Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Thứ Sáu, 26-08-2016

 Zona thần kinh hay còn gọi là bệnh dời leo là một chứng bệnh ngoài da phổ biến ở Việt Nam, bệnh gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người bệnh và sinh ra tâm lý mặc cảm tự ti. Chúng ta nên tìm hiểu kỹ căn bệnh này để phòng và chữa bệnh hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh zona thần kinh.

m

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Nguyên nhân

Nguyên nhân bên trong

– Suy yếu hệ miễn dịch: Khi bệnh nhân mắc một trong số các bệnh như thủy đậu, HIV, ung thư,.. khiến hệ miễn dich suy yếu và làm virut dễ tấn công.

– Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Trẻ em thường mắc bệnh zona là vì hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, cơ thể chưa thể chống lại sự xâm nhập của một số loại virut gây bệnh.

– Suy thoái hệ miễn dịch: Khi độ tuổi con người qua khỏi ngưỡng cửa 50 tuổi thì hệ miễn dịch suy thoái nhiều, mất khả năng ức chế nhiều loại virut gây bệnh.

Nguyên nhân bên ngoài

– Stress: Tâm trạng tồi tệ luôn là một nguyên nhân gây ra nhiều lạo bệnh như suy gan thận, viêm đại tràng,… và cả các bệnh ngoài da như zona.

m2

– Môi trường ô nhiễm và dị ứng thời tiết: Khói, bụi, nguồn nước, nơi ở,… khi bị ô nhiễm thì các loại virut trong cơ thể sẽ sinh sôi với sự giúp đỡ của các loại vi khuẩn gây hại.

m1

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

– Thời gian đầu: Đây là khoảng thời gian bệnh mới phát tác, lúc đầu chỉ là cảm thấy ngứa râm ran, sau đó là phát hiện ra các nốt hay các vùng ban đỏ tại vị trí đó, cơ thể có khả năng bị sốt, ớn lạnh.

– Thời gian phát bệnh: Khoảng từ 7-10 ngày sau khi bệnh phát hoàn toàn thì các nốt đỏ này mưng mủ nước có thể lan sang các vùng khác.

m4

– Thời gian sau: Khi bệnh đã diễn biến xong quá trình của nó thì lúc này các nốt mủ nước sẽ bắt đầu khô lại và tùy theo cơ đia mỗi người mà có khả năng để lại sẹo. Mức độ lây lan hay sẹo để lại trên da còn tùy vào các biện pháp trị bệnh và người bệnh có gãi nhiều hay không.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *