Da sần lên theo mảng mà không ngứa là bị gì?

Có nhiều bệnh nhân bị các bệnh ngoài da thắc mắc: Da sần lên theo mảng mà không ngứa là bị gì? Khi xuất hiện các biểu hiện này thì có thể bạn đang bị mắc các loại bệnh sau đây.

Nguyên nhân khiến da sần lên theo mảng mà không ngứa

1. Chàm nang lông

da-san-len-theo-mang-ma-khong-ngua-la-bi-gi

Biểu hiện của bệnh này là các lỗ chân lông nở to hơn bình thường, da dày lên. Bệnh thông thường xuất hiện đối xứng ở hai bên cùi chỏ tay hay 2 bên đầu gối, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Lúc này, da sẽ khô và nứt nẻ, có thể lan rộng ra thành từng mảng. Thông thường bệnh này không gây ngứa nhưng nếu gãi, bóc gỡ, chà xát sẽ bị nhiễm trùng và gây ngứa da.

2. Dầy sừng nang lông

da-san-len-theo-mang-ma-khong-ngua-la-bi-gi1

Đây là một trong các bệnh ngoài da không gây ngứa. Biểu hiện của bệnh là các lỗ chân lông viêm to, tạo một lỗ còi ở giữa. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở mặt trước đùi và trên cánh tay. Da có thể sần theo từng vị trí hoặc sần lên theo mảng.

>>Bạn đã biết chưa: Dấu hiệu nhận biết bị dày sừng nang lông

3. Á sừng

da-san-len-theo-mang-ma-khong-ngua-la-bi-gi2

Ngoài triệu chứng là các lỗ chân lông to thì á sừng còn làm cho da bong ra các vảy màu trắng mịn. Tổn thương trên da có thể ở bất kỳ vị trí nào và không đối xứng. Bệnh có thể ngứa hay không tùy vào mức độ bệnh. Á sừng chủ yếu sinh ra là do bị nhiễm trùng tai mũi họng trên cơ thể.

4. Vảy nến

da-san-len-theo-mang-ma-khong-ngua-la-bi-gi3

Đúng như tên gọi, bệnh này làm da bong tróc và tạo vảy, khi cạo vào thấy có các mảng màu trắng bong ra. Bình thường bệnh không gây ngứa nhưng rất mất thẩm mỹ. Có nhiều dạng vảy nến như vảy nến thể giọt, thể mủ, thể đảo ngược,…Khi bệnh nặng, da bị nhiễm trùng hay tổn thương sẽ sần lên từng mảng.

Để biết mình có bị vảy nến không bạn nên tìm hiểu thêm:

>> Các triệu chứng thường gặp của bệnh vảy nến

5. Vảy cá

da-san-len-theo-mang-ma-khong-ngua-la-bi-gi4

Vảy cá bình thường không bị sần da. Biểu hiện bệnh là các mảng da bị bong, giữa các khe rãnh có màu đen và các vảy có hình thù như vảy con cá. Nếu gỡ các mảng vảy thì da sẽ bị tổn thương và sẽ làm sần da, viêm da khó có thể chữa trị.

Lưu ý:

Khi bị da sần lên theo mảng mà không ngứa, không được gãi hay gỡ các mảng da, tránh tiếp xúc với các chất kích thích và phải ăn uống bổ sung các chất dinh dưỡng. Khác với bệnh mề đay, các loại bệnh này không gây ngứa dữ dội  nhưng cũng không thể tự lành, cần dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để trị khỏi bệnh.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục