Biến chứng của bệnh mề đay – những điều bạn chưa biết

Tuy không phải là một bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng những biến chứng của bệnh mề đay về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh. Ngoài những biến chứng đã được nhắc tới nhiều như chứng phù mạch, khó thở, sốc phản vệ thì những ảnh hưởng khác như bệnh tuyến giáp, lupus, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường tuýp 1,… cũng cần được lưu ý.

Hãy cùng điểm qua một chút về những biến chứng có thể gặp phải khi mắc bệnh mề đay mẩn ngứa.

Những biến chứng của bệnh mề đay thường gặp

1. Chứng phù mạch:

Có khoảng 50% số người bị mề đay mãn tính và khoảng 25% số người bị mề đay cấp tính có biểu hiện bị phù mạch. Phù mạch là hiện tượng các mạch máu dưới da bị sưng lên, thường xuất hiện ở mí mắt, đôi khi là trong miệng.

suy-mach-bien-chung-benh-me-day

Chứng phù mạch thường khá nghiêm trọng và là hậu quả của hiện tượng tích tụ dịch trong cơ thể. Hiện tượng phù mạch có thể ảnh hưởng tới mọi bộ phận của cơ thể nhưng hay gặp ở mắt, môi, tay, chận và bộ phận sinh dục. Hiện tượng này thường xuất hiện đột ngột, biểu hiện nghiêm trọng hơn so với phát ban bình thường và thường kéo dài từ 1 – 3 ngày.

Chứng phù mạch có thể kéo theo một số triệu chứng sau:

  • Cảm giác bỏng rát hay đau ở khu vực bị phù.
  • Sưng phía trong họng, khiến cho không khí vào phổi không được lưu thông tốt dẫn đến khó thở.
  • Sưng kết mạc làm giảm tầm nhìn.

Trong một số trường hợp, hiện tượng phù mạch nghiêm trọng còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

2. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng/ Sốc phản vệ:

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng liên quan đến tim và phổi. Là một cơ chế phản ứng của cơ thể trước tác nhân mà hệ miễn dịch cho là “nguồn gây bệnh”, ống phế quản bị hẹp sẽ gây khó khăn cho việc hít thở và làm cho huyết áp tụt xuống đôt ngột. Người bệnh có thể bị chóng mặt, ngất hoặc thậm chí là tử vong. Hiện tượng sốc phản vệ thường diễn ra rất đột ngột nên cần được sơ cứu ngay để không gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Suy nhược cơ thể:

suy-nhuoc-co-the-bien-chung-benh-me-day

Người bệnh mề đay, đặc biệt là những người bị mãn tính thường xuyên gặp phải tình trạng ngứa thường xuyên và liên tục ngay cả về đêm. Những cơn ngứa khiến cho bệnh nhân không thể ngủ yên. Việc thiếu ngủ thường xuyên và kéo dài này sẽ khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, suy nhược vì không được nghỉ ngơi đầy đủ. Sức đề kháng vì thế cũng yếu đi. Tình trạng này có thể diễn biến trầm trọng hơn và dẫn tới chứng trầm cảm.

4. Nguy cơ nhiễm trùng:

Triệu chứng nổi mề đay thường đi kèm với cảm giác ngứa không dứt, càng gãi càng ngứa. Vì vậy, nhiều trường hợp bệnh nhân thường xuyên gãi tại các vùng bị nổi ban đỏ đến mức gây tổn thương da. Dù như vậy thì cảm giác ngứa vẫn không hết, người bệnh vẫn tiếp tục gãi vào những vị trí cũ khiến cho vết thương không thể lành được.

Trong tình trạng có vết thương hở trên da như vậy, lại cộng thêm yếu tố sức đề kháng bị suy giảm do thiếu ngủ sẽ khiến cho vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ thể, gây nhiệm trùng và dẫn tới các bệnh nguy hiểm hơn.

5. Lupus

Có khoảng 10% người bệnh bị lupus sẽ gặp phải hiện tượng nổi mề đay. Các vết mề đay này thường ngứa và mặc dù nhiều người bị phát ban là do dị ứng nhưng nếu hiện tượng này kéo dài trên 24h thì lúc đó nguyên nhân gây bệnh có khả năng là do lupus.

→ Bạn biết chưa: Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là gì ?

6. Ảnh hưởng đến tinh thần:

Sống chung với chứng bệnh  mề đay mãn tính dễ khiến người bệnh cảm thấy chán nản. Với rất nhiều người, bệnh mề đay gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và tâm trạng của họ.

bien-chung-cua-benh-me-day

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 7 người bị mề đay thì có 1 người có vấn đề về tâm lý hay cảm xúc, như là căng thẳng, lo lắng hay tuyệt vọng. Việc này có thể giải thích rằng: việc bị ngứa thường xuyên và liên tục khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, kèm theo hiện tượng mất ngủ triển miên làm cho hệ thần kinh bị suy nhược, dễ khiến cho tính cách của bệnh nhân trở nên nóng nảy hay nhạy cảm hơn.

Ngoài những biến chứng trực tiếp nêu trên, bệnh mề đay cũng có mối quan hệ với một số bệnh khác như: bệnh về tuyến giáp, lupus, hội chứng Sjogren, bệnh Celiac, tiểu đường tuýp 1, viêm khớp dạng thấp,…

7. Bệnh tuyến giáp:

Theo các nhà nghiên cứu Israel, trẻ em mắc bệnh mề đay mãn tính có nguy cơ cao mắc bệnh tuyến giáp tự miễn và suy tuyến giáp. Nghiên cứu này khẳng định rằng mối quan hệ giữa bệnh nổi mề đay và bệnh tuyến giáp tự miễn đều giống nhau ở cả trẻ em và người trưởng thành.

Đối với một số bệnh nhân mắc bệnh mề đay mãn tính, có mối liên kết với các bệnh tự miễn, đặc biệt là bệnh tuyến giáp khi một số lượng đáng kể các bệnh nhân bị nổi mề đay có mức độ kháng thể antithyroid, mặc dù họ không có biểu hiện cụ thể của bệnh tuyến giáp.

8. Một số biến chứng khác của bệnh mề đay

Nguy cơ bệnh tiểu đường tiến triển nặng là cao hơn đối với những người bị bệnh mề đay mãn tính ở cả 2 giới. Với phụ nữ bị mề đay mãn tính, sự phát triển của hội chứng Sjogren, bệnh Celiac hoặc SLE cao hơn hẳn so với những người không bị bệnh.

Không chỉ đơn giản là một bệnh da liễu, bệnh mề đay mẩn ngứa thật sự ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị bệnh dứt điểm ngày thì giai đoạn đầu là giải pháp tốt nhất để có thể phòng tránh được những biến chứng nặng nề có thể xảy ra.

→  Bạn không nên bỏ qua:

Đóng

Các chữa bệnh mề đay mẩn ngứa hiệu quả bạn nên tham khảo ngay