Biểu hiện bệnh thủy đậu ở trẻ em

Thứ Bảy, 20-08-2016

 Bệnh thủy đậu (trái rạ) do siêu vi varicella zoster gây ra, đây là một loại bệnh ngoài da thường xảy ra ở trẻ em. Tuy bệnh thủy đậu là loại bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạnh nhưng dễ gây ra các biến chứng cùng những vết sẹo sâu trên cơ thể, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ sau này. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý những biểu hiện bệnh thủy đậu ở trẻ em để kịp thời xử lý.

thuydau2

Bệnh thủy đậu xuất phát từ nguyên nhân nào?

– Vi rút gây ra bệnh thủy đậu Varicella zoster xuất hiện bên trong cơ thể người, có thể ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện nhất là ở trẻ em.

– Do không cẩn thận mà bị lây nhiễm của người khác qua hô hấp hay tiếp xúc dịch tiết khi bóng nước thủy đậu bị vỡ ra, hoặc do người mẹ mang thai lây cho con qua đường nhau thai.

Biểu hiện bệnh thủy đậu ở trẻ em

– Biểu hiện ban đầu là sốt, đau đầu, đau cơ,.. nhưng ở trẻ em thì trường hợp này ít xuất hiện.

thuy dau

– Ban đầu, các nốt thủy đậu xuất hiện dưới dạng bóng nước tròn nhỏ, mới đầu là vài nốt nhưng trong vòng từ 12-24 tiếng sẽ phát tán khắp cơ thể.

thuydau1

– Những nốt thủy đậu sau khi phát tác sẽ lây ra các vùng khác, đặc biệt là khi vỡ ra sẽ lây lan rất nhanh, khoảng từ 100-500 nốt trên cơ thể, có khi là nhiều hơn. Cần phân biệt thủy đậu và các bệnh mề đay, dị ứng, mụn đỏ ngứa,… để có biện pháp chữa trị thích hợp.

Các biện pháp cần thực hiện ngay khi phát hiện bệnh thủy đậu ở trẻ em

– Cách ly ngay với những người khác và với môi trường bên ngoài.

– Sử dung riêng các vật dùng cá nhân như: khăn mặt, quần áo,… tắm rửa mỗi ngày bằng nươc ấm.

– Cắt móng tay cho trẻ để tránh nhiễm trùng do trẻ sơ ý gãi các nốt thủy đậu, không gãi lên nốt thủy đậu mặc dù thấy ngứa.

– Mặc quần áo rộng rãi cho trẻ, cho ăn những thức ăn mềm, lỏng như cháo và súp, bổ sung thêm vitamin A, C.

– Súc miệng hằng ngày bằng nước muối.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc trị thủy đậu cho trẻ em, tránh trường hợp bị dị ứng các thành phần của thuốc khiến bệnh nặng thêm và để lại biến chứng sau này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *