Bệnh chàm dày sừng là gì ?

Thứ Năm, 23-03-2017

Bệnh chàm dày sừng là hiện tượng dày lên của lớp da bên ngoài để bảo vệ cơ thể trước bức xạ của ánh nắng mặt trời, áp suất, tình trạng nhiễm trùng, viêm mạn tính và các hóa chất độc hại gây kích ứng da.

Bệnh chàm dày sừng là gì ?

Bệnh chàm dày sừng là hiện tượng dày lên của lớp da bên ngoài để bảo vệ cơ thể trước bức xạ của ánh nắng mặt trời, áp suất, tình trạng nhiễm trùng, viêm mạn tính và các hóa chất độc hại gây kích ứng da. Chàm dày sừng thường gây tăng sừng lặp đi lặp lại nhiều lần tạo thành các vết chai sần, khô ráp, nứt nẻ và bong tróc hết lớp này đến lớp khác trên vùng da ở bàn tay và bàn chân. Trong trường hợp nặng, chàm dày sừng gây ra các vết nứt sâu, chảy máu và gây đau.

Nguyên nhân gây bệnh chàm dày sừng là gì?

Chàm dày sừng là một thể bệnh chàm có diễn biến và biến chứng phức tạp. Nguyên nhân gây bệnh chàm dày sừng được cho là do cơ địa dị ứng, các dị nguyên và do di truyền khiến bệnh nhân có thể phát bệnh ngay sau khi sinh và phát triển từ từ. Bệnh chàm dày sừng thường tái phát theo mùa, nhất là khi độ ẩm không khí ở mức thấp. Khi đó, các tế bào da co cụm lại và gây ra hiện tượng khô cứng, nứt nẻ, bong tróc thành từng lớp vảy.

Biểu hiện của bệnh chàm dày sừng

Không giống với một số thể chàm khác, bệnh chàm dày sừng có các biểu hiện sau đây:

  • Đầu tiên, da ở lòng bàn tay và lòng bàn chân trở nên khô ráp, khi bệnh nhân cử động có cảm giác đau như bị châm chích.
  • Dần dần, da có hiện tượng nứt nẻ, chảy máu và bong tróc nhiều lớp.
  • Người bệnh khó hoạt động bàn tay, khó đi lại vì da dễ bị nứt và chảy máu gây đau.
  • Vào mùa lạnh, độ ẩm không khí thấp hoặc khi bệnh nhân tiếp xúc với xà phòng có tính tẩy mạnh sẽ khiến bệnh trở nặng.

Điều trị bệnh chàm dày sừng là quá trình khó khăn vì việc xác định nguyên nhân gây bệnh thường không dễ dàng. Tay và chân là những vị trí tổn thương thường xuyên do bệnh chàm dày sừng nên cần điều trị bằng cách kết hợp dùng thuốc và chăm sóc da để mang lại hiệu quả.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *