Bạn đã biết nguyên nhân gây dị ứng hải sản?

Hải sản là một trong những thực phẩm phổ biến ở nước ta do có đường bờ biển dài, nhiều hải sản phong phú. Tuy nhiên tỉ lệ dị ứng hải sản ở nước ta cũng tương đối cao. Vậy nguyên nhân gây dị ứng hải sản là do đâu? Bạn đã biết chưa?

dị ứng hải sản nguyên nhân do đâu
Dị ứng hải sản có nguyên nhân do đâu? Cần biết gì về dị ứng hải sản?

Điểm qua về dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản (seafood allergy) trong dân gian còn gọi là dị ứng đồ biển. Người bị dị ứng hải sản thường có các phản ứng từ nhẹ đến nặng khi có tiếp xúc với các loại hải sản nhất định. Tùy theo từng trường hợp mà cơ địa của bệnh nhân có thể dị ứng với những loại hải sản khác nhau. Một số loại hải sản có khả năng gây dị ứng được ghi nhận như:

  • Các loại tôm, tôm hùm, tôm càng.
  • Các loại cua.
  • Một số loại sò, ốc, động vật có vỏ.
  • Các loại hải sản thân mềm như mực nang, mực ống, bạch tuột.
  • Ngoài ra còn có một số loại hải sản khác cũng có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Tùy theo tình trạng dị ứng hải sản mà các mức độ có thể khác nhau. Trong đó, bệnh nhân có thể gặp phải một số dấu hiệu dị ứng bao gồm như:

  • Có dấu hiệu ngứa, phát ban, nổi mề đay, mẩn ngứa ngoài da.
  • Xuất hiện các dấu hiệu sưng môi, sưng lưỡi, sưng vùng mặt và vùng cổ họng. Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể xuất hiện dấu hiệu sưng ở các vị trí khác trên cơ thể.
  • Có các dấu hiệu về hô hấp như nghẹt mũi, khó thở, bệnh nhân thở khò khè. Tình trạng khó thở thường xảy ra sau khi bệnh nhân bị sưng vùng họng.
  • Tùy theo tình trạng dị ứng hải sản mà bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác như chóng mặt, ngất xỉu, hoa mắt.
  • Những trường hợp dị ứng hải sản nặng còn có thể dẫn đến sốc phản vệ. Đây là một trong những dạng dị ứng hải sản rất nguy hiểm. Tuy chỉ xảy ra với một tỉ lệ rất nhỏ nhưng sốc phản vệ có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Ở người bị dị ứng hải sản, đa phần thường bùng phát các triệu chứng sau khi ăn khoảng vài chục phút. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp nhạy cảm chỉ ngửi, tiếp xúc gần với hải sản cũng có thể ngứa ngáy và có các dấu hiệu dị ứng.

ngứa ngáy do dị ứng hải sản
Ngứa ngáy là dấu hiệu điển hình ở người có cơ địa dị ứng hải sản

3 nguyên nhân gây dị ứng hải sản thường gặp

Thông thường, nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản thường gặp gồm có 3 loại nguyên nhân chính bao gồm các loại protein, các dị ứng nguyên, thành phần histamin.

1. Dị ứng hải sản do các loại protein

Môt số loại protein trong thực phẩm có khả năng gây ra một số kích ứng khi đi vào cơ thể người. Đặc biệt là những loại protein lạ có trong các loại hải sản. Cơ thể của người có cơ địa dị ứng sẽ nhận diện các loại protein lạ này là yếu tố gây ra các phản ứng trong hệ miễn dịch, dẫn đến các yếu tố dị ứng.

Khi các loại protein này vào cơ thể, người có cơ địa dị ứng sẽ nhận diện và xếp các loại protein này vào nhóm các chất lạ. Từ đó, hệ thống miễn dịch sẽ tiết ra các chất để loại bỏ những protein này ra khỏi cơ thể. Trong quá trình hoạt động của hệ miễn dịch, cơ thể sẽ có một loạt các phản ứng dị ứng xuất hiện.

2. Dị ứng hải sản do kháng nguyên

Một số loại protein trong hải sản có vai trò như một dạng bán kháng nguyên (hapten). Khi vào bên trong cơ thể, các dạng bạn kháng nguyên này sẽ kết hợp với một số yếu tố khác và gây nên tình trạng dị ứng ở bệnh nhân.

3. Dị ứng hải sản do histamine

Trong hải sản cũng chứa khá nhiều histamine tự nhiên, trong quá trình bảo quản, chế biến, nếu không đúng cách thì lượng histamine có thể tăng cao. Khi sử dụng các loại hải sản đang có nhiều histamine, người bệnh có thể bị ngứa ngáy, khó chịu và có các phản ứng dị ứng trên da.

Đồng thời, bản chất của histamine là gây ngứa. Do đó, với những người vốn không có cơ địa dị ứng với hải sản nhưng dùng nhiều hải sản chứa lượng histamine cao vẫn có khả năng bị ngứa ngoài da.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản thường gặp trong cuộc sống. Tùy theo những trường hợp dị ứng với mức độ nặng hay nhẹ mà hướng điều trị dị ứng có thể khác nhau. Mặc dù đa số những trường hợp dị ứng đều nhẹ nhưng bạn cũng không nên chủ quan khi bị dị ứng để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hiểu thêm về bệnh dị ứng

Đánh giá bài viết

Cập nhật lúc 10:08 - 03/10/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger

Tin mới

Dị ứng da do cơ địa, thời tiết có chữa khỏi bằng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường không?

Chuyên gia trả lời những câu hỏi thường gặp về bệnh dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa

Phân biệt dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa và cách chữa dứt điểm bằng bài thuốc nam cổ truyền

Thuốc Đông Y chữa dị ứng cơ địa (Có hướng dẫn chi tiết)

Bị dị ứng thuốc kháng sinh bao lâu thì hết, nên uống thuốc gì?

Khi bị dị ứng thuốc tránh thai cần nhớ những điều này

TOP 10 thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé

4 Dấu hiệu trẻ bị dị ứng thức ăn bố mẹ cần nhận biết sớm

Trẻ bị dị ứng thức ăn phải làm sao và cách xử lý tốt nhất cần biết

Mẹo chữa dị ứng cua đồng nhanh và hiệu quả tức thì

Ẩn