Bị ngứa nổi cục to cứng: Nguyên nhân và cách xử lý

Nhiều bệnh nhân đột nhiên phát  hiện trên da mình xuất hiện các mẩn ngứa nổi cục mà không biết do đâu. Điều này dẫn đến bối rối trong xử trí, đôi khi xử lí muộn hoặc không đúng cách. Nguyên nhân gây mẩn ngứa nổi cục do đâu? Dưới đây là một số yếu tố gây mẩn ngứa nổi cục có thể bạn không ngờ đến.

nguyên nhân gây ngứa, nổi cục
5 nguyên nhân gây ngứa, nổi cục có thể bạn không ngờ đến

5 nguyên nhân gây mẩn ngứa nổi cục

1. Bệnh dị ứng da – nổi mề đay

Dị ứng da (skin allergy) không phải là tình trạng căn bệnh hiếm gặp, người bị dị ứng da có thể bị ngứa, nổi cục, mề đay trên da khi bị kích ứng. Những yếu tố có thể gây dị ứng da cực kỳ phong phú và đa dạng, người bệnh có thể bị kích ứng với một số yếu tố như:

  • Khí hậu, môi trường, sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm đột ngột tác động đến da.
  • Các yếu tố ô nhiễm, khói bụi, nước bẩn, đất bẩn.
  • Người có cơ địa dị ứng kích ứng ăn phải một số loại thực phẩm không phù hợp với cơ địa
  • Lông động vật, mạt nhà, phần hoa và một số yếu tố li ti.
  • Những loại hóa chất, các yếu tố kích ứng khác.

Người bị mẩn ngứa, nổi cục thường chỉ trong thời gian ngắn và sẽ sớm được cải thiện sau khi có các biện pháp chống dị ứng phù hợp. Đa phần những trường hợp này thường khỏi sau vài giờ đến vài ngày.

dị ứng da gây ngứa và nổi cục
Dị ứng da, mề đay là nguyên nhân khá phổ biến gây ngứa và nổi cục

2. Bệnh vảy nến

Vảy nến là một trong những bệnh ngoài da được xếp vào dạng mãn tính, thường hay tái đi tái lại. Người bị vảy nến thường ngứa dai dẳng, trên da xuất hiện các mẩn đỏ. Đồng thời trên nền da ửng đỏ còn có các vẩy trắng mỏng dễ bong tróc. Các đợt vẩy nến thường gây ra tình trạng bong tróc, đôi khi chảy dịch do bệnh nhân gãi làm xước da.

Những trường hợp bị vảy nến cần thăm khám sớm để tránh tình trạng bệnh lan rộng. Tuy là bệnh mãn tính, dai dẳng và khó chữa nhưng bệnh vảy nến nếu can thiệp đúng cách có thể kiểm soát được các đợt bùng phát bệnh, ngăn ngừa bệnh tái đi tái lại trên da.

3. Do côn trùng cắn

Rất nhiều loại côn trùng có khả năng gây ra tình trạng mẩn ngứa nổi cục trên da nếu bạn không may bị chúng cắn phải. Những loại côn trùng này khá đa dạng trong cuộc sống. Hầu hết chúng có kích thước khá nhỏ nên người bị cắn thường ít khi để ý. Một số côn trùng có thể gây mẩn ngứa nổi cục khi cắn gồm có:

  • Muỗi, là động vật khá phổ biến ở các nước nhiệt đới. Da của chúng ta khi bị muỗi cắn có thể sưng đỏ với các kích thước khác nhau. Muỗi thường đối ở những vùng da mỏng, khi đốt chúng bơm nước bọt vào dưới da để làm loãng máu và không đông. Điều này khiến cho da bạn thường ngứa, nổi cục sau khi bị đốt.
  • Bọ chét, thường có mặt nhiều ở một số vật nuôi. Khi tiếp xúc gần, chúng có thể nhảy sang da người và đốt. Vết đốt của bọ chét thường ngứa, sưng đỏ hình cục. Đặc biệt bọ chét thường cắn nhiều lần để lại các vết đỏ gần nhau, cách nhau từ 1 – 2 cm.
  • Chấy và rận cũng là loại động vật có thể gây ngứa và nổi cục trên da. Tuy nhiên hai loài này thường chỉ sống ở những vùng da rậm lông, râu, tóc,… Riêng chấy chỉ sống trên da đầu của người. Vết cắn của các loài này ngứa, nổi cục và có dấu hiệu như bị khoét lỗ.
  • Kiến cũng là loại động vật có thể gây ngứa, nổi cục sau khi cắn. Trong nọc kiến có một số độc chất, tùy theo loài kiến mà chất độc có thể nặng hoặc nhẹ. Vết đốt của kiến thường khá giống vết đốt của muỗi, có thể gây ngứa kéo dài và đau tại vị trí bị đốt.
  • Rệp thường tấn công chúng ta vào ban đêm, chúng cũng hay trú ẩn trong quần áo, chăn, gối,… Vết cắn của rệp gần nhau, tạo thành các dấu nổi cục li ti kéo dài nối đuôi nhau thành từng đoạn ngắn.
vết đốt của muỗi và các loại côn trùng có thể gây ngứa và nổi sẩn cục
Vết đốt của muỗi và nhiều loại côn trùng khác có thể làm cho da ngứa và nổi sẩn

4. Nhiễm giun sán

Một trong những yếu tố có thể gây dị ứng da chính là nhiễm giun sán. Người bị nhiễm giun sau một thời gian nhất định mà không có các biện pháp tẩy giun, loại bỏ giun sán có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe. Người bị nhiễm giun sán có thể bị ngứa dưới da, đôi khi xuất hiện các sẩn cục hoặc các dấu giun bò loằng ngoằng.

Tùy theo tình trạng nhiễm giun sán, loại giun mà tình trạng sẩn cục, ngứa ngáy cũng có các mức độ khác nhau. Đặc biệt, những trường hợp nhiễm giun sán trong nội tạng có thể khiến cho ống mật bị tắc và gây ngứa ngáy toàn thân. Trong những trường hợp nhiễm giun sán, tốt nhất bạn nên thăm khám và điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe về lâu dài.

5. Các bệnh lí bên trong

Một số bệnh lý ở những vị trí như gan, mật, thận,… có thể gây ra ngứa toàn thân và nổi cục ở một số hạch trên cơ thể. Những đợt ngứa này chủ yếu do chức năng đào thải trong cơ thể bị ảnh hưởng. Các tạng nói trên không thể đào thải hết các chất độc này ra khỏi cơ thể, từ đó gây ra tình trạng ngứa ngoài da. Những bệnh này về lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên cần điều trị sớm để tránh ảnh hưởng.

bệnh gan mật tụy gây ngứa da
Bệnh lý bên trong như gan, mật, thận, tụy,… cũng có ảnh hưởng đến da, gây ngứa và nổi cục ở các hạch

Ngoài 5 nguyên nhân phổ biến gây ngứa, nổi cục trên đây còn có thể có một số nguyên nhân khác. Khi bị ngứa nổi cục mà không thể xác định rõ nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên môn để được xác định đúng bệnh, tránh để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Hiểu thêm về tình trạng ngứa da

Đóng

Các chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hiệu quả bạn nên tham khảo ngay