Bị viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không ?

Thứ Tư, 16-08-2017

Xin hỏi bị viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không ? Cách đây vài ngày cháu bị côn trùng đốt ở mặt (nhưng cháu không biết đó là con gì vì sau khi bị cắn cháu đập chết nó ngay lập tức). Cháu đã rửa vết thương bằng nước muối nhưng qua hôm sau lại thấy da ngứa rát, nổi ửng đỏ, phù nề và dài như vết cào xước. Sau đó, vết thương nổi mụn nước. Cháu lên trạm y tế gần nhà thì mấy cô bác sĩ bảo cháu bị viêm da tiếp xúc do côn trùng rồi cho thuốc về bôi và bảo hơn 1 tuần sau sẽ khỏi. Vậy, vết thương của cháu có để lại sẹo không ạ? Có cách nào ngăn ngừa sẹo không ạ? Nhờ chuyên mục tư vấn giúp cháu.

(an_ath9603…@yahoo.com)

GIẢI ĐÁP:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc với chuyên mục benhmedaymanngua.com nhé!

Viêm da tiếp xúc do côn trùng là hiện tượng viêm da cấp tính do tiếp xúc trực tiếp với chất tiết của côn trùng. Bệnh thường xuất hiện nhiều sau mùa gặt, thời điểm giao mùa… do côn trùng không có nơi trú ẩn nên theo ánh sáng vào nhà.

Viêm da tiếp xúc do côn trùng thường gây ngứa da, bị nổi mẩn đỏ và phồng rộp vùng da tiếp xúc. Tùy theo độc lực của côn trùng mà tổn thương da có thể nhẹ (đau, rát) hoặc nặng (đỏ, phồng rộp như bị bỏng, hoại tử da), nặng nhất vẫn là viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

XEM THÊM:

Bị viêm da tiếp xúc có để lại sẹo không ?

Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, bệnh sẽ khỏi sau 5-7 ngày mà không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu không điều trị đúng cách, không biết cách chăm sóc vết thương có thể khiến tổn thương ăn sâu và lan rộng và để lại vết sẹo khó lành.

Ngay sau khi phát hiện da bị nổi vết đỏ và mụn nước nhỏ, bệnh nhân cần nhanh chóng rửa da bằng nước muối sinh lý 3-4 lần/ngày để trung hòa chất tiết của côn trùng. Điều trị viêm da tiếp xúc do côn trùng chủ yếu là điều trị tại chỗ bằng cách bôi thuốc mỡ làm dịu da hay hồ Tetra – pred, kem kẽm, kem corticoid chống viêm. Sau khi vết thương khô hoặc nếu có nhiễm trùng có thể sử dụng thêm kem kháng sinh hoặc kem kháng sinh kết hợp kem corticoid. Dùng kháng histamin cũng giúp giảm ngứa và kích ứng da. Sau 1 tuần vết thương sẽ khỏi dần, da đóng vảy và khô dần.

Nếu vết thương không có dấu hiệu thuyên giảm sau khi bôi thuốc mà ngày càng lan rộng hơn hoặc gây nhiễm trùng toàn thân, bệnh nhân cần phải liên hệ bác sĩ da liễu để được xử lý kịp thời.

Để ngăn ngừa sẹo và tránh làm vết thương lan rộng hơn, bạn không được gãi vùng da bị tổn thương. Đồng thời, chú ý vệ sinh vùng da bệnh bằng nước muối sinh lý hàng ngày. Kiểm tra quần áo, khăn, giường chiếu trước khi dùng để phòng côn trùng trú ẩn. Đóng cửa sổ, cửa ra vào để tránh côn trùng xâm nhập…

Chúc bạn sớm hồi phục!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *