Mối nguy khó lường khi bị dị ứng đậu phộng

Dị ứng đậu phộng là hiện tượng thường thấy khắp thế giới. Đây là vấn đề liên quan đến tính chất cơ địa của người gặp nạn. Nhiều người không biết bản thân mình mắc chứng dị ứng kì lạ này, sau khi ăn lượng lớn đậu phộng mới phát hiện cơ thể có nhiều triệu chứng bất thường như ngứa, có sẩn, đau bụng hay nguy hiểm nhất là bị sốc. Biểu hiện dị ứng hạt đậu phộng (hạt lạc) là gì và làm sao để phòng tránh, những kiến thức cơ bản này thực sự cần thiết cho nhiều người.

Nguyên nhân và cơ chế khi dị ứng với đậu phộng

Đậu phộng thuộc top những loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Cũng như bao hiện tượng dị ứng với thực phẩm khác, khi nuốt đậu phộng vào cơ thể, thành phần protein của chúng có thể bị từ chối tiếp nhận do hệ miễn dịch của cơ thể xác định đó là mối nguy hại. Cơ chế phản ứng thường thấy lúc đó là tăng tiết histamin chống lại dị nguyên. Chính hợp chất này là thủ phẩm dẫn đến các biểu hiện dị ứng trên da, ở hệ hô hấp hay hệ tiêu hóa.

Phân biệt rõ dị ứng với hiện tượng không dung nạp. Nếu cơ thể không dung nạp đậu phộng thì phản ứng không có hoặc không nhiều, cũng không quá nghiêm trọng như ợ nóng, bị khó tiêu.

moi-nguy-kho-luong-khi-bi-di-ung-dau-phong

Bạn cần biết: Top 6 loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất

Triệu chứng nhận biết dị ứng đậu phộng.

– Biểu hiện trên da dễ nhận biết như phát ban, nhiều chỗ bị sưng, bị nổi mẩn đỏ và ngứa.

– Đau bụng, đi phân lỏng, buồn nôn và nôn.

– Vùng miệng (lưỡi, môi, các khu vực xung quanh), cổ họng sưng, ngứa.

– Nạn nhân bị khó thở, nghe có tiếng khò khè.

– Mũi ngạt, tiết dịch nhầy trong suốt.

– Đau, khó chịu ở vùng ngực.

– Sốc phản vệ.

Để tránh những biến chứng, phản ứng khó lường có thể xảy ra khi thấy người bệnh xuất hiện bất cứ triệu chứng nào cần đến cơ sở y tế hỏi han, xin tư vấn. Đặc biệt lưu ý đối với trường hợp sốc phản vệ, tính mạng người dị ứng đậu phộng có thể bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều triệu chứng khi bị sốc phản vệ cần nhận biết như mạch đập nhanh, đường thở phù nề, khó thở, ngạt thở, bị choáng, giảm độ tỉnh táo hoặc bị mất ý thức, huyết áp giảm nhanh. Nếu không đưa đến bệnh viện kịp lúc hậu quả khó lường vô cùng.

Phòng tránh dị ứng đậu phộng như thế nào

Nếu đã xác định được nguyên nhân dị ứng là đậu phộng thì việc phòng tránh cũng đơn giản hơn rất nhiều. Những nguyên tắc sau bạn cần nhớ để tránh các tình trạng nguy kịch có thể xảy ra:

– Tìm hiểu kĩ về món ăn trước khi dùng không bao giờ thừa: một đĩa thức ăn nhỏ ngoài nhà hàng, nếu không có chuyên môn bạn thực sự khó biết hết được các loại gia vị, thành phần của chúng. Có những món bạn chắc mẩm chẳng bao giờ có chứa đậu phộng nhưng thực chất loại đậu này có thể lẫn trong phần nước sốt, nước dùng. Chính vì vậy bạn đừng ngần ngại hỏi đầu bếp trước khi gọi. Còn nếu mua thức ăn làm sẵn thì đừng quên đọc kĩ thành phần của chúng.

– Trung thành với những nhà sản xuất thực phẩm có nêu chi tiết thành phần và những cơ sở chế biến có xác nhận đã xử lý đậu phộng tại nhà máy. Cần hiểu rằng, nếu bị dị ứng nặng với đậu phộng thì vô tình nếm phải lượng nhỏ cũng đủ khiến người ăn gặp rắc rối lớn.

– Cần cảnh giác, cẩn thận nhiều hơn trong ăn uống: trong các buổi tiệc tùng với gia đình, bạn thân bạn không biết món nào có chứa đậu phộng nhưng cũng không thể ngồi không nhìn mọi người ăn uống. Lúc này hãy tế nhị hỏi người phục vụ, đầu bếp nhà hàng. Nếu không tiện thì nên nếm thử một lượng nhỏ thức ăn để chung vui mà thôi. Khi nghi ngờ bất cứ món ăn nào có thành phần đậu phộng thì tuyệt đối không dùng.

Có thể bạn chưa biết:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục