Thuốc clorpheniramin: Công dụng, cách dùng và lưu ý cần biết

Clorpheniramin là thuốc chống dị ứng được bào chế dưới dạng viên nén. Khi bạn gặp phải một số vấn đề như viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, mề đay, dị ứng thuốc, thức ăn… loại thuốc này có thể sẽ được bác sĩ chỉ định. Bạn cần nắm các thông tin cần thiết để đảm bảo dùng thuốc Clorpheniramin đúng mục đích, tránh rủi ro phát sinh.

clorpheniramin là thuốc gì
Clorpheniramin là thuốc chống dị ứng kê toa được sử dụng khá phổ biến
 • Tên thuốc: Clorpheniramin
 • Dạng bào chế: Viên nén
 • Phân nhóm: Thuốc chống dị ứng

Thông tin về thuốc Clorpheniramin

1. Thành phần

Thành phần chính có trong thuốc Clorpheniramin chính là Clorpheniramin maleat với hàm lượng 4mg. Đây là hoạt chất kháng thụ thể H1 Histamine được hấp thu tốt qua đường uống và xuất hiện trong huyết tương chỉ trong vòng khoảng 30 – 60 phút. Tuy nhiên, sinh khả dụng không cao, chỉ đạt 25 – 50%.

Khoảng 70% Clorpheniramin maleat khi được dung nạp vào cơ thể sẽ liên kết với Protein có trong huyết tương. Hoạt chất này được chuyển hóa rất nhanh sau khi hấp thụ và thường thải trừ chủ yếu qua nước tiểu cả dưới dạng không đổi và chuyển hóa, ít thải trừ qua phân.

Sự thải trừ của Clorpheniramin maleat nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào độ pH cũng như lưu lượng nước tiểu. Nghiên cứu cho thấy, thời gian bán thải của hoạt chất này ở vào khoảng 12 – 15 giờ đồng hồ.

2. Công dụng

Thuốc Clorpheniramin có tác dụng chống dị ứng, thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

Thuốc clorpheniramin
Thuốc Clorpheniramin có thể được bác sĩ chỉ định khi bạn bị viêm mũi dị ứng

Ngoài ra, thuốc Clorpheniramin còn có thể được sử dụng cho những mục đích không được liệt kê trên đây. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để biết thêm về tác dụng của thuốc. Tuyệt đối không tự ý mua Clorpheniramin về sử dụng trong bất cứ trường hợp nào khi chưa nhận được chỉ định y khoa.

3. Chống chỉ định

Clorpheniramin chống chỉ định với các trường hợp được đề cập dưới đây:

 • Đối tượng quá mẫn với Clorpheniramin maleat và các thành phần trong thuốc
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho bé bú
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • Các cơn hen cấp
 • Viêm loét dạ dày
 • Tắc môn vị tá tràng
 • Glaucom góc hẹp
 • Phì đại tuyến tiền liệt

4. Cách dùng – Liều lượng

Đọc kỹ thông tin trên tờ hướng dẫn đi kèm trước khi sử dụng thuốc Clorpheniramin. Cần dùng Clorpheniramin đúng cách, liều lượng cũng như tần suất để đảm bảo tác dụng điều trị của thuốc.

Về cách dùng:

Thuốc Clorpheniramin được bào chế dưới dạng viên nén, sử dụng theo đường uống. Uống thuốc với một ly nước lọc đầy. Tuyệt đối không dùng chung với nước ép, sữa, nước ngọt hay bất cứ loại thức uống nào khác.

Tránh bẻ, nghiền hay hòa tan viên thuốc khi uống bởi có thể làm cho cơ chế hoạt động của thuốc thay đổi và phát sinh các vấn đề nguy hiểm. Nên uống thuốc sau khi ăn no.

Về liều dùng:

Tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như cơ địa của từng đối tượng mà bác sĩ sẽ có sự chỉ định về liều dùng sao cho phù hợp. Liều lượng và tần suất dùng thuốc dưới đây chỉ có giá trị tham khảo, đáp ứng trong một số trường hợp thường gặp nhất. Đồng thời không có tác dụng thay thế cho hướng dẫn y khoa.

 • Người lớn: 4mg/lần, 3 – 4 lần/ngày. Mỗi ngày không dùng quá 24mg.
 • Trẻ từ 6 – 12 tuổi: 2mg/lần, 2 – 3 lần/ngày. Mỗi ngày không dùng quá 12mg.
 • Trẻ từ 2 – 6 tuổi: 1mg/lần, 2 – 3 lần/ngày. Mỗi ngày không dùng quá 6mg.

Trước khi dùng thuốc, tốt nhất bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để nhận khuyến cáo về liều dùng tương thích nhất với hiện trạng của mình. Tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc hay tăng giảm liều trong bất cứ trường hợp nào khi bác sĩ chưa chỉ định.

Thuốc chống dị ứng clorpheniramin
Cần sử dụng thuốc Clorpheniramin đúng cách, liều lượng và tần suất để đảm bảo tác dụng điều trị

*Lưu ý: Nếu liều dùng bạn đang áp dụng không đáp ứng được triệu chứng sau một tuần điều trị, hãy báo ngay cho bác sĩ để có sự điều chỉnh hợp lý hơn. Trong trường hợp cần thiết, có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng một loại thuốc phù hợp hơn để thay thế cho Clorpheniramin.

5. Hướng dẫn bảo quản

Để thuốc Clorpheniramin ở nhiệt độ phòng, không vượt quá 30 độ. Tránh nơi ẩm ướt, độ ẩm vượt 75% hay có ánh nắng rọi trực tiếp. Không đặt thuốc trong tầm với của trẻ nhỏ.

Khi thuốc quá hạn hay có biểu hiển ẩm mốc, đổi màu, hư hỏng không nên tiếp tục dùng. Tham khảo thông tin trên tờ hướng dẫn kèm theo để xử lý đúng cách khi thuốc
Clorpheniramin không còn giá trị sử dụng. Cần chú ý đến thông tin về hạn dùng và nhãn sản xuất của thuốc được in sẵn trên vỏ hộp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Clorpheniramin

1. Khuyến cáo

Trong quá trình sử dụng thuốc bạn nên hạn chế lái xe hay vận hành máy móc vì thuốc có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, mất khả năng tập trung. Cần tránh uống rượu bia hoặc thức uống có cồn bởi có thể làm tác dụng an thần của thuốc tăng lên.

Thận trọng khi dùng thuốc cho người mắc bệnh phổi mãn tính. Dùng thuốc kéo dài ở nhóm đối tượng này sẽ rất nguy hiểm, có thể gặp phải nguy cơ biến chứng hô hấp.

2. Tác dụng phụ

Thuốc Clorpheniramin có thể sẽ khiến bạn mắc phải một số tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng. Thông thường, các tác dụng phụ sẽ được khắc phục khi bác sĩ điều chỉnh liều hoặc yêu cầu bạn ngưng thuốc. Tuy nhiên, một số triệu chứng ở mức độ nghiêm trọng sẽ phải cần đến biện pháp can thiệp đặc biệt hơn mới có thể biến mất.

Sau đây là các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Clorpheniramin:

 • Buồn ngủ
 • Hoa mắt
 • Chóng mặt
 • Nhìn mờ
 • Khô miệng
 • Buồn nôn
 • Ngủ gà
 • Nổi mẩn ngứa

Ngoài ra, bạn có thể sẽ gặp phải những triệu chứng khác không được đề cập trên đây. Vui lòng báo ngay cho bác sĩ khi cơ thể xuất hiện bất cứ triệu chứng khác thường nào khi sử dụng thuốc Clorpheniramin. Tuyệt đối không tự ý khắc phục tác dụng ngoại ý của Clorpheniramin bởi có thể sẽ khiến cho vấn đề nghiêm trọng thêm.

3. Tương tác thuốc

Clorpheniramin có thể phản ứng với thành phần của các thuốc khác khi sử dụng đồng thời. Tương tác diễn ra sẽ ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của thuốc và làm phát sinh các vấn đề rủi ro.

clorpheniramin
Clorpheniramin có khả năng phản ứng với các thành phần của một số loại thuốc khác khi đồng sử dụng

Tương tác thuốc không chỉ khiến cho tác dụng điều trị bị ảnh hưởng mà còn làm tăng nguy cơ gặp phải các phản ứng phụ nguy hiểm.

Sau đây là một số thuốc được báo cáo có khả năng tương tác với Clorpheniramin:

 • Aminoside
 • Các thuốc ức chế Monoamin Oxydase
 • Ethanol
 • Các thuốc an thần gây ngủ
 • Phenytoin

Để dự phòng tương tác, hãy chủ động chia sẻ thông tin về các thuốc bạn đang dùng cho bác sĩ. Không tự ý kết hợp Clorpheniramin với bất cứ loại thuốc nào khác khi chưa nhận được tham vấn chuyên môn.

4. Xử lý khi dùng quá liều hoặc thiếu liều

Sử dụng thuốc Clorpheniramin không đúng kế hoạch là vấn đề không ít người gặp phải. Cả việc quên liều hay dùng quá liều cũng đều sẽ khiến cho rủi ro phát sinh.

 • Trường hợp thiếu liều: Hãy bổ sung ngay nếu bạn sớm nhớ ra. Nên bỏ qua và tiếp tục uống thuốc theo kế hoạch cũ khi đã gần kề thời điểm dùng liều kế tiếp. Để tránh quên liều thường xuyên ảnh hưởng đến kết quả điều trị, bạn có thể đặt báo thức nhắc nhở.
 • Trường hợp quá liều: Đối với thuốc Clorpheniramin, dùng quá liều sẽ rất nguy hiểm. Bạn có thể sẽ gặp phản ứng phụ nguy hiểm như rối loạn tâm thần, co giật, cơn động kinh, co giật, tim đậm loạn nhịp, ngừng thở… Sử dụng khoảng 25 – 50mg/kg thể trọng còn có thể gây chết người. Hãy báo ngay cho bác sĩ và đừng tự ý khắc phục triệu chứng quá liều thuốc Clorpheniramin.

5. Khi nào nên ngưng thuốc

Trong một số trường hợp, việc ngưng sử dụng thuốc Clorpheniramin là cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bạn. Cụ thể, bạn nên ngưng thuốc trong các trường hợp sau:

 • Bác sĩ chỉ định bạn thực hiện điều này
 • Xuất hiện các tác dụng phụ với mức độ nghiêm trọng
 • Tương tác thuốc mạnh diễn ra
 • Triệu chứng không giảm mà có dấu hiệu nặng thêm sau 10 ngày dùng thuốc

Bài viết đã cung cấp một số thông tin cơ bản cần biết về thuốc Clorpheniramin. Tốt nhất, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo dùng thuốc đúng mục đích, liều lượng và tần suất.

Đánh giá bài viết

XEM THÊM

Cập nhật lúc 09:22 - 04/05/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger

Tin mới

Chia sẻ thông tin tham khảo về bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang đặc trị mề đay mẩn ngứa

Kem dưỡng ẩm Cetaphil Cream – Công dụng và cách dùng

Thuốc Cetirizine STADA® 10 mg – Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Phụ Bì Khang giá bao nhiêu, có tốt không?

Thuốc Fexofenadine: Công dụng, cách dùng và lưu ý

Thuốc clorpheniramin: Công dụng, cách dùng và lưu ý cần biết

Siro Tiêu Ban Thủy: Tác dụng, cách dùng, nơi bán và giá cả

Laratadin Stada 10mg là thuốc gì? [Thông tin nên biết trước khi dùng]

Thuốc dị ứng Aerius, Thành phần, liều dùng và tác dụng phụ

Histamed là thuốc gì? Công dụng, liều dùng, tương tác thuốc

Ẩn