Bệnh viêm da liên cầu là gì ? Điều trị như thế nào ?

Viêm da liên cầu là chứng bệnh viêm nhiễm da do liên cầu gây ra. Bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đôi khi bệnh cũng xuất hiện ở người trưởng thành. Viêm da liên cầu gồm nhiều dạng như chốc lây, chốc loét, hăm kẽ, chốc mép, viêm quầng. Mỗi thể bệnh có biểu hiện và cách điều trị riêng biệt. 

Bệnh viêm da liên cầu là gì ? Điều trị như thế nào ?

Viêm da liên cầu là căn bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đôi khi bệnh cũng xuất hiện ở người trưởng thành. Bình thường, trên da có nhiều loại vi khuẩn trú ngụ, chủ yếu là tụ cầu và liên cầu. Các vi khuẩn này tập trung nhiều tại các vùng da nhiều lông, chất bã nhờn và mồ hôi. Khi da tiếp xúc với môi trường ô nhiễm (nguồn nước bẩn) thì các vi khuẩn này sẽ sinh sôi và phát triển nhanh, gây viêm da. Liên cầu khuẩn từ môi trường nước bẩn xâm nhập vào da và gây viêm da liên cầu.

Viêm da liên cầu gồm nhiều dạng như chốc lây, chốc loét, hăm kẽ, chốc mép, viêm quầng. Mỗi thể bệnh có biểu hiện và cách điều trị viêm da riêng như sau:

1- Viêm da liên cầu dạng chốc lây

Viêm da liên cầu dạng chốc lây xuất hiện là do liên cầu kết hợp với tụ cầu gây viêm, thường gặp ở trẻ em hơn người lớn. Chốc xuất hiện ở vùng da đầu, cổ, mặt, chân, tay , sau đó lây lan ra các vùng da khác.

Triệu chứng:

Ban đầu, tổn thương là một phỏng nước nhỏ, lùng nhùng hình tròn, có quầng viêm đỏ. Nước trong dần biến thành mủ đục. Sau đó, tổn thương đóng vảy tiết vàng, dưới vảy là lớp chợt đỏ, nông và không cộm.  Trẻ bị chốc đầu với các đám vảy vàng sậm màu, dính bết tóc và vảy da chợt đỏ ứa nước. Tổn thương chốc nằm rải rác trên da. Chốc cũng gây viêm hạch ở vùng lân cận, gây sốt, viêm cầu thận cấp, phù nề cẳng chân và mi mắt…

Điều trị:

 • Với chốc có nhiều vẩy thì cần đắp gạc chấm dung dịch sát khuẩn.
 • Nếu chốc có phỏng mủ chưa vỡ thì dùng kim sát khuẩn chọc mủ cho chảy hết, thấm ngay vào bông không để lây sang vùng da lành. Sau đó, chấm các loại thuốc sát khuẩn milian xanh methylen 1%, eosin 2% hoặc mỡ chlorocid 1% lên vết thương.
 • Dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa viêm nhiễm.
 • Tránh kỳ cọ da tổn thương khi tắm và không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

2- Viêm da liên cầu dạng chốc loét

Viêm da liên cầu dạng chốc loét là một thể tổn thương lan sâu đến lớp trung bì, thường gặp ở chân, nhất là chân bị giãn tĩnh mạch. Những người bị thiếu dinh dưỡng, vệ sinh cơ thể kém, mắc bệnh đái tháo đường hay nghiện rượu rất dễ mắc bệnh này.

Triệu chứng:

Bệnh có biểu hiện đầu tiên giống với dạng chốc lây, với một phỏng nước hoặc mủ. Sau khi phỏng vỡ sẽ đóng thành vảy dày màu vàng sẫm hoặc nâu đen, vảy đùn thành nhiều lớp như vảy ốc. Nếu bóc vảy sẽ để lại một vết loét đứng, có rớm mủ, ít nụ thịt, quanh vết loét là màu da tái tím, khó lành. Chốc loét nặng, tiến triển lâu ngày sẽ thành loét sâu hình bầu dục, rộng và nền bẩn, các tổ chức da xung quanh xơ cứng và có màu tím tái, dai dẳng.

Điều trị:

 • Rửa vết loét bằng dung dịch thuốc tím 1/4.000
 • Sau đó chấm dung dịch nitrat bạc 0,25 – 0,50% lên vết thương.
 • Chấm hoặc bôi thuốc mỡ kháng sinh.
 • Dùng kháng sinh theo đường uống hoặc tiêm.
 • Kết hợp bổ sung dinh dưỡng và vitamin A, B1, C…cho bệnh nhân.

3- Viêm da liên cầu dạng hăm kẽ

Viêm da liên cầu dạng hăm kẽ thường gặp ở trẻ em mập mạp hoặc người lớn béo mập, những người thường ra mồ hôi nhiều.

Triệu chứng:

Tổn thương hăm kẽ thường xuất hiện ở nếp cổ, kẽ sau tai, ở rốn, kẽ bẹn, kẽ mông, các ngấn da. Nếp kẽ đỏ da, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng, nếu cọ sát, nhiễm bẩn, trợt loét chảy nước, chảy mủ, rất đau rát.

Điều trị:

 • Rửa vết thương bằng nước thuốc tím 1/4.000
 • Chấm dung dịch nitrat bạc 0,25% lên vết thương.
 • Bôi hồ nước, không bôi thuốc mỡ.
 • Thường xuyên tắm rửa, thay tã lót, thoa phấn rôm vào các nếp kẽ cho trẻ.

4- Viêm da liên cầu dạng chốc mép

Triệu chứng:

Hai kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vảy vàng, đau rát, dễ chảy máu, kèm đau hạch dưới hàm.

Điều trị:

 • Chấm dung dịch nitrat bạc 0,25%
 • Bôi thuốc mỡ kháng sinh lên vết thương.

XEM THÊM:

5- Viêm da liên cầu dạng viêm quầng

Viêm da liên cầu dạng viêm quầng là nhiễm khuẩn da và dưới da do vi khuẩn  Streptococcus pyogenes độc tố cao. Bệnh có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh, người già và nguy cơ tử vong cao.

Triệu chứng:

Viêm da liên cầu dạng viêm quầng ủ bệnh khoảng 2 – 5 ngày rồi khởi phát sốt cao đột ngột, có khi gây co giật ở trẻ em kèm theo đau đầu, sốt rét và nôn mửa. Vùng da bệnh căng, sang ngày thứ hai thì đỏ, phù và bóng. Vùng da bị viêm quầng có màu đỏ tươi, nề, cộm, ranh giới rõ, hơi cao hơn mặt da, có bờ nhô cao. Gây đau, nhất là bóp vào thì rất đau. Phù nề mi mắt, sinh dục hoặc ban đỏ có giới hạn rõ, mụn nước ở rìa hoặc có khi là đám phù nề, sưng nóng, đỏ, đau, giới hạn rõ, ở giữa tổn thương là phỏng nước hay bị loét hoại tử. Bệnh nhân sốt cao li bì, hạch gần tổn thương sưng đau. Có thể biến chứng viêm nội tâm mạc, viêm khớp, màng não.

Điều trị:

 • Điều trị theo biến chứng  áp-xe dưới da, nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận.
 • Dùng thuốc kháng sinh mạnh ngay từ giai đoạn đầu.
 • Kết hợp điều trị triệu chứng như giảm đau, an thần; bổ sung thêm vitamin.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục