Cách chữa dị ứng thời tiết bằng đông y

Thứ Tư, 02-03-2016

Chữa dị ứng thời tiết bằng đông y là biện pháp chữa bệnh được nhiều người lựa chọn vì tình hiệu quả cao, người bệnh lại có thể yên tâm hơn về độ an toàn vì thuốc đông y hạn chế được những tác dụng phụ tốt hơn hẳn nhiều loại thuốc tây y. Dị ứng thời tiết có liên quan đến yếu tố cơ địa mỗi người hoặc cũng thể thể phát bệnh do những xúc tác như thực phẩm, sức đề kháng, nội tiết,… Biều hiện của bệnh rất đa dạng nên sẽ có nhiều bài thuốc khác nhau chữa trị cho từng dạng bệnh.

cach-chua-di-ung-thoi-tiet-bang-dong-y(1)

Cách chữa dị ứng thời tiết bằng đông y

Dị ứng thời tiết gây viêm mũi, sổ mũi.

Các triệu chứng điển hình: hắt hơi rất nhiều lần, có khi liên tục cả tràng, có dịch mũi màu trong, loãng, thấy người mệt mỏi. Bệnh nặng hơn vào buổi sáng cũng như khi trời lạnh.

Bài thuốc 1: bạch thược, bạch chỉ, bạch truật 12g mỗi vị; sinh khương, cam thảo, ngũ vị 4g mỗi vị; táo, tế tân, ma hoàng, phòng phong 6g mỗi vị, quế chi, khương hoạt, bán hạ 8g mỗi vị; đẳng sâm, hoài sơn, ké, xuyên khung 16g mỗi vị; tang bì 10g.

Bài thuốc 2: cỏ ngọt 4g; hạnh nhân, long nhãn, tân di, xuyên khung, kỉ tử, hoàng cầm, bạch giới, bạch chỉ 10g mỗi vị, phòng phong, táo 15g mỗi vị, cát cánh 8g; ké và ngân hoa 12g mỗi vị.

Nổi mề đay ngứa khi bị dị ứng thời tiết

Biểu hiện: Dị ứng thời tiết nóng khiến những đám mề đay nổi trên da, chúng có nhiều hình dạng khác nhau, bề mặt có màu hồng nhạt hay màu trắng xanh. Mỗi khi thời tiết nóng bức lại càng ngứa dữ dội, nổi mẩn ngứa khắp người, đến những nơi thoáng đãng, mát mẻ thấy dễ chịu hơn hẳn.

cach-chua-di-ung-thoi-tiet-bang-dong-y(2)

Bài thuốc: cam thảo, kinh giới, phòng phong, thuyền thoái 6g mỗi vị; sinh địa, đại thanh diệp, bèo cái, lá đơn, ngưu bàng, ngân hoa, liên kiều 10g mỗi vị.

Triệu chứng: phát ban ngứa khi gặp trời lạnh. trên da ngứa ngày vô cũng, nếu gãi sẽ nổi ngay các vệt màu hồng, người bệnh rất sợ lạnh có thể kèm theo sốt nhẹ, khi suqoir hay ủ ấm thấy dễ chịu hơn.

Bài thuốc: tô tử, phòng phong, đan sâm 12g mỗi vị; ý dĩ, lá đơn, ké, kinh giới 16g mỗi vị; quế chi, bạch chỉ 8g mỗi vị, tế tân, sinh khương 6g mỗi vị.

Mẩn ngứa trên da, dị ứng da khi thời tiết thay đổi

Triệu chứng: khắp người có ban đỏ rất ngứa, đặc biệt khó chịu mỗi lần ra mưa lạnh hay gió lạnh.

Bài thuốc: kim ngân hoa, phòng phong, cam thảo mỗi vị 5g; hoàng bá 8g; thuyền thoái 3g; rế chàm mèo 12g. Có thể thay cam thỏa bằng phù bình. Thang thuốc sắc uống đến khi hết bệnh.

Trong trường hợp bị dị ứng thời tiết nhẹ nhưng khi đi mưa sẽ phát bệnh các bạn có thể cải thiện các triệu chứng bằng cách uống trà gừng nóng và lấy một miếng vải vó sao trên chảo nóng đến khi vải bắt hơi cầm ấm tay thì dùng chúng chà xát khắp vùng ngứa trên da.

Với những người bệnh bị nhẹ có thể thực hiện chữa bệnh dị ứng thời tiết đơn giản bằng mẹo như uống nước mật ong ấm, dùng nước chanh, dùng bột khoai tây,… Chúng sẽ giúp bạn chống chọi với tình trạng dị ứng tỏng suốt thời điểm đổi mùa đấy.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *