Dị ứng da vẽ nổi có phải bệnh nguy hiểm?

Tình trạng da vẽ nổi là một dạng của chứng bệnh mề đay mẩn ngứa thường gặp. Đặc điểm của chúng là khi có vật dụng tác động, làn da lập tức nổi lên những vệt đỏ, gồ gề. Da vẽ nổi thực chất có phải là căn bệnh dị ứng nguy hiểm?

 Hành trình chữa khỏi mề đay mẩn ngứa bằng bài thuốc dòng họ Đỗ Minh

“Cháu chào bác sĩ và các bạn độc giả, cháu viết thư vì muốn hỏi về chứng bệnh lạ cháu đang gặp phải. Từ nhỏ đến lớn cháu rất dễ bị dị ứng da. Mỗi lần tắm nước lạnh hay ăn phải đồ lạ là y như rằng khắp người bị ngứa, gãi sẩn đỏ, có khi xước cả da. Không chỉ có vậy, chỉ cần va quệt hay dùng cây nhỏ quẹt vào người là vùng da đó sẽ nổi mẩn ngay lập tức, vẽ hình gì là da nổi hình đó, bạn cháu bảo đây là hiện tượng da vẽ nổi. Chứng bệnh này khiến cháu cảm thấy bất tiện vô cũng trong sinh hoạt, cháu phải thường xuyên mặc quần áo dài để da hạn chế bị va chạm, nhưng điều cháu lo lắng hơn là không biết dị ứng da vẽ nổi có phải là bệnh nguy hiểm không và phải làm thế nào để chữa bệnh này ạ. Mong bác sĩ giúp cháu, cháu rất cảm ơn!”

(loan ngoc7…@gmail.com)

di-ung-da-ve-noi-co-phai-benh-nguy-hiem

Dị ứng da vẽ nổi có phải bệnh nguy hiểm

Khi gãi, cào, hay dùng vật nhọn quẹt lên da mà có nổi hẳn dễ dàng thì có khả năng bạn mắc chứng da vẽ nổi, bệnh lý này rất phổ biến (2-5% dân số gặp phải) và chúng thuộc nhóm bệnh dị ứng mề đay và xếp vào loại mề đay vật lý.

Đối với những người cơ địa dị ứng, dễ nổi mề đay thì khi có lực tác động, các tế bào da lập tức bị kích ứng và thực hiện giải phóng chất hóa học gọi là histamin. Hợp chất này là tác nhân gây dị ứng da, khiến da sẩn phù thành nhiều hình dạng khác nhau (hiện tượng da vẽ nổi). Thực tế tình trạng này có thể ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm do có thể gây phù mạch hoặc phát triển các biến chứng ở đường hô hấp, tiêu hóa.

Triệu chứng da vẽ nổi thường xuất hiện ngay khi da bị tác động và kéo dài khoảng nửa tiếng nhưng cũng có nhiều trường hợp các vết mẩn nổi giữ nguyên đến vài ngày. Những lúc này, người bệnh cần chú ý giữ vệ sinh da cho tốt, cân bằng độ ẩm cho da và tuyệt đối không gãi, cào cấu đẻ giải ngứa.

Cho đến nay vẫn chưa có nhà khoa học nào giải thích được bệnh dị ứng mề đay nói chung và hiện tượng da vẽ nổi nói riêng bắt nguồn. Các ghi nhận cho thấy có khoảng 95% số bệnh nhân phát triển thành dạng mạn tính, bệnh kéo dài vài năm hoặc có thể mấy chục năm sau dods tự khỏi hay có khi bệnh theo đuổi cả đời.

Tất cả cách dạng nổi mề đay đều rất khó đièu trị tận gốc vì phần lớn các trường hợp không tìm được nguyên nhân gây bệnh là gì. Giải pháp là cho người bệnh dùng thuốc kháng histamin và kèm theo các biện pháp cải thiện sức miễn dịch và tằng cướng chức năng giải độc của cơ thể.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể phục hiện tượng da vẽ nổi nhanh chóng chóng hiệu quả hơn nếu chú ý ăn uống điều độ, tránh những thực phẩm gây dị ứng (cẩn thận khi ăn hải sản, các loại sữa, đậu hạt như đậu phộng, đậu nành,…), mặc quần áo dài để bảo vệ cho da, nên chọn trang phục từ vải mềm, rộng rãi. Rèn luyện, vận động cơ thể mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sức chống cự với các tác nhân gây dị ứng tốt hơn. Bạn có thể tìm kiếm những loại lá tắm trị mẩn ngứa hoặc tham khảo thêm những bài thuốc dân gian để trị chứng dị ứng da của mình. Thân!

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Đóng

Các chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hiệu quả bạn nên tham khảo ngay