Dấu hiệu nhận biết bị zona thần kinh

Thứ Ba, 02-08-2016

Bệnh zona thần kinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: giảm thị lực thậm chí là gây mù, giảm thính lực, đau dây thần kinh, viêm màng não,… Do vậy, trang bị kiến thức về dấu hiệu nhận biết bị zona thần kinh là cần thiết để phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị kịp thời.

Bệnh zona thần kinh gây ra khi virus herpes zoster – loại virus gây bệnh thủy đậu hoạt động trở lại. Không khó để phát hiện triệu chứng bệnh zona thần kinh qua các quan sát. Dưới đây là một số biểu hiện zona thần kinh điển hình có thể dễ dàng nhận biết.

dau-hieu-nhan-biet-bi-zona-than-kinh

Để chữa bệnh hiệu quả bạn nên tìm hiểu thêm : Các nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh

Các dấu hiệu nhận biết bị  zona thần kinh

– Khoảng 2-3 ngày khi các dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài, bệnh nhân cảm giác vùng da phát bệnh ngứa ngáy, căng bỏng, rát, nhức dai dẳng. Có thể nổi hạch sưng đau tại vị trí tương ứng. Ngoài ra, cơ thể còn thấy mệt mỏi và đau đầu.

– Xuất hiện các mảng đỏ, nề nhẹ, gờ hơi cao hơn mặt da, có hình tròn hoặc bầu dục lần lượt nổi dọc theo dây thần kinh. Chúng có thể nằm rải rác hoặc thành cụm, thành dải dài, thành vệt.

– Tiếp đó, các mụn nước chứa dịch trong bắt đầu xuất hiện trên các mảng đỏ thành từng cụm. Chúng thường căng và khó vỡ; rồi to dần, dịch trở nên đục và dễ vỡ hơn.

– Cuối cùng chúng vỡ ra, chảy nước và xẹp đi, bề mặt bắt đầu khô đóng vảy và để lại sẹo (nếu bị nhiễm khuẩn).

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Thông thường, những mụn nước do bệnh zona gây ra thường đóng vảy trong khoảng từ 7-10 ngày và biến mất trong khoảng 2-4 tuần sau đó đối với người khỏe mạnh. Với những người có sức đề kháng yếu hơn thì các mụn nước phát triển khó lành hơn. Đặc biệt, đối với người lớn tuổi bệnh này có thể gây đau đớn trong một thời gian dài: vài tháng hoặc vài năm sau khi bệnh được chữa lành.

dau-hieu-nhan-biet-bi-zona-than-kinh1

Bạn cũng cần biết rằng: Bệnh zona có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Triệu chứng bệnh zona xuất hiện xung quanh mắt hay trán có thể gây nhiễm trùng mắt, giảm thị lực thậm chí gây mù. Nếu zona tấn công vào tai sẽ thính giác. Phụ nữ mang thai mắc bệnh zona cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi,…

Do đó, ngay khi phát hiện mình có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, bệnh nhân cần thăm khám kịp thời để chẩn bệnh chính xác và có phương án đối phó phù hợp nhằm tránh các biến chứng và bảo vệ sức khỏe chính mình.

Bạn đã biết chưa:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *