Chia sẻ kinh nghiệm trị nổi mề đay bằng vỏ lựu

Quả lựu ngoài phần thịt, phần hạt thì một số bộ phận khác như vỏ lựu cũng là một trong những nguyên liệu tự nhiên có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh. Cách trị nổi mề đay bằng vỏ lựu cũng là một trong những biện pháp đơn giản để giúp cải thiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ngoài da.

Khi sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như vỏ quả lựu để cải thiện tình trạng ngứa ngáy, mề đay, bạn cần chú ý sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hướng dẫn và một số lưu ý dưới đây có thể giúp sử dụng vỏ quả lựu trị nổi mề đay đúng cách, đạt được hiệu quả tốt.

trị nổi mề đay bằng vỏ lựu
Cách dùng vỏ lựu chữa mề đay

Quả lựu và một số lợi ích

Quả lựu (tên khoa học là Punica malus) có nhiều tên gọi khác nhau như thạch lựu, kim bàng, đan nhược, tháp lựu. Đây là một trong những loại quả bản địa tại khu vực Tây Nam Á. Ngoài ra, loại quả này cũng được trồng ở khá nhiều nước châu Á, khu vực Mỹ La Tinh, Đông Ấn và một số vùng ở châu Phi.

Trong đó, thành phần hóa học của lựu rất đa dạng, bao gồm:

 • Hoạt chất tanin (chiếm tỉ lệ khoảng 22%).
 • Thành phần alcaloid (tỉ lệ khoảng 0,5 – 0,7%).
 • Các hoạt chất khác cũng rất đa dạng như methylpelletierin, pseudopelletierin,…
 • Acid citric, acid malic, fructose, maltose, glucose,… có nhiều trong dịch của quả lựu.

Riêng phần vỏ lựu, nhiều nghiên cứu cũng tìm thấy nhiều hoạt chất như tanin (tham gia vào quá trình oxy hóa và trao đổi chất), granatin (làm chậm quá trình lão hóa), một số thành phần khác như acid betulic, acid ursolic và isoquercetin.

Trong Y học cổ truyền, vỏ quả lựu được xem là một trong những dược liệu tự nhiên có vị chua, hơi chát và có tính ôn. Dân gian thường sử dụng vỏ quả lựu để giúp làm săn ruột, cầm tiêu chảy, cải thiện tình trạng giun sán,… chữa mề đay, dị ứng và một số vấn đề ngoài da khác.

Cách chữa mề đay bằng vỏ lựu

Chữa mề đay bằng vỏ quả lựu là phương pháp dân gian tự nhiên có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vỏ quả lựu có lợi ích tích cực đối với sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng khó chịu, ngứa ngáy do mề đay ngoài da.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với những người mới bị nổi mề đay, tình trạng mề đay còn nhẹ và chưa lan rộng. Một đặc điểm của phương pháp này là tương đối mất thời gian chuẩn bị và thực hiện.

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Cần chuẩn bị các nguyên liệu như vỏ quả lựu tươi khoảng 20 gram, các nguyên liệu bèo cái, bồ công anh, ké đầu ngựa, hà thủ ô, thổ phục linh (mỗi nguyên liệu này khoảng 12 gram). Ngoài ra còn có mã đề, xác ve sầu, cam thảo đất (mỗi nguyên liệu này chuẩn bị khoảng 8 gram).
 • Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn cho tất cả những vị thuốc đã chuẩn bị vào nồi để bắt đầu thực hiện.
 • Khi đã ngâm các nguyên liệu trên với khoảng 750ml nước. Ngâm các nguyên liệu này trong thời gian khoảng 15 phút.
 • Bạn cho các nguyên liệu trên lên bếp để sắc. Chú ý đun các nguyên liệu nhỏ lửa, để riu riu cho tới khi nước trong nồi còn khoảng 200 ml nước. Lúc này bạn có thể tắt lửa và bắc nồi ra.
 • Có thể dùng các nguyên liệu trên mỗi ngày 1 thang, uống trong hai ngày trước bữa ăn. Những trường hợp mề đay ngứa nặng thì có thể dùng khoảng 3 ngày cho đến 5 ngày liên tiếp.

Lưu ý:

Khi dùng vỏ quả lựu để chữa mề đay, bạn cần sao khô vỏ quả lựu, giã dập các nguyên liệu này thành bột trước rồi sau đó mới sắc (bước này có thể rút hết các chất thuốc trong vỏ của quả lựu).

vỏ quả lựu có nhiều lợi ích
Vỏ quả lựu là một trong những nguyên liệu có nhiều lợi ích

Một số lưu ý khi sử dụng vỏ quả lựu

Trong quá trình sử dụng vỏ quả lựu để chữa mề đay, mẩn ngứa, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:

 • Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh mề đay mẩn ngứa, bệnh nhân cũng cần chú ý kiêng nước cũng như kiêng gió lạnh để giảm ngứa.
 • Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bạn cũng cần hạn chế ăn nhiều đường và muối; thực hiện kiên trì trong khoảng thời gian nhất định cho đến khi triệu chứng được cải thiện.
 • Không sử dụng vỏ quả lựu nếu như bạn đang bị táo bón, không sử dụng vỏ quả lựu nếu như đã từng có tiền sử dị ứng với lựu.

Sử dụng vỏ quả lựu chữa mề đay, mẩn ngứa là một trong những biện pháp tự nhiên để giúp cải thiện triệu chứng mề đay, mẩn ngứa. Thông tin tham khảo trên đây có thể giúp bạn cải thiện sớm mề đay mẩn ngứa một cách đơn giản, tự nhiên.

Hiểu về bệnh mề đay, mẩn ngứa

Đóng

Các chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hiệu quả bạn nên tham khảo ngay