng cơ địa bằng cách nào tốt hiện nay

Có nhiều cách để can thiệp khi có các dấu hiệu dị ứng cơ địa. Hiện nay những cách chữa dị ứng cơ địa phổ biến gồm có điều trị bằng các loại thuốc Tây, tiêm ngừa, điều trị bằng các liệu pháp chữa trị miễn dịch, các bài thuốc Nam với nguyên liệu tự nhiên,… Mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu nhược điểm nhất định và hiệu quả riêng biệt. Dưới đây là một số phương pháp thường được áp dụng trong điều trị dị ứng cơ địa:

1. Dùng thuốc điều trị dị ứng cơ địa

Có nhiều nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị dị ứng cơ địa với các tác dụng khác nhau. Tùy theo tình trạng dị ứng cơ địa của bệnh nhân do những nguyên nhân nào mà bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc cũng như hướng điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Trước khi điều trị, bác sĩ có thể chỉ định một số bài test đặc hiệu như test máu, test dị nguyên, kiểm tra chức năng hô hấp để xác định nguyên nhân dị ứng và có chỉ định phù hợp nhất.

Thông thường việc chữa dị ứng cơ địa bằng thuốc thường xoay quanh một số nhóm thuốc cắt triệu chứng dị ứng như:

# Nhóm thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine là nhóm thuốc rất phổ biến và thường chỉ định trong điều trị nhiều loại dị ứng khác nhau. Có nhiều dạng thuốc kháng histamine như viên uống, thuốc nhỏ mắt, mũi, thuốc xịt và thuốc tiêm. Tác dụng chính của nhóm thuốc này là vô hiệu hóa histamine dưới da – thành phần có vai trò quan trọng trong các đợt dị ứng. Qua đó giúp cho các triệu chứng dị ứng trên da được đẩy lùi, ngắn ngừa các phản ứng quá mẩn xảy ra trên da.

Thuốc kháng histamine có nhiều loại khác nhau, thường có thể mua không cần toa hoặc mua theo toa chỉ định của bác sĩ đối với một số thuốc. Tuy nhiên để chữa dị ứng cơ địa tốt nhất bạn nên thăm khám và trao đổi với bác sĩ để tránh được các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng các loại thuốc kháng histamine.

chữa dị ứng cơ địa bằng thuốc kháng histamine
Tác dụng chính của các thuốc kháng Histamine giúp cải thiện các triệu chứng dị ứng cơ địa bằng cách kiểm soát nồng độ histamine dưới da

# Nhóm thuốc corticosteroid

Khác với nhóm thuốc điều trị dị ứng cơ địa kháng histamine giúp cắt đứt đợt dị ứng bằng cách kiểm soát các chất có tác dụng thúc đẩy bùng phát dị ứng từ bên trong, các thuốc corticosteroid có tác dụng kiểm soát các triệu chứng dị ứng cơ địa ngoài da. Loại thuốc này thường được chỉ định để làm giảm viêm, kháng viêm, kiểm soát tình trạng sưng viêm ngoài da cho đến khi đợt dị ứng kết thúc.

Nhóm thuốc corticosteroid có nhiều dạng để sử dụng nhưng đa phần là các loại kem, thuốc mỡ bôi ngoài da, các loại thuốc nhỏ mắt, các loại thuốc xịt, dạng uống. Điều trị dị ứng bằng corticosteroid chủ yếu là bằng thuốc bôi ngoài da, các dạng thuốc khác có thể được bác sĩ chỉ định trong những trường hợp cần thiết.

Điều trị bằng corticosteroid thường theo từng đợt ngắn, mỗi đợt kéo dài khoảng vài ngày, thường không quá 7 ngày, sau đó bệnh nhân cần được theo dõi lại tình trạng kích ứng, dị ứng ngoài da. Do nhóm thuốc corticosteroid là thuốc có hoạt lực mạnh nên việc sử dụng cần theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng, dạng thuốc cũng như thời gian sử dụng, tránh những ảnh hưởng xấu không mong muốn cho sức khỏe của bệnh nhân.

điều trị dị ứng cơ địa bằng thuốc corticoid
Sử dụng các thuốc corticoid bôi ngoài da giúp kiểm soát các dấu hiệu viêm sưng do dị ứng cơ địa

# Nhóm thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu

Hiệu quả của nhóm thuốc này có tác dụng kháng lại yếu tố IgE trong các phản ứng dị ứng, từ đó giúp làm giảm tình trạng dị ứng. Những loại thuốc trong nhóm thuốc giảm mẫn cảm đặc hiệu thường được áp dụng gồm có:

 • Nhóm thuốc kháng IgE tổng hợp omalizumab
 • Nhóm thuốc kháng thromboxan A2 như ramatroban, seratridust, ozagrel,…

# Nhóm thuốc chống xung huyết

Những trường hợp sử dụng thuốc chống xung huyết thường áp dụng cho những dạng dị ứng ngoài da có kèm theo các vấn đề về hô hấp. Đa số những trường hợp dị ứng cần sử dụng thuốc chống xung huyết là người bị dị ứng cơ địa kèm theo hen suyễn, tiền sử bệnh hô hấp khác. Khi sử dụng các thuốc này cũng cần thận trọng, tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.

Nhìn chung, ưu thế của các loại thuốc điều trị dị ứng cơ địa bằng thuốc tây là khả năng cắt triệu chứng dị ứng tương đối nhanh. Hiệu quả của thuốc có thể thấy được sau một thời gian ngắn, chỉ sau khoảng vài giờ điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên các loại thuốc này cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn do đó cần phải hết sức thận trọng khi dùng các loại thuốc này. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

2. Điều trị dị ứng cơ địa bằng thuốc Nam

Các loại thuốc nam dùng trong điều trị dị ứng cơ địa đa phần có các nguyên liệu quen thuộc từ thiên nhiên có những dược tính nhất định đối với sức khỏe. Hiệu quả của những phương pháp này tương đối lành tính, ít gây ra kích ứng và các tác dụng phụ. Tuy nhiên hiệu quả của các phương pháp này còn tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của người bệnh mà những tác động khi sử dụng cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc Nam điều trị dị ứng cơ địa bao gồm:

# Bài thuốc chữa dị ứng cơ địa bằng lá khế

Lá khế (Averrhoa carambola L.) là một trong những loại dược liệu tự nhiên giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe ngoài da do có những thành phần tự nhiên giúp kháng viêm, kháng khuẩn. Y học cổ truyền cũng xem lá khế là dược liệu tự nhiên tính lạnh, vị chát, có tác dụng chính trong việc tán nhiệt độc, giúp làm dịu tình trạng lở ngứa, ung nhọt, huyết nhiệt. Cách dùng lá khế để chữa dị ứng cơ địa gồm có:

Chuẩn bị

 • Lá khế khoảng 1 nắm (nên chọn lá khế tươi)
chữa dị ứng cơ địa bằng lá khế
Lá khế giúp giảm các triệu chứng dị ứng cơ địa

Thực hiện

 • Lá khế làm sạch với nước muối rồi để ráo
 • Khi lá khế đã sạch, bạn có thể đem vò nhẹ sau đó thả lá khế vào ấm
 • Đun nóng với khoảng 1 lít nước cho sôi lên sau đó sử dụng để pha với nước thường để tắm, giúp bạn cải thiện các triệu chứng ngoài da, giảm các triệu chứng mẩn ngứa tốt hơn
 • Khi dùng lá khế tắm có thể kết hợp dùng xác lá để chà xát nhẹ trên da, làm giảm ngứa ngáy khó chịu trong đợt dị ứng

# Bài thuốc điều dị ứng cơ địa bằng lá hẹ

Lá hẹ (Allium ramosum L. ) là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như vitamin nhóm B, vitamin K, các kim loại như đồng, sắt, khoáng chất như canxi, các thành phần như pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin,… Cách sử dụng hẹ khá đơn giản và dễ sử dụng gồm các bước sau:

Chuẩn bị

 • Hẹ tươi khoảng 100g
 • Muối hạt khoảng 1 muỗng
chữa dị ứng cơ địa với lá hẹ
Lá hẹ giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu ngoài da do dị ứng cơ địa

Thực hiện

 • Rửa sạch hẹ tươi sau đó đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch
 • Cắt hẹ thành từng khúc nhỏ khoảng 2 – 3 cm để sử dụng, sau đó cho thêm khoảng 1/2 lít nước vào
 • Đun nước khoảng 10 phút cho nước sôi lên thì tắt lửa, pha nước với nước tắm kết hợp dùng xác hẹ để vệ sinh ngoài da, giúp cải thiện mẩn ngứa, dị ứng ngoài da

# Cách chữa dị ứng cơ địa bằng lá đơn đỏ

Lá đơn đỏ (Excoecaria cochichinensis L.) là một loại lá thuộc họ thầu dầu. Một số địa phương ở nước ta có trồng loại cây này. Trong thành phần của lá đơn đỏ có khá nhiều thành phần kháng viêm, chống oxy hóa, chống dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt như anthranoid, saponin, flavonoid, coumarin,… Sử dụng lá đơn đỏ để cải thiện các dấu hiệu trên da như:

Chuẩn bị

 • Lá đơn đỏ khoảng 100g
 • Lá tầm phỏng khỏang 100g
chữa dị ứng cơ địa bằng lá đơn đỏ
Lá đơn đỏ giúp làm dịu các kích ứng ngoài da

Thực hiện

 • Rửa sạch lá đơn đỏ sau đó để ráo
 • Cắt nhỏ lá đơn đỏ thành các phần nhỏ, cho vào nồi đun sôi cùng với 3 lít nước
 • Sau khi nước lá đơn đỏ đã sôi, bạn có thể để nguội sau đó pha với nước sạch để tắm, giúp cải thiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ngoài da

III. Những lưu ý trong phòng ngừa và điều trị dị ứng cơ địa

Đối với người bị dị ứng cơ địa, bên cạnh việc điều trị bệnh thì phòng ngừa dị ứng cũng rất quan trọng bởi đây là căn bệnh dễ tái phát khi có các điều kiện bất lợi tiếp xúc và ảnh hưởng đến da. Dưới đây là một số lưu ý khi điều trị dị ứng cơ địa cũng như các biện pháp phòng ngừa tái phát căn bệnh này:

 • Tránh tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh mà tiền sử của bệnh nhân có những dấu hiệu này. Đặc biệt, nếu thường bị dị ứng với thức ăn nên hạn chế ăn các thực phẩm lạ, thực phẩm mà cơ địa có tiền sử dị ứng trước đây
 • Bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, nhất là các loại thực phẩm bổ sung vitamin A, C, E, các loại rau củ quả, các loại nước ép,…
 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể (khoảng 1,5 – 2 lít) để đảm bảo cơ thể cũng như hệ miễn dịch được khỏe mạnh, hạn chế được tần suất xuất hiện các dị ứng, kích ứng
 • Luyện tập thường xuyên, đều đặn cũng là hoạt động đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho làn da cũng như sức khỏe của bạn, giúp ngăn ngừa các vấn đề về da do dị ứng
 • Đối với dị ứng tái phát kèm theo các triệu chứng khác, bạn nên đến bác sĩ để có những can thiệp kịp thời (đặc biệt khi có kèm theo nôn mửa, mẩn ngứa, tụt huyết áp,…)
phòng ngừa dị ứng cơ địa
Luyện tập là giải pháp phòng ngừa dị ứng cơ địa, đồng thời nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch

Điều trị dị ứng cơ địa không phải là vấn đề có thể thực hiện dễ dàng trong một sớm một chiều mà cần phải điều trị đúng hướng cũng như có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả để kiểm soát dị ứng tránh tái đi tái lại thường xuyên. Do đó bệnh nhân cần chú ý áp dụng các biện pháp điều trị khoa học, đúng hướng, đúng cách để sớm cải thiện tình trạng này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Người bị dị ứng cơ địa cần biết

Ngày đăng: 15/06/2018 - Cập nhật lúc: 5:12 PM , 06/07/2019

Đóng

Các chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hiệu quả bạn nên tham khảo ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?