Bệnh mề đay sắc tố là gì?

Bệnh mề đay sắc tố là gì? Mề đay sắc tố không có các mảng ban đỏ giống mề đay thông thường. Da mề đay sắc tố hay có đốm màu vàng nâu, nâu đỏ, gây ra các cơn ngứa ngáy khó chịu.

Bệnh mề đay sắc tố là gì?

benh-me-day-sac-to-la-gi

Mề đay sắc tố chiếm hơn 65% bệnh lý mề đay trên da. Các mảng da màu nâu đỏ hay vàng nâu xuất hiện đối xứng rồi lan ra toàn thân.

Mề đay sắc tố không lây lan đến da đầu, lòng bàn tay chân, niêm mạc da bên trong. Nói cách khác, mề đay sắc tố là bệnh ảnh hưởng ngoài da giống như hắc lào, tổ đỉa, lang ben,….

Nguyên nhân gây bệnh mề đay sắc tố

Nguyên nhân chính gây bệnh mề đay sắc tố vẫn chưa được các bác sĩ công bố rõ ràng. Tuy vậy, các nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh mề đay sắc tố chủ yếu là do di truyền của 1 loại protein trên bề mặt tế bào mast, tế bào mast này khi vỡ ra sẽ gây bệnh mề đay sắc tố trên da.

Biểu hiện của bệnh mề đay sắc tố

benh-me-day-sac-to-la-gi3

Mề đay sắc tố có các vết nhỏ như tàn nhang hay các vết sẩn, mảng cục. Tổn thương da do mề đay sắc tố có thể ở bất kỳ độ tuổi nào, bệnh có thể tái phát bất cứ khi nào.

Một số trường hợp bệnh nặng còn kèm theo triệu chứng ngứa, có dấu vẽ da, nổi hồng ban, đỏ da, buồn nôn ỉa chảy,…

Cách chữa bệnh mề đay sắc tố

Thường bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng histamin, giúp giảm ngứa ngáy. Một vài trường hợp bệnh nhân có thể uống disodium cromoglicate. Kem bôi da tại chỗ ít có tác dụng đối với bệnh mề đay sắc tố.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa bệnh mề đay sắc tố, bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến thầy thuốc rồi mua về dùng chữa bệnh.

MẸO CHỮA MỀ ĐAY HIỆU QUẢ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục