Cách chữa dị ứng thời tiết bằng Đông Y [4 bài thuốc tham khảo]

Những người có cơ địa dị ứng thời tiết thường gặp phải các triệu chứng này lặp đi lặp lại hằng năm. Có nhiều cách để cải thiện tình trạng dị ứng, trong đó, những cách chữa dị ứng thời tiết bằng Đông Y là một trong những cách chữa dị ứng từ lâu đời với một số ưu điểm đáng chú ý.

Đông Y chữa dị ứng thời tiết
Chữa dị ứng thời tiết theo Đông Y như thế nào?

Dị ứng thời tiết theo quan điểm Đông Y

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, tình trạng dị ứng có liên quan đến một số phủ, tạng trong cơ thể. Đáng chú ý là một số tạng can liên quan về huyết, tạng âm, tức là vòng tuần hoàn máu và các tạng có nhiệm vụ chuyển hóa, giải độc. Nếu các tạng này gặp phải bất kỳ vấn đề nào về chuyển hóa sẽ sinh ra tình trạng dị ứng. Lúc này, các tạng trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng từ các yếu tố kích ứng trên da, đồng thời cũng bị kích ứng khó chịu do những chất độc trong cơ thể không đào thải được hết.

Do quan điểm này, bệnh dị ứng trong Đông Y được xem là một bệnh thuộc “phong”. Để cải thiện tình trạng dị ứng, Đông Y áp dụng nguyên lý “trị phong tiên trị huyết”, lấy “huyết” làm đối tượng tác động chính. Khi “huyết” đã thông thì “phong” sẽ hết, dị ứng sẽ được cải thiện. Tùy theo từng trường hợp dị ứng cụ thể, bệnh nhân sẽ được chỉ định các vị thuốc phù hợp như ngưu tất, hồng hoa, hậu phác, trần bì cùng với một số nguyên liệu khác để cải thiện tình trạng dị ứng thời tiết.

Cách chữa dị ứng thời tiết bằng Đông Y

Tình trạng dị ứng thời tiết có nhiều dạng biểu hiện khác nhau. Trong đó, thường gặp các dạng dị ứng gây chảy mũi, mẩn ngứa ngoài da, nổi mề đay và gây nhiều khó chịu. Đói với mỗi dạng dị ứng này sẽ có một số cách chữa riêng biệt theo Đông Y:

1. Dạng dị ứng thời tiết gây chảy mũi

Khi bị dị ứng thời tiết dạng này có các triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Có triệu chứng hắt hơi nhiều lần, đôi khi hắt hơi liên tục thành tràng.
 • Bệnh nhân có dịch mũi trong suốt, đôi khi loãng.
 • Ngoài ra người bệnh cũng có cảm giác cơ thể mệt mỏi, khó chịu.
 • Khi nhiệt độ giảm, thời tiết lạnh hơn, các triệu chứng chảy mũi cũng có thể tăng lên.

Để cải thiện tình trạng dị ứng thời tiết, chảy mũi, bạn có thể áp dụng 2 bài thuốc Đông Y sau:

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

 • Bạch thược, bạch chỉ, bạch truật cần khoảng 12g mỗi vị.
 • Nguyên liệu sinh khương, cam thảo, ngũ vị chuẩn bị khoảng 4g mỗi vị.
 • Những nguyên liệu như táo, tế tân, ma hoàng, phòng phong khoảng 6 gram mỗi nguyên liệu.
 • Các vi thuốc quế chi, khương hoạt, bán hạ chuẩn bị khoảng 8 gram mỗi vị.
 • Ngoài ra bài thuốc cần có thêm đẳng sâm, hoài sơn, ké, xuyên khung khoảng 16 gram mỗi vị.
 • Cuối cùng bạn cần có khoảng 10 gram tang bì.

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu, bạn sắc thuốc uống với lượng nước theo chỉ định của thầy thuốc để cải thiện tình trạng dị ứng thời tiết chảy nước mũi.

chữa dị ứng thời tiết theo Đông Y
Chữa dị ứng thời tiết theo Đông Y phụ thuộc vào từng dạng dị ứng cụ thể mà có cách chữa phù hợp

Bài thuốc 2:

Đối với bài thuốc này, cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

 • Cỏ ngọt khoảng 4 gram.
 • Những nguyên liệu bao gồm hạnh nhân, long nhãn, tân di, xuyên khung, kỉ tử, hoàng cầm, bạch giới, bạch chỉ chuẩn bị khoảng 10 gram mỗi vị.
 • Vị thuốc phòng phong, táo khoảng 15 gram mỗi vị.
 • Nguyên liệu ké và ngân hoa khoảng 12 gram mỗi vị.
 • Cuối cùng là các nguyên liệu cát cánh khoảng 8 gram.

Tương tự như bài thuốc đầu tiên, bạn cũng sử dụng các nguyên liệu này sắc với nước uống với lượng phù hợp theo hướng dẫn của thầy thuốc để giảm tình trạng chảy nước mũi do dị ứng thời tiết gây ra.

2. Dạng dị ứng thời tiết gây nổi mề đay

Những trường hợp bị dị ứng thời tiết gây nổi mề đay thường gặp nhiều trong những thời điểm nóng bức, nhiệt độ tăng cao. Trên da của người bị dị ứng thời tiết dạng này sẽ xuất hiện những đám mề đay rải rác trên bề mặt da của bệnh nhân. Các mảng mề đay này thường có màu hồng nhạt khác với những vùng da bình thường. Mề đay trên da cũng kèm theo ngứa ngáy, triệu chứng ngứa sẽ ngày càng tăng khi nhiệt độ nóng bức, khó chịu.

Bài thuốc:

 • Chuẩn bị các nguyên liệu như cam thảo, kinh giới, phòng phong và thuyền thoái khoảng 6 gram mỗi loại nguyên liệu.
 • Các nguyên liệu bao gồm sinh địa, đại thanh diệp, bèo cái, vị thuốc lá đơn, ngưu bàng, vị thuốc ngân hoa, liên kiều khoảng 10 gram mỗi vị.

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu này, bạn đem sắc với lượng nước phù hợp theo hướng dẫn của thầy thuốc và uống theo thời gian đã được chỉ định.

3. Dạng dị ứng thời tiết gây phát ban

Những trường hợp dị ứng thời tiết gây phát ban ngứa thường gặp nhiều khi thời tiết chuyển lạnh. Bệnh nhân ngoài các dấu hiệu phát ban còn có thể gặp các vấn đề như rùng mình, ớn lạnh, sốt nhẹ. Đối với dạng dị ứng thời tiết gây phát ban, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau:

Bài thuốc:

 • Chuẩn bị các nguyên liệu gồm tô tử, phòng phong, đan sâm, mỗi vị thuốc này khoảng 12 gram.
 • Các vị thuốc như ý dĩ, lá đơn, ké, kinh giới chuẩn bị khoảng 16 gram mỗi vị.
 • Chuẩn bị khoảng 8 gram các nguyên liệu quế chi, bạch chỉ.
 • Cuối cùng chuẩn bị khoảng 6 gram các nguyên liệu tế tân, sinh khương.

Khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu này, bạn cũng cho vào nồi sắc cùng với nước theo lượng phù hợp với sự hướng dẫn của thầy thuốc để cải thiện chứng mề đay, mẩn ngứa trên da.

TẠM BIỆT dị ứng thời tiết bằng bài thuốc nam gia truyền 150 năm của Đỗ Minh Đường

Lựa chọn bài thuốc Mề đay Đỗ Minh được xem là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân bị dị ứng thời tiết. Bài thuốc này đã được ứng dụng vào điều trị hơn 150 năm, cho hiệu quả cao lên tới hơn 90%.

Tuân theo nguyên tắc điều trị của đông y, bài thuốc loại bỏ tận gốc căn nguyên, tiêu độc, triệt tiêu triệu chứng, phòng ngừa bệnh tái phát. Thuốc được kết hợp bởi 3 bài thuốc nhỏ với hiệu quả, thành phần bào chế khác nhau.

 • Thuốc đặc trị mề đay: Kết hợp các thành phần được kiểm chứng chữa mề đay, mụn nhọt, ngứa da như đơn đỏ, sài đất, hạ khô thảo, diệp hạ châu…
 • Thuốc bổ thận giải độc: Sử dụng các thành phần có tác dụng phổ thận, nâng cao hoạt động đào thải độc tố, lợi tiểu như hoàng kỳ, xích đồng, tơ hồng xanh, hạnh phúc…
 • Thuốc bổ gan dưỡng huyết: Dùng những thành phần mát gan, thanh nhiệt, bổ khí huyết, tiêu độc, nâng cao sức đề kháng như sài hồ nam, ngải cứu, cà gai, bách bộ…

ĐỌC THÊM: Thực hư hiệu quả và phác đồ điều trị dị ứng thời tiết tại Đỗ Minh Đường

Những thành phần trong bài thuốc phần lớn đều quen thuộc trong điều trị mề đay mẩn ngứa, bồi bổ cơ thể, mát gan, giải độc. Tất cả các vị thuốc đều được chọn lựa kỹ lưỡng đảm bảo an toàn, lành tính với người sử dụng.

Số dược liệu này đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, số ít được thu mua từ người đi rừng bản địa đã hợp tác lâu năm còn lại sẽ được thu hái trực tiếp tại 3 vườn thuốc tại Hòa Bình, Gia Lâm – Hà Nội, Hưng Yên. Điều ấn tượng là những vườn trồng này đều đạt tiêu chuẩn GACP-WHO đảm bảo tính vị, chất lượng tốt nhất.

Theo đánh giá bài thuốc xếp vào nhóm an toàn nhất với 100% bệnh nhân không gặp tác dụng phụ trong và sau khi dùng thuốc dù thời gian sử dụng liên tục và kéo dài.

Để thuận lợi cho quá trình dùng thuốc, ngoài dạng thang sắc, các lương y còn bào chế thành viên hoàn khi dùng không cần đun sắc mà pha uống trực tiếp, tiện lợi vô cùng. Các lương y đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, chia tỉ lệ, xử lý kỳ công qua nhiều bước đảm bảo vệ sinh, giúp tách chiết tối đa dược tính.

Mỗi người sẽ có liều lượng dùng thuốc, liệu trình khác nhau được bác sĩ chỉ định khi thăm khám, điều trị. Tiến trình điều trị được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Loại bỏ tác nhân gây bệnh thuốc tác động vào sâu bên trong tấn công vào căn nguyên bệnh, tăng cường đào thải độc tố.
 • Giai đoạn 2: Đẩy lùi triệu chứng nổi mẩn, ngứa da, tróc da do gãi ngứa không kiểm soát đồng thời phục hồi tái tạo làn da bị tổn thương.
 • Giai đoạn 3: Phục hồi chức năng tạng phủ, nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe, tinh thần

Bạn Nguyễn Hùng Long (26 tuổi, Hà Nội) bị nổi mề đay khi thời tiết lạnh, ngồi điều hòa… nhiều năm. Nhưng dùng thuốc của Đỗ Minh Đường chỉ sau 2 tháng bệnh đã dứt điểm hẳn và không tái phát lại sau thời gian dài ngừng uống thuốc.

Video: Hùng Long chia sẻ cách thoát khỏi mề đay dị ứng thời tiết

Chị Thanh Trà (32 tuổi, Hà Nam) chia sẻ: “Trước đây tôi rất thích mùa đông nhưng từ khi bị dị ứng thời tiết lạnh tôi lại vô cùng lo lắng. Ngồi điều hòa lạnh quá nổi mẩn, chạm tay vào nước lạnh cũng đỏ nóng rần rần rồi mu bàn tay sẩn ngứa, muốn mặc váy vóc cũng không dám. May được chị đồng nghiệp giới thiệu từng chữa trị ở Đỗ Minh Đường.

Dùng thuốc tháng đầu không cải thiện mấy tôi đã định bỏ nhưng uống tháng thứ 2 thấy đỡ hơn, ngồi điều hòa lâu cũng không dễ mẩn ngứa như trước. Hết 3 tháng thì đợt mùa đông vừa rồi tôi hết hẳn, giao mùa năm nay cũng không bị. Hy vọng bệnh đã khỏi hoàn toàn.”

Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh chính là khắc tinh của các bệnh dị ứng, nổi mề đay. Bài thuốc đã góp phần giúp Đỗ Minh Đường khẳng định thương hiệu nhà thuốc YHCT hàng đầu. Giúp đơn vị đạt giải thưởng lớn, xuất hiện trên VTV2, VTC2, kênh H1…

Nếu bạn đang tìm cách chữa dị ứng thời tiết bằng đông y, bài thuốc Mề đay Đỗ Minh chính lf một sự lựa chọn thông minh. Mọi thắc mắc về bài thuốc hãy liên hệ tới:

Nhìn chung, dị ứng thời tiết, mẩn ngứa trong Đông Y có nhiều dạng khác nhau. Khi sử dụng các phương pháp Đông Y để chữa dị ứng thời tiết cần dùng đúng thuốc, chữa đúng bệnh để sớm cải thiện tình trạng khó chịu này. Chúc bạn sớm lựa chọn được phương pháp phù hợp để đẩy lùi tình trạng ngứa ngáy, khó chịu do dị ứng thời tiết.

Hiểu thêm về bệnh dị ứng:

5/5 - (1 bình chọn)

XEM THÊM

Cập nhật lúc 13:57 - 01/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger

Tin mới

Dị Ứng Thời Tiết – Nguyên Nhân Và Cách Xử Trí An Toàn, Hiệu Quả

Chuyên Gia Chỉ Cách Giải Quyết Triệu Chứng Dị Ứng Thời Tiết An Toàn, Không Tái Lại

Chữa dị ứng thời tiết bằng lá lốt bạn đã biết

Dị ứng da do cơ địa, thời tiết có chữa khỏi bằng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường không?

Chuyên gia trả lời những câu hỏi thường gặp về bệnh dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa

Phân biệt dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa và cách chữa dứt điểm bằng bài thuốc nam cổ truyền

Thoát khỏi chứng dị ứng thời tiết ở mặt thật đơn giản

Thường xuyên bị ngứa ngoài da vào mùa đông phải làm sao?

Mỗi khi trời trở lạnh gây ngứa khắp người phải làm sao?

Bị bệnh dị ứng thời tiết có được tắm không, phải làm sao?

Ẩn