Tất tần tât về cách chữa á sừng bằng cây vòi voi

Thứ Năm, 20-04-2017

Chữa á sừng bằng cây vòi voi là một phương pháp dân gian được nhiều người biết đến. Với đặc điểm tiện lợi, dễ kiếm và ít tốn kém, cách chữa này đã lan truyền rộng rãi và có khá nhiều người áp dụng. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về bài thuốc này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Cách chữa á sừng bằng cây vòi voi

Theo chị Thu Diệu (Bắc Ninh) chia sẻ: ” Chồng mình bị á sừng uống thuốc mấy năm nay không khỏi, cứ bị tới bị lui hoài, tưởng buông xuôi luôn ấy chứ. May mà có ông bác vào chơi chỉ cho dùng cây vòi voi để chữa vậy mà khỏi đấy”.

Theo như lời chị Thu Diệu chia sẻ thì cách chữa á sừng bằng cây vòi voi rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị khoảng 20-25 lá cây vòi voi tươi và xanh, muối hạt và vải băng bó vết thương mua ở hiệu thuốc. Khi đã có đầy đủ nguyên vật liệu thì tiến hành như sau:

  • Đầu tiên, đem lá cây vòi voi giã nát với vài hạt muối.
  • Sau đó, đắp một lớp dày và kín lên vùng da bị á sừng, dùng băng vải quấn kín qua đêm.
  • Mỗi ngày đắp một lần, liên tục cho đến khi khỏi thì ngưng, không nên lạm dụng.

Ngoài ra, nếu á sừng chỉ mới bị viêm hoặc cương tụ huyết thì có thể dùng cao rượu vòi voi đắp khoảng 3-4 ngày. Cao vòi voi giúp làm giảm sưng đau và giúp bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.

LƯU Ý:

  • Nếu bị á sừng nhiều chỗ thì tăng lượng lá vòi voi và muối lên, tuy nhiên không dùng quá nhiều muối
  • Chỉ dùng lá cây vòi voi, không dùng hoa hay thân cây vòi voi để chữa.
  • Trước và sau khi đắp lá, phải rửa tay sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU:

Chữa á sừng bằng cây vòi voi liệu có thật sự hiệu quả?

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS. Đỗ Tất Lợi, cây vòi voi còn được gọi là cẩu vĩ trùng, đại vĩ đạo, có hai tác dụng chủ yếu là giảm đau, chống viêm. Người ta thu hái toàn cây vòi voi về dùng tươi hoặc phơi khô. Cây vòi voi được chế biến thành cao rượu vòi voi để giảm đau và giảm nhức nhối, làm dịu vết thương do viêm hay cương tụ huyết chưa làm mủ, sưng tấy.

Tuy nhiên, cây vòi voi cũng được cho là có độc tính. Độc chất trong cây vòi voi không biểu hiện ngay mà tiến triển âm thầm, kéo dài, khó phát hiện. Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo không nên sử dụng cây vòi voi làm thuốc hoặc phải hết sức thận trọng khi dùng để chữa bệnh, dù là dùng để đắp ngoài. Vì vậy, có thể nói, phương pháp chữa á sừng bằng cây vòi voi chỉ là phương pháp được dân gian lưu truyền, không có sơ khoa học. Để tránh những tác dụng phụ của cây thuốc này, bệnh nhân cần tham khảo thêm ý kiến của thầy thuốc, bác sĩ hoặc những người có chuyên môn để được cho lời khuyên tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *