Bệnh zona thần kinh có lây không ?

Thứ Ba, 16-08-2016

Hỏi: Em có một thắc mắc nhỏ muốn nhờ chuyên mục giải đáp là: Bệnh zona thần kinh có lây không ? Em chơi thân với một bạn hàng xóm, thường xuyên qua nhà chơi. Nhưng hôm trước, em thấy trên tay bạn ấy xuất hiện vệt mụn nước dài. Hỏi thăm thì được biết đó là triệu chứng bệnh zona thần kinh. Em cũng mơ hồ không biết bệnh này có lây truyền hay không để phòng tránh ạ!

Mong sớm nhận được phản hồi!

(Thùy Trang – Bạc Liêu)

*Đáp: Người từng bị thủy đậu có nguy cơ cao mắc bệnh zona thần kinh. Nguyên nhân gây bệnh chính là sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV). Ngay sau khi bệnh thủy đậu được điều trị khỏi, virus gây bệnh có thể sống trong mô thần kinh nhiều năm trước khi gây bệnh zona.

benh-zona-than-kinh-co-lay-khong

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona khởi phát bằng những mụn nước trên nền da màu đỏ, những mụn nước mới sẽ tiếp tục hình thành từ 3-5 ngày. Các mụn nước thường đi theo dây thần kinh của tủy sống. Do đó, dấu hiệu nhận biết bị zona thần kinh điển hình là sự xuất hiện các dải mụn nước ở một bên cơ thể, thường là ở trên cổ, thân hoặc khuôn mặt và gây đau nhức. Sau một thời gian ngắn, các mụn nước bắt đầu vỡ ra, chảy dịch và khô lại, hình thành sẹo (quá trình này thường kéo dài từ 3-4 tuần). Một số trường hợp không thất mụn nước nhưng vẫn có biểu hiện đau đớn.

Theo các thống kê cho thấy: Người có sức đề kháng kém hoặc đang dùng các hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư, thuốc ức chế miễn dịch,… là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Cũng như bệnh thủy đậu, bệnh zona thần kinh là bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây nhiễm cao cho người khác, đặc biệt là người cao tuổi hay trẻ nhỏ có sức miễn dịch yếu.

Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Cũng như bệnh thủy đậu, bệnh zona có thể lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc tiếp xúc thông thường như việc dùng chung các vật dụng cá nhân khăn mặt, khăn tắm,… với người bệnh. Hay tiếp xúc trực tiếp với dịch  mủ các mụn nước. Khi các mụn nước đã khô thì không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Khi bị nhiễm virus gây bệnh, thay vì mắc bệnh zona bạn có thể bị thủy đậu nếu trước đây bạn không mắc thủy đậu. Những người đã mắc bệnh này sẽ không còn bị nhiễm zona từ người khác nữa. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng: Nếu mắc bệnh zona thì khả năng bệnh tái phát về sau là rất cao.

Mặc dù bạn đã tiêm vắc xin thủy đậu hay zona nhưng vẫn có nguy cơ bị lây bệnh cao nếu như có hệ miễn dịch kém. Do đó, tránh tiếp xúc, ăn uống, cách ly sinh hoạt với người bệnh và có chế độ dinh dưỡng tốt là biện pháp bạn nên thực hiện để phòng bệnh hiệu quả nhất.

Hi vọng những thông tin hữu ích cho bạn!

Ý kiến độc giả (3 bình luận)

 1. Mai Đức Việt says: Trả lời

  Bác sĩ ơi. Cho cháu hỏi là: mẹ cháu bị dị ứng ngứa ở tay rồi có đi xin thuốc uống rồi. Nhưng không hiểu sao 2 ngày sau trên tay và bụng của mẹ cháu bị sẩn lên rất nhiều thành từng đám 1 và sờ vào thì nó cứng cứng, mà mẹ cháu cảm thấy ngứa nữa mấy đêm nay không ngủ được. Theo bác sĩ thì đó là bị bệnh gì vậy ạ? Cách chữa trị làm sao ạ? Bác sĩ giúp cháu với. Cháu rất lo cho mẹ cháu

 2. Phương says: Trả lời

  E gái mình bị mắc bệnh này cách đây 1 tháng và giờ đã khỏi.khoảng 2 ngày nay bà tôi lại bị mắc phải bệnh này do lây của e ấy,hiện tại tôi đang rất lo lắng.Cho tôi hỏi thời gian ủ bệnh là bao lâu thì mọc nốt,mấy mẹ con tôi đều giặt chung quần áo với bà có bị lây k,3 mẹ con tôi đều đã bị mắc thủy đậu.tôi hoang mang quá vì các con tôi còn nhỏ mà mắc phải thì khổ lắm ạ,rất mong nhận được sự phản hồi,tôi xin cảm ơn

  1. kiều thị lan says:

   tôi bị phát bệnh zona 2 ngày nay. cho tôi hỏi thời gian ủ bệnh là bao nhiêu ngày. trong thời gian ủ bệnh thì bệnh có bị lây qua người khác qua đường tuyến nước bọt ko?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *