Thuốc Cetirizine STADA® 10 mg – Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Là một trong những loại thuốc kháng histamin và chống dị ứng, thuốc Cetirizine STADA® 10 mg đã trở thành một loại dược phẩm có khả năng chữa các bệnh lý về dị ứng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nhằm giúp người bệnh hiểu hơn về Cetirizine STADA® 10 mg cũng như công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng dưới đây.

Thuốc Cetirizine STADA® 10 mg
Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc Cetirizine STADA® 10 mg

Thành phần và công dụng của thuốc Cetirizine STADA® 10 mg

Cetirizine STADA® 10 mg có tên gốc là cetirizin 10mg, tên biệt dược là Zyrtec®, Cetirizine và là một trong những loại thuốc có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của histamin, đồng thời giúp ngăn chặn sự tác động của các tác nhân gây dị ứng khác.

Thành phần của thuốc

Cetirizine STADA® 10 mg là sự kết hợp giữa hoạt chất cetirizin dihydroclorid 10 mg và thành phần tá dược đủ trong 1 viên nén.

Công dụng của Cetirizine STADA® 10 mg

Thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm mũi dị ứng kéo dài không khỏi, viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm kết mạc dị ứng, chữa nổi mề đay và các phản ứng phản vệ khác.

Ngoài ra thuốc còn được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị các triệu chứng như:

 • Cảm lạnh
 • Phù mạch
 • Ngứa rát da
 • Ngứa mắt, xót mắt
 • Đỏ mắt
 • Ngứa mũi, ngứa họng
 • Chảy nước mũi
 • Sổ mũi.

Bên cạnh đó thuốc có khả năng điều trị các dạng bệnh khác theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Để biết thêm thông tin về công dụng của thuốc, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của dược sĩ để được giải đáp chính xác.

Liều dùng thuốc Cetirizine STADA® 10 mg

Để có thể sử dụng thuốc an toàn, đúng cách và tận dụng tối đa hiệu quả chữa bệnh của thuốc, người bệnh nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ.

Liều dùng thuốc Cetirizine STADA® 10 mg
Liều dùng thuốc Cetirizine STADA® 10 mg

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thông tin về liều dùng thuốc mà ban biên tập đã cung cấp cho bạn đọc như sau:

Liều dùng thuốc cho người lớn

Để điều trị các triệu chứng dị ứng, người bệnh chỉ nên uống 1 viên Cetirizine STADA® 10 mg mỗi ngày. Tuyệt đối không nên sử dụng quá 1 viên trong 24 giờ.

Liều dùng thuốc cho trẻ em

Ba mẹ nên khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ về liều dùng Cetirizine STADA® 10 mg trước khi sử dụng thuốc cho trẻ em.

Cách dùng thuốc Cetirizine STADA® 10 mg

Người bệnh nên dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, dược sĩ hoặc kiểm tra cách sử dụng thuốc trên bao bì. Người bệnh tuyệt đối không nên dùng thuốc với số lượng thấp hơn, nhiều hơn hoặc kéo dài thời gian sử dụng thuốc so với quy định.

Người bệnh có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để có thể làm giảm sự kích ứng của thuốc đối với dạ dày. Bên cạnh đó, không giống như một số loại thuốc chống dị ứng khác, người bệnh không nên uống trọn cả viên Cetirizine STADA® 10 mg mà hãy nhai thuốc trước khi nuốt. Ngoài cần uống một cốc nước đầy sau khi nhai và uống thuốc.

Nên làm gì trong trường hợp dùng thuốc quá liều?

Trong trường hợp dùng thuốc quá liều hoặc đang bị sốc thuốc, người bệnh nên gọi ngay cho trung tâm cấp cứu hoặc đến các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó người bệnh nên ghi lại danh sách các loại thuốc đã dùng hoặc mang tất cả vỏ thuốc đã sử dụng trong thời gian gần nhất để bác sĩ có thể kiểm tra kể cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, các loại thảo dược, các loại thực phẩm chức năng.

Nên làm gì khi quên một liều thuốc?

Trong thời gian dùng Cetirizine STADA® 10 mg, nếu người bệnh quên sử dụng một liều thuốc, cần uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu quá gần với liều kế tiếp người bệnh nên bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp đúng như kế hoạch. Người bệnh tuyệt đối không nên uống bù thuốc hoặc uống gấp đôi số liều đã quy định.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Cetirizine STADA® 10 mg

Khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường hoặc xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần ngưng sử dụng thuốc và báo ngay cho các bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Cetirizine STADA® 10 mg
Tác dụng phụ khi dùng thuốc Cetirizine STADA® 10 mg

Những tác dụng phụ nghiêm trọng mà người bệnh có thể gặp phải khi dùng thuốc như:

 • Mạch đập không đều, tim đập nhanh
 • Cơ thể yếu ớt, tay chân run rẩy không thể kiểm soát
 • Mất ngủ
 • Có cảm giác bồn chồn tăng động không rõ nguyên nhân
 • Xuất hiện các vấn đề về thị lực
 • Vô niệu, đi tiểu ít hơn bình thường.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc Cetirizine STADA® 10 mg

Trước khi dùng thuốc, người bệnh nên lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên dùng thuốc ngoại trừ có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.
 • Không nên dùng thuốc khi bệnh nhân có dấu hiệu bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu người bệnh cũng đang sử dụng đồng thời Cetirizine STADA® 10 mg với một số loại thuốc khác kể cả thuốc theo đơn, thuốc không kê đơn, các loại thực phẩm chức năng, các loại thảo dược.
 • Người cao tuổi và trẻ em muốn dùng thuốc cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ.
 • Bệnh nhân có tiền sử hoặc đang mắc phải một vài dạng bệnh lý khác, cần báo ngay cho bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc

Cetirizine STADA® 10 mg có khả năng tương tác với tình trạng sức khỏe, các loại thực phẩm, đồ ăn và một số loại thuốc khác.

Tình trạng sức khỏe nào làm ảnh hưởng đến thuốc Cetirizine STADA® 10 mg?

Khi sử dụng thuốc, tình trạng sức khỏe của người bẹnh có thể bị ảnh hưởng. Chính vì thế người bệnh nên báo ngay cho bác sĩ nếu nhận thấy cơ thể có những điều bất thường để được hướng dẫn xử lý đúng cách.

Cetirizine STADA® 10 mg có khả năng tương tác với các loại thực phẩm, đồ uống nào?

Một số loại thức ăn, các loại rượu, bia, thuốc lá có thể tương tác và làm giảm nhanh tác dụng của thuốc. Do dó người bệnh hãy sử dụng một chế độ ăn uống phù hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Cetirizine STADA® 10 mg có thể tương tác với thuốc nào?

Cetirizine STADA® 10 mg có khả năng làm ảnh hưởng và ức chế các hoạt động của những loại thuốc chữa bệnh khác hoặc khiến các tác dùng phụ xuất hiện thường xuyên và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó cần báo ngay cho bác sĩ khi người bệnh đang sử dụng đồng thời những loại thuốc sau:

 • Các loại thuốc cảm lạnh và thuốc dị ứng khác
 • Các loại thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện
 • Thuốc ngủ
 • Các loại thuốc giúp giãn cơ
 • Thuốc chữa chứng động kinh
 • Thuốc điều trị trầm cảm, lo lắng

Các loại thuốc trên đều có khả năng làm tăng thêm sự buồn ngủ cho người bệnh do hoạt chất Cetirizin tác động vào cơ thể. Do đó, người bệnh nên gọi cho bác sĩ nếu quá trình chữa bệnh không đạt hiệu quả hoặc bệnh tình trở nặng thêm.

Bảo quản thuốc

Cetirizine STADA® 10 mg nên được bảo quản tại những nơi khô ráo, không ẩm thấp, thoáng mát và tránh thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá, không để thuốc gần với trẻ em, không để thuốc gần thú nuôi, không sử dụng thuốc đã quá hạn. Đồng thời người dùng nên xử lý thuốc đúng cách nếu thuốc quá hạn hoặc không sử dụng nữa, hủy vỏ thuốc an toàn, không vứt thuốc thuốc bừa bãi, không vứt thuốc vào toilet hoặc vứt vào ống thoát nước.

Hy vọng với những thông tin trên người bệnh hiểu rõ về công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc Cetirizine STADA® 10 mg. Từ đó có thể sử dụng thuốc đúng cách và chữa bệnh an toàn. Tuy nhiên tốt nhất người bệnh vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để thuốc có thể được sử đúng với từng mức độ phát triển bệnh lý.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Cập nhật lúc 10:05 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger

Tin mới

Chia sẻ thông tin tham khảo về bài thuốc Tiêu Ban Hoàn Bì Thang đặc trị mề đay mẩn ngứa

Kem dưỡng ẩm Cetaphil Cream – Công dụng và cách dùng

Thuốc Cetirizine STADA® 10 mg – Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Phụ Bì Khang giá bao nhiêu, có tốt không?

Thuốc Fexofenadine: Công dụng, cách dùng và lưu ý

Thuốc clorpheniramin: Công dụng, cách dùng và lưu ý cần biết

Siro Tiêu Ban Thủy: Tác dụng, cách dùng, nơi bán và giá cả

Laratadin Stada 10mg là thuốc gì? [Thông tin nên biết trước khi dùng]

Thuốc dị ứng Aerius, Thành phần, liều dùng và tác dụng phụ

Histamed là thuốc gì? Công dụng, liều dùng, tương tác thuốc

Ẩn