Thuốc trị ngứa da loại nào tốt nhất?

Chủ Nhật, 14-08-2016

Dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi để đối phó với hiện tượng ngứa da là giải pháp mà nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Vậy thuốc trị ngứa da loại nào tốt nhất? Để làm rõ vấn đề này, mời bạn đọc quan tâm theo dõi qua thông tin trong bài viết sau.

Ngứa da có thể do bệnh ngoài da, bệnh toàn thân hoặc cũng do rối loạn chuyển hóa, dị ứng thời tiết, dị ứng thực phẩm, dị ứng thuốc, côn trùng đốt,… Trong từng trường hợp cụ thể, đôi khi phải trị bệnh tận gốc mới khắc phục hoàn toàn vấn đề này. Một trong những cách giải quyết nhanh tình trạng ngứa da là dùng thuốc nhằm giảm ngứa, giảm sưng giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Thuốc ngứa da hiện nay có 4 nhóm chính: thuốc chống ngứa crotamiton, thuốc kháng histamin, thuốc corticoid, thuốc Calamin. Cùng tìm hiểu về chúng:

thuoc-tri-ngua-da-loai-nao-tot-nhat1

Thuốc trị ngứa da loại nào tốt nhất?

Thuốc Calamin: có tác dụng chống ngứa nhẹ tại chỗ do bị: eczema, thủy đậu, cháy nắng, phát ban, do côn trùng cắn đốt, do chất độc trong cây sồi, cây thường xuân, cây thù du,…

Thuốc chống ngứa crotamiton: có tác dụng giảm ngứa trên nhiều dạng ngứa khác nhau, giảm tình trạng gãi, tránh trầy xước, giảm bội nhiễm, đặc biệt thuốc diệt được cái ghẻ. Thuốc đặc bào chế dưới dạng mỡ dùng để bôi ngoài da. Thông thường, với trường hợp ngứa nhiều có thể dùng thêm dầu xoa có chứa menthol sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

– Thuốc kháng histamin: có tác dụng giảm ngứa do dị ứng gây ra. Các thuốc nhóm này hay gây một số tác dụng phụ như khô mắt, khô miệng, bí tiểu tiện,… Do vậy, bệnh nhân không nên tùy tiện mua thuốc về tự điều trị mà trước khi dùng cần nhờ sự tư vấn chặt chẽ của bác sĩ.

thuoc-tri-ngua-da-loai-nao-tot-nhat1

– Thuốc corticoid: có tác dụng chống viêm, giảm sưng, ngứa rất hiệu quả. Nhưng cũng như thuốc histamin, chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt cho trẻ em. Khi bị dị ứng quá nặng như bị côn trùng đốt sưng ngứa khó chịu, người bệnh có thể dùng uống hoặc tiêm hay bôi ngoài da các thuốc prednisolon, betamethason, hydrocortison. Do thuốc corticoid bôi ngoài da có thể ngấm qua da và tác động đến toàn thân, nên người bệnh không được bôi thuốc trên diện rộng và không dùng trong thời gian dài; mà cần tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý sử dụng. Người bệnh bị nhiễm nấm không phải là đối tượng sử dụng thuốc này.

Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh khi tắm không được dùng xà phòng, không cào gãi, chà xát làm tổn thương trở nên bội nhiễm. Nếu bị bội nhiễm cần kết hợp dùng thuốc chống kháng khuẩn như gentamycin, clotrimasol, neomycin,… Bạn cũng cần thăm khám để được chỉ định loại thuốc phù hợp, tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Đọc thêm: Cách chữa bệnh ngứa ngoài da tốt nhất hiện nay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *