Bệnh vảy nến có lây không ?

Thứ Năm, 21-07-2016

Chuyên mục có thể giải đáp giùm em là: Bệnh vảy nến có lây không được không ạ? Em không biết nguyên nhân gây bệnh vảy nến do đâu, nhưng trong lớp em có 1 bạn bị bệnh vảy nến và các bạn xa lánh kì thị bạn ấy vì sợ bị lây nhiễm. Em hỏi ba mẹ thì bảo là bệnh vảy nến không lây qua tiếp xúc. Không biết ai đúng ai sai, chuyên mục giải thích rõ cho em biết với!

Em cảm ơn!

(Trần Tài – Quy Nhơn)

*Đáp: Rất nhiều người nhìn thấy những thương tổn trên da do bệnh vảy nến trông đáng sợ và ngại khi tiếp xúc với người mắc căn bệnh này. Bệnh vảy nến có lây không? Chúng tôi xin khẳng định rằng: Bệnh vảy nến không lây qua tiếp xúc như nhiều người nhầm tưởng.

Bệnh vảy nến là một bệnh về da phổ biến có ảnh hưởng đến chu kỳ sống của các tế bào da. Người bị bệnh vảy nến có các tế bào da sản sinh và chết đi nhanh chóng trên bề mặt da, tạo thành vảy dày màu bạc và khô, gây ngứa da, có màu hồng đỏ đôi khi gây đau đớn. Bệnh vẩy nến là một bệnh kéo dài, mãn tính lâu dài, các triệu chứng của bệnh vảy nến có thể được cải thiện hoặc thuyên giảm xen kẽ với lần nặng hơn.

benh-vay-nen-co-lay-khong

Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến được xác định do:

– Rối loạn hệ miễn dịch: Bệnh vẩy nến là do sự rối loạn của hệ miễn dịch, một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào chính biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

– Do di truyền: Đa số các trường hợp bị vảy nến được xác định do di truyền. Tỉ lệ bố mẹ di truyền cho con cái theo thống kê chiếm đến 40%.

– Do tâm lý: Môi trường sống, công việc căng thẳng, tâm lý lo lắng, xấu hổ, tự ti vì làn da sần sùi, cũng là tác nhân khởi phát hoặc làm bệnh nặng thêm.

– Nhiễm khuẩn: Vệ sinh hàng ngày kém hoặc không đúng cách cũng làm tăng nguy cơ khiến da bị nhiễm khuẩn gây bệnh và khiến bệnh nặng hơn.

– Dùng thuốc: Một số loại thuốc như: thuốc chống sốt rét, thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker, corticoid,… nếu dùng tùy tiện hoặc không đúng liều lượng cũng có thể gây ra bệnh vảy nến.

– Yếu tố môi trường: sinh hoạt và tiếp xúc với chứa nhiều khói bụi, chất độc hại, hóa chất,… cũng được xác định là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ngoài da này.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất là những giờ cao điểm trong ngày khi ánh nắng gay gắt không chú ý bảo vệ hay các chấn thương thượng bì,… cũng được cho là nguồn gốc gây bệnh vảy nến.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *