Bệnh vẩy nến có di truyền không ?

Thứ Ba, 06-09-2016

 Chào bác sĩ, tôi bị bệnh vảy nến nhưng không nghiêm trọng lắm, chỉ là một mảng đỏ không quá lớn ở sau lưng và lâu rồi không thấy lang sang khu vực xung quanh. Vợ tôi đang mang thai ở tháng thứ 4 rồi, xin hỏi tôi bị bệnh vảy nến vậy bệnh vảy nến có di truyền không bác sĩ? Xin trả lời tôi sớm, tôi đang mong tin bác sĩ.

                             Ngô Văn Tú, 33t

n

 Chào anh, trước tiên tôi khuyên anh nên ở định tâm trạng để chắm sóc vợ mang thai. Về phần bệnh vảy nến của anh có di truyền hay không thì câu trả lời là có, nhưng không phải là 100% di truyền, tôi sẽ cung cấp cho anh một số kiến thức về việc di truyền của bệnh vảy nến để anh có thể yên tâm hơn.

Bệnh vảy nến có di truyền không?

– Bênh vảy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì, có thể gây ra lớp da bong tróc và tạo vảy trắng (hay vảy bạc) ở một số vùng như khuỷa tay, đầu gối, da đầu,.. và có khả năng lây ra các khu vực khác trên cơ thể.

– Bệnh vảy nến có rất nhiều nguyên nhân gây ra như stress, dùng thuốc không đúng cách, dị ứng thời tiết,… và cả yếu tố di truyền. Khi cha hoặc mẹ bị bệnh vảy nến thì khoảng 8% là con sinh ra mắc bệnh này. Nếu cả cha và mẹ cùng mắc bệnh thì 41% con sinh ra cũng mắc bệnh.

n1

Khi sinh con ra nếu con mắc phải bệnh này thì nên làm gì?

– Trước tiên bạn cần phân biệt rõ bệnh vảy nến với bệnh mề đay ở trẻ. Nếu con bạn không may mắc rơi vào 8% có khả năng mắc bệnh vảy nến vì di truyền từ cha thì bạn cũng đừng quá lo lắng, nên theo dõi và quan sát con để phát hiện sớm bệnh này và điều trị hợp lý, bệnh được điều trị đúng cách sẽ thuyên giảm và có thể khỏi bệnh. Bạn nên chú ý các dấu hiệu như: Có một vùng da nào đó nổi đỏ hơn các vùng da xung quanh, bắt đầu xuất hiện các lớp vảy và cào ra thì vảy mịn. Vảy nến thường xuất hiên ở các vùng da đầu, da lưng, mông và các khớp tỳ như đầu gối, khuỷa tay của con bạn. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu này thì lập tức nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc để điều trị. Bệnh này rất dễ mắc nhưng lại khó điều trị, vì thế bạn nên kiên trì điều trị cho con. Ngoài việc dùng thuốc thoa và kem dưỡng ẩm tái tạo da thì việc điều trị lâu dài là cần thiết. Nên tắm cho bé bằng nước ấm và mặc quần áo sạch thoáng, nên theo dõi thường xuyên để cho bé không gãi lên vảy nến. Khi bé lớn hơn, nên bổ sung vitamin và các chất xơ cho bé phát triển khỏe mạnh.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *